Điều kiện liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ

      Chức năng bình luận bị tắt ở Điều kiện liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ

Điều kiện liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ là gì? Học y sĩ có được liên thông thành bác sĩ hay không?,… đang là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của quý độc giả. 

1. Điều kiện liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ

Thông tư sửa đổi quy chế liên thông Đại học của Bộ GD&ĐT công bố vào năm 2015 đã chỉ ra rõ những vấn đề liên quan đến việc thi liên thông các ngành nghề thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Y Dược. 

Những đối tượng đã tốt nghiệp ngành Y sĩ, Y sĩ đa khoa đều đều có thể được thi liên thông lên Đại học ở các ngành Y học cổ truyền, Y học dự phòng hay Y đa khoa. 

Ngoài ra, các đối tượng đã tốt nghiệp và có bằng Cao đẳng, Trung cấp Y sĩ hay các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Dược đều có thể dự thi liên thông lên Đại học ở các ngành như Y học cổ truyền, Răng hàm mặt, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Y tế công cộng, Hộ sinh, Điều dưỡng, Bác sĩ đa khoa,… 

Đối với những ngành như Răng hàm mặt, Y học cổ truyền hay Bác sĩ đa khoa, các bạn cần làm việc đúng chuyên ngành tối thiểu là 12 tháng kể từ khi kí kết hợp đồng lao động tới lúc dự thi liên thông.

điều kiện liên thông từ y sĩ lên bác sĩĐiều kiện liên thông từ y sĩ lên bác sĩ là gì?

Và khi đáp ứng mọi điều kiện để có thể thi liên thông thì các bạn cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển, rồi nạp vào “bến đỗ” mà mình mình muốn theo học. Sau đây là những giấy tờ cần thiết để các bạn có thể làm hồ sơ đăng ký thi liên thông:

  • 2 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông;
  • 2 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa;
  • 2 bản sao công chứng bảng điểm tương ứng;
  • 4 ảnh kích thước 3×4 chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất;
  • 2 bản sao giấy khai sinh có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú;
  • 1 giấy xác nhận thời gian công tác chuyên môn;
  • 1 phiếu đăng ký dự thi có xác nhận của cơ quan nơi làm việc;
  • Những giấy tờ ưu tiên liên quan khác (nếu có). 

2. Ngành Y chỉ dành cho những người biết cố gắng và “hy sinh thầm lặng”

Đối với nhiều lĩnh vực, nếu như bạn có tri thức, làm chức cao vọng trọng thì gần như sẽ không phải lao động chân tay. Dẫu vậy, đặc thù của ngành Y lại khá ngoại lệ và không giống như những ngành nghề khác. 

Dẫu có thể là giáo sư tiến sĩ, trưởng khoa, giám đốc hay các cán bộ cấp cao khá trong lĩnh vực Y tế thì vẫn phải trực tiếp tham gia vào quá trình phẫu thuật và khám chữa bệnh cho các bệnh nhân. Các bác sĩ thông thường nếu làm việc quá nhiều cũng sẽ dễ rơi vào tình trạng quá tải bởi những áp lực của công việc. 

Hiếm thấy có một lĩnh vực nào mà khắc nghiệt như lĩnh vực Y tế. Thông thường, sau 1 ca trực 24h (ngang bằng với 3 ngày làm việc 8 tiếng) thì các bác sĩ sẽ được nghỉ bù 1 ngày hôm sau. Điều này đồng nghĩa với việc họ đã phải làm tới 3 “ngày công” chỉ trong 2 ngày. Và nếu phải đi trực vào thứ 7 và chủ nhật thì họ đã phải làm thêm tới 3 ngày mà chỉ được nghỉ bù có 1 ngày. 

Hầu hết các ngành nghề đều được nghỉ các ngày lễ tết nhưng ngành Y thì không. Trong những ngày nghỉ lễ, các nhân viên Y tế, các Bác sĩ đều phải thường xuyên trực tăng cường. Chắc chắn, họ sẽ khó đoàn tụ với gia đình mình quãng thời gian này. 

Học liên thông từ y sỹ lên bác sĩ cần điều kiện gì?Học liên thông từ y sỹ lên bác sĩ cần điều kiện gì?

Để có thể theo đuổi ngành Y, ngoài việc đam mê thì các bạn cần quyết tâm và nỗ lực rất lớn mới có thể thành công trên con đường mà mình đã chọn. Những gian nan, vất vả mà các Bác sĩ, thầy thuốc hay các nhân viên Y tế thường gặp đều được mọi người cảm thông. Đổi lại đó, họ sẽ cứu chữa được cho rất nhiều bệnh nhân, chăm sóc người thân một cách tốt hơn. Nghề Y Dược là nghề cao quý trong số những nghề cao quý tại Việt Nam. 

Y Dược chính là những ngành nghề thực sự chỉ dành cho những người biết cố gắng và hy sinh. Chắc chắn, ngành Y là một ngành nghề đặc thù, gian nan, đầy thử thách nhưng đổi lại là những vinh quang được nhiều người yêu mến. 

Trên đây là bài viết của tác giả về các vấn đề như điều kiện liên thông từ Y sĩ lên Bác sĩ hay ngành Y chỉ dành cho những người biết cố gắng và “hy sinh thầm lặng” nhằm giúp quý độc giả có thêm nhiều nguồn thông tin hữu ích. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Dược Hà Nội nếu yêu thích ngôi trường này. 

5 (100%) 2 votes