Giải đáp: Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Copa America mấy năm tổ chức 1 lần? Đây chắc là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới hâm mộ bóng đá. Với sự thay đổi liên tục trong những năm trở lại đây thì vẫn chưa có nhiều thông tin chính thức về giải đấu này. Hãy cùng democraciaparticipativa.org cập nhật sớm nhất ở bài viết dưới đây nhé.

Giải Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Copa America còn được biết đến là Cup bóng đá Nam Mỹ. Đây là giải bóng đá quốc tế chính thức dành cho các đội tuyển quốc gia ở Nam Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại thì giải Copa America thành lập lâu đời nhất lịch sử với hơn 100 năm tồn tại và phát triển. Lần đầu tiên Copa America được tổ chức vào năm 1916 tại Argentina với sự góp mặt của 4 đội : đội chủ nhà, Uruguay, Brazil, Chile. Khi đó Uruguay là nước đầu tiên đăng quang. Cho đến nay thì Copa America trải qua 44 kỳ.

Vậy Copa America mấy năm tổ chức 1 lần? Theo thường lệ thì giải đấu này được tổ chức 4 năm 1 lần, giống như World Cup, Euro. Tuy nhiên tháng 6 vừa rồi thì giải đấu Copa America được tổ chức 2 lần liên tiếp nhau, nó đã tạo nên được sự khác biệt rất lớn bởi những giải đấu quốc tế lớn theo thông lệ vẫn được tổ chức 2 năm 1 lần.

Năm 2018, cơ quan quản lý bóng đá Nam Mỹ đã tuyến bố về sự thay đổi lịch thi đấu để Copa America được tổ chức vùng năm với Euro.

Cho đến giai đoạn từ năm 1987 đến năm 2001 thì Copa America được diễn ra 2 năm 1 lần do 10 thành viên của Conmebol. Giai đoạn từ năm 2001 – 2007 thì giải đấu được thay đổi tổ chức 3 năm 1 lần.

Từ năm 2017 thì Copa America bắt đầu được tổ chức 4 năm 1 lần. Ít ai biết rằng, trong lịch sử người hâm mộ còn phải chờ đến 7 năm mới được theo dõi giải đấu đó là giai đoạn 1967 – 1975.

Năm 2015, Copa America được tổ chức tại Chile là kỳ cuối cùng được tổ chức theo phiên bản 4 năm 1 lần. Đến năm 2016, thì Conmebol được tổ chức theo một phiên bản đặc biệt. Và cho đến hiện tại thì giải đấu vẫn tuân thủ theo lịch trình 4 năm 1 lần.

Thông tin mà giới chuyên môn Soikeo IO vừa chia sẻ ở trên cho thấy Copa America trải qua khá nhiều thăng trầm, tuy nhiên đây vẫn là giải đấu nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Những thông tin cần biết về giải đấu Copa America

Cho đến thời điểm hiện nay, 3 mùa giải được tổ chức ở các năm là 1975, 1979 và 1983 được tổ chức tại nhiều quốc gia tại Nam Mỹ nhất. Trong đó có soi keo bong da Duc cũng được rất nhiều người yêu thích.

Copa America mặc dù là giải đấu lớn trong khu vực Nam Mỹ nhưng lại được tổ chức tại Mỹ bởi nó liên quan đến yếu tố về kinh tế, tiền bạc. Trong đó thì Mexico và Mỹ luôn được mời tham dự giải đấu này. Tại vòng chung kết có 12 đội tham gia tranh tài thế nhưng lần này sẽ có 16 đội góp mặt. Ngoài 10 đội tuyển thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ thì còn 6 đội đến từ các Concacaf bao gồm Caribbean, Bắc và Trung Mỹ.

Theo đó các nước Nam Mỹ sẽ phải luân phiên tổ chức Copa America. Cụ thể là sau Chile sẽ là Brazil nhưng trên thực tế là họ thường tổ chức giải đấu này ngay trước thềm Olympic – Thế vận hội mùa hè nên không muốn đăng cai. Trong khi đó Centenario được biết là phiên bản chỉ xuất hiện đúng 1 lần do vậy mà Mỹ được lựa chọn như ngoại lệ.

Trong năm 2019, Brazil sẽ đăng cai giải đấu theo thứ tự là Liên đoàn bóng đá đề ra. Còn những đội đứng thứ 3 trong giải đấu thì sẽ giành quyền tham dự vào vòng Knock Out tuy nhiên ở mùa giải năm nay vẫn có đủ 16 đội để chia thành 4 bảng đấu. Cuối cùng chỉ có 2 đội dẫn đầu bảng sẽ giành được tấm vé bước vào vòng tứ kết.

Không giống như mùa giải trước, nếu các đội hòa nhau thì phải đá thêm hiệp phụ để tìm ra đội bước vào vòng tứ kết thay vì phải đá luân lưu trên chấm 11m.

Năm 2016, Copa America được khai mạc sớm hơn Euro 2016 1 tuần. Điều đó được xác định là do sự chênh lệch về múi giờ gần nửa ngày của Mỹ so với Việt Nam. Điều đó tạo thuận lợi cho người hâm mộ Việt Nam có thể theo dõi trận đấu vào khung từ sáng từ 4h đến 9h.

Thường các bảng đấu của Copa America sẽ được chia làm 4 bảng A, B, C, D. mỗi bảng sẽ bao gồm 4 đội, trong vòng cuối cùng tại vòng bảng thì 2 trận đấu không được đá cùng 1 giờ. Đây là điểm khác biệt lớn nhất tại giải đấu so với những giải khác trên thế giới.

Hai đội đứng đầu bảng sẽ tiến vào vòng tứ kết cùng với 2 đội hạng 3 có thành tích xuất sắc.

Những thông tin trên đây nhằm giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi Copa America tổ chức mấy năm 1 lần. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, nếu có thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn đọc sức khỏe!

 

Author: Demorr