Học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM

      Chức năng bình luận bị tắt ở Học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM

Mùa tuyển sinh đến, vấn đề học phí các trường Đại học công lập là chủ đề được bàn tán rất nhiều bởi các thí sinh và các bậc phụ huynh. Ở trong TP. Hồ Chí Minh với số lượng thí sinh tham gia xét tuyển tại các trường Đại học công lập  thuộc dòng đông nhất của cả nước, vì vậy các thí sinh và phụ huynh của các em luôn quan tâm đến học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM. Trong bài viết này democraciaparticipativa.org sẽ mang đến cho quý độc giả, nhất là những thí sinh thông tin học phí của một số trường Đại học hệ công lập ở TP. Hồ Chí Minh.

1. Học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM.

  • Đại học Kinh tế tài chính TP. Hồ Chí Minh

Là một ngôi trường vô cùng nổi tiếng trong khu vực miền Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng, Trường Đại học Kinh tế tài chính TP. Hồ Chí Minh là một trong những trường đào tạo chuyên về kinh tế tài chính vô cùng chất lượng. Đây cũng là ngôi trường được đánh giá là thuộc diện cho “con nhà có điều kiện” theo học, bởi mức học phí của các chuyên ngành đào tạo ở đây là vô cùng đắt đỏ.

Trường Đại học Kinh tế tài chính TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm:>>> Thông tin chi tiết học phí  Cao đẳng Dược HCM

Được thành lập năm 2007,  Trường Đại học Kinh tế tài chính TP. Hồ Chí Minh không mất quá nhiều thời gian để đạt chuẩn trường đào tạo trọng điểm quốc gia. Với cơ sở vật chất hiện đại thuộc dòng top đầu trong số các trường Đại học, mỗi sinh viên của trường tùy vào từng chuyên ngành sẽ phải trả mức học phí dao động từ 64-75 triệu VNĐ/ năm.

Mức học phí cao vừa là thách thức, nhưng đồng thời cũng là động lực để các sinh viên cố gắng học tập, đạt được học bổng 100% của nhà trường.

  • Đại học Việt- Đức

Là một trong những trường Đại học công lập trọng điểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam. Trường Đại học Việt Đức được thành lập bởi sự ký kết hợp tác đào tạo của  Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức.

Các giảng viên đào tạo ở trong nhà trường đa phần là các giáo sư đến từ Đức. Dĩ nhiên các giảng viên Việt Nam vẫn đóng vai trò chủ đạo. Sinh viên theo học ngôi trường này không phải lo lắng về chất lượng đào tạo và tiêu chuẩn đầu ra. Bởi gần như các em đều có việc làm gắn với các ngành kỹ thuật mà nhà trường đào tạo. Sinh viên có rất nhiều cơ hội được sang Đức du học, làm việc.

Mức học phí của Đại học Việt Đức nhìn chung là khá chát chúa. Trung bình 1 năm, một sinh viên theo học phải trả từ 32 đến 35 triệu VNĐ tùy theo từng chuyên ngành. Sinh viên các khối ngành kỹ thuật thường phải chi trả mức học phí cao hơn  so với các ngành khác, từ 32,5 đến 35,75 triệu VNĐ/ năm.

  • Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là một trong những trường Đại học đào tạo ngành giảng dạy top đầu, thuộc một trong 7 trường đào tạo trọng điểm của quốc gia.

Theo quy chế đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học đào tạo khối ngành Sư phạm được miễn giảm học phí 100%. Đương nhiên Trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh

Các sinh viên theo học khối ngành sư phạm tại trường không phải chi trả bất cứ một khoản học phí nào. Hiện nay, Trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh đang đào tạo khoảng 21 chuyên ngành thuộc khối ngành Sư Phạm và 13 chuyên ngành ngoài Sư phạm.

Hệ thống đào tạo của nhà trường rất tốt, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, chất llượng đào tạo liên tục đổi mới, chú trọng chất lượng. Theo thống kê nội bộ, sinh viên theo học tại nhà trường tỷ lệ việc làm theo đúng chuyên ngành chiếm khoảng 70%.

  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh là trường Đại học có truyền thống lâu đời, bề dày thành tích nhất của Việt Nam. Là ngôi trường mỗi năm có nhiều sinh viên đăng ký theo học nhất, mức học phí mà mỗi sinh viên phải chi trả cho nhà trường cũng không quá cao. Trung bình một năm, một sinh viên của nhà trường mất khoảng 8 triệu VNĐ/ tháng cho học phí theo học.

Mỗi năm, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận khoảng hơn 20000 sinh viên ở cả hai hệ đào tạo chính quy và tại chức. Các sinh viên đều cảm thấy vô  cùng tự hào khi trở thành một phần của nhà trường.

Nhà trường hiện nay chủ yếu đào tạo các chuyên ngành liên quan đến kinh tế, tài chính kinh doanh,  Marketing, ngân hàng, luật, tiếng Anh. Tỷ lệ sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp có việc làm theo đúng chuyên ngành lên đến 91,1%..

  • Học phí Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh là một trường  hệ công lập, nhiệm vụ chính của trường là đào tạo nên các Cử nhân chuyên ngành kinh tế, các Kỹ sư ngành công nghiệp, kỹ thuật công nghiệp.  Chứng nhận bằng cấp của nhà trường có giá trị sử dụng không những Ở Việt Nam mà còn tại các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Vì là một trường hệ công lập đã đứng ra tự chủ về tài chính từ khá lâu, nên mức học phí của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh luôn biến đổi theo từng năm.

Trung bình mức học phí mà sinh viên phải chi trả trong 1 năm cho nhà trường từ 17 đến 28 triệu VNĐ tùy theo chương trình học.

2.. Học phí các trường Cao đẳng công lập TPHCM

  • Cao đẳng Kinh tế đối ngoại

Cao đẳng Kinh tế đối ngoại trực thuộc quyền quản lý, giám sát của Bộ Công Thương Việt Nam. Hiện nay ngôi trường này đào tạo khối lượng ngành nghề khá đa dạng, nhưng thế mạnh của trường vẫn là đào tạo các ngành về kinh tế, tài chính, kế toán, ngoại ngữ cơ bản.

Mức học phí sinh viên phải trả cho nhà trường rơi vào khoảng 2.900.000 VNĐ/ năm. Với quy chế áp dụng theo hình thức tín chỉ thì trung bình  học phí của một tín là 180000 ngàn VNĐ. Nhìn chung đây là mức học phí vô cùng dễ chịu đối với các sinh viên theo học.

  • Cao đẳng Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Cũng là một trong những trường đào tạo Cử nhân kinh tế hệ Cao đẳng, Trường Cao đẳng kinh tế TP. Hồ Chí Minh trực thuộc quyền quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh. Đây là một ngôi trường có chất lượng đào tạo khá tốt, điểm đến đáng tin cậy cho các học viên muốn theo đuổi khối ngành kinh tế.

Mức học phí một sinh viên phải trả cho nhà trường rơi vào khoảng  5 triệu VNĐ/ năm. Một mức so với mặt bằng các trường Cao đẳng trên địa bàn thành phố được đánh giá là khá rẻ.

  • Cao đẳng Tài chính – Hải quan TP. HCM

Vẫn là một ngôi trường Cao đẳng hệ công lập mà chuyên ngành đào tạo chủ yếu là liên quan đến kinh tế. Sinh viên khi theo học tại nhà trường đều đánh giá đây là một trường Cao đẳng đào tạo khá chất lượng, khả năng ra trường có việc làm ổn định cùng với một mức thu nhập hấp dẫn chiếm tỷ lệ cao lên đến 75,5%.

Trường Cao đẳng Tài chính Hải quan

Cơ sở vật chất khang trang, cùng với trình độ Giảng viên có trình độ Thạc Sĩ trở lên khiến Trường Cao đẳng Tài chính Hải quan là một điểm đến lý tưởng đối với nhiều thí sinh.

Năm 2019,  nhà trường thông báo mức học phí cho một năm là 5.400.000. Mức học phí đánh giá là trung bình, có mặt bằng chung so với các trường Cao đẳng công lập trên cả nước.

  • Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng

Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng chuyên đào tạo những sinh viên khối ngành kỹ thuật hệ Cao đẳng. Trường có lịch sử hình thành từ thời Pháp thuộc và hoạt động cho đến tận ngày nay. Nhà trường chủ yếu đào tạo các nghề trọng điểm, thuộc các ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam.

Nhìn chung mức học phí mà sinh viên theo học tại nhà trường chi trả sẽ rơi vào 8 triệu VNĐ/ năm. Mức học phí này sẽ có sự biến đổi theo từng năm, bởi hiện nay nhà trường đã hoàn toàn đứng ra tự chủ về tài chính.

Hy vọng với những thông tin cơ bản về mức học phí của một số trường Đại học và Cao đẳng hệ công lập trên cả nước đã hình thành cho quý độc giả, đặc biệt là các thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2019 một góc nhìn tổng quát nhất. Các bạn hãy cân nhắc và có sự lựa chọn hợp lý cho mình nhé./

 

Rate this post