TIN TỨC: Chính sách thay đổi học phí đối với sinh viên Sư phạm

Trong Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung và đưa ra những kiến thảo luận tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Trong đó có một số Luật Giáo dục được sửa đổi về chi phí học phí cho sinh viên Sư phạm. Những thay đổi trong chính sách học phí đối sinh viên Sư phạm được thể hiện rõ ở bài viết dưới đây.

Mục Lục

Sửa đổi cho thích hợp

Theo quy định hiện hành, SV sư phạm không phải đóng học phí, kinh phí thực hiện chính sách không thu học phí sư phạm được ngân sách cấp bù cùng với kinh phí chi thường xuyên của cơ sở vật chất giáo dục. Bên cạnh đó, chính sách này đã tồn tại 1 số giảm thiểu, bất cập như học sinh ra trường không làm cho đúng lĩnh vực giáo dục, dẫn đến chính sách hỗ trợ của nhà nước không hiệu quả; cùng lúc chính sách này không còn phù hợp có thiên hướng tự chủ hiện tại của những trường đại học tổng thể và những trường sư phạm nói riêng, không xúc tiến những trường sư phạm tích cực, chủ động khai thác nguồn thu để tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng tập huấn do phụ thuộc tâm lý chờ đợi ngân sách bao cấp, cấp bù học phí sư phạm.

TIN TỨC: Chính sách thay đổi học phí đối với sinh viên Sư phạm 1
Sửa đổi cho thích hợp

Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng cho biết, nhà trường đang đào tạo 13 lĩnh vực, trong chậm tiến độ sở hữu 1 lĩnh vực sư phạm ngôn ngữ Anh, còn lại là sư phạm khoa học. Mỗi năm trường nhận được 5-8 tỷ đồng cấp bù sư phạm, vì ko đủ nên thực tại họ phải bù lỗ tới 30 tỷ đồng.

Thực tiễn tuyển sinh nhiều năm cho thấy, không ít sinh viên chọn “đầu vào” sư phạm vì được miễn học phí, sau đó ra trường mang tấm bằng cử nhân sư phạm đã theo ngành khác. Còn lại đại hầu hết SV sư phạm ra trường khó xin việc, thậm chí thất nghiệp và nguồn ngân sách đầu tư cho việc cấp bù sư phạm thì hoang toàng trong huấn luyện mỗi năm chẳng hề nhỏ.

Tương tự rõ ràng có một vòng lẩn quất tồn tại bấy lâu, người đam mê nghề giáo vào trường sư phạm ko hẳn vì được miễn học phí. Trái lại, phổ biến người không thích lĩnh vực này nhưng vẫn học vì “vừa mang bằng đại học, vừa được miễn phí”. Chính thành ra mà đầu vào ngành sư phạm ngày càng sa sút, chất lượng giáo viên rất khó nâng cao.

Cho vay nguồn đầu tư để học tập

Theo tờ trình Công trình luật của Chính phủ, chính sách không thu học phí đối có học sinh, sinh viên sư phạm đã thực hiện được 20 năm. Thực tế chứng minh trước đây, chính sách trên đã thu hút tất cả học trò giỏi vào các trường sư phạm. Phổ biến gia đình khó khăn, nhờ chính sách trên mà con em họ được tới trường, bớt đi phần gánh nặng cho gia đình, thị trấn hội và sau chậm triển khai trở thành những thầy giáo chuyên nghiệp, mang nhiều cống hiến cho giáo dục.

TIN TỨC: Chính sách thay đổi học phí đối với sinh viên Sư phạm 2
Cho vay nguồn đầu tư để học tập

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, hiện nhu cầu của thị trường lao động đã mang sự thay đổi, số SV sư phạm trên cả nước ra trường chưa có việc làm hoặc làm cho không đúng lĩnh vực còn phổ quát, gây phung phá lớn nguồn nhân công sư phạm. Thành ra, HS,SV viên sư phạm cũng cần đóng học phí như HS,SV các ngành học khác. Vì vậy, Luật Giáo dục sửa đổi đã sửa qui định SV sư phạm chẳng hề đóng học phí, bằng qui định HS, SV sư phạm được vay nguồn đầu tư sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học. Sau lúc phải chăng nghiệp, giả dụ công tác trong ngành nghề giáo dục đủ thời kì theo quy định sẽ thì được miễn khoản vay này.

Theo Bộ GD & ĐT, chính sách này đem đến 1 số ưu thế. Chậm tiến độ là đối sở hữu HS,SV được vay nguồn đầu tư để nộp đủ mức học phí và sở hữu đủ tầm giá sinh hoạt để yên tâm theo học, sau này ra trường làm cho đúng nghề sư phạm được xóa khoản vay. Như vậy, ví như sau khi ra trường làm cho trong lĩnh vực sư phạm thì SV vẫn ko phải chi trả khoản học phí. Đối với những trường sư phạm, SV đóng học phí toàn bộ cho nhà trường theo mức thu, trường với nguồn thu trực tiếp để chủ động trang trải chi phí; Còn đối sở hữu nhà nước, việc này sẽ góp phần thực hành hỗ trợ đúng đối tượng, không còn hiện trạng hỗ trợ kinh phí cho các người được đào tạo sư phạm nhưng ra trường đi làm cho lĩnh vực khác, làm cho chính sách tương trợ không hiệu quả.

Trên đây là những thông tin được cập nhật trên trang thông tin điện tử của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cập nhật. Mộ kỳ thi nữa lại về vì vậy các thí sinh cần phải chuẩn bị tâm lý, tìm hiểu thông tin tuyển sinh để thuận tiện hơn trong quá trình làm hồ sơ.

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Demorr