Khám phá cuộc sống sinh viên Việt Nam hiện nay

      Chức năng bình luận bị tắt ở Khám phá cuộc sống sinh viên Việt Nam hiện nay

Cuộc sống sinh viên hiện nay vẫn còn khá nhiều điều đáng lưu tâm. Các bạn thường có suy nghĩ lệch lạc và khá thu mình trước cộng đồng, xã hội. Điều này hình thành một rào cản không thể bộc lộ rõ tiềm năng của bản thân.

Cuộc sống của sinh viên hiện nay như thế nào?

Cuộc sống sinh viên Đại học hiện nay như thế nào?

Cuộc sống sinh viên Đại học hiện nay như thế nào?

Sinh viên là một bộ phận trí thức có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Hãy cùng tìm hiểu cuộc sống sinh viên hiện nay qua bài viết dưới đây:

60% sống quá thu mình, hiếm khi tham gia hoạt động xã hội

Đây là cách sống của sinh viên chiếm tỷ lệ cao nhất tại hệ thống các trường Đại học ở Việt Nam hiện nay. Các bạn thường chỉ chú trọng đến vấn đề học tập, chỉ tiếp xúc với bạn bè, người thân họ rất hiếm khi tham gia những hoạt động xã hội.

Từ đó hình thành cách sống thiếu năng động, khó hòa hợp với xã hội, thái độ trở nên bàng quan trước những tiêu cực của cuộc sống. Chính môi trường sống là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến sinh viên. Các bạn sinh viên sống cùng gia đình thường chỉ chăm lo đến bản thân, thiếu sự tích cực với xã hội.

Ngược lại, sinh viên sống xa nhà thường hòa hợp với cộng đồng hơn. Do đó, môi trường sống ký túc xá là cách để hình thành lối sống năng động, tích cực cho sinh viên.

10% sinh viên có lối sống hưởng thụ

Đây là bộ phận các bạn sinh viên có cách sống chủ yếu hướng về hưởng thụ, vui chơi mà không chú trọng đến việc thu thập kiến thức và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, họ lại khá năng động nhưng chỉ là cách suy nghĩ còn quá nông nỗi, chưa trưởng thành.

30% sinh viên có mục tiêu coi trọng việc học tập

Khoảng 30% sinh viên có mục tiêu chính là học tập và tiếp thu nhiều kinh nghiệm thực tế trong ngành nghề theo học

Khoảng 30% sinh viên có mục tiêu chính là học tập và tiếp thu nhiều kinh nghiệm thực tế trong ngành nghề theo học

Học tập là điều mà mọi sinh viên đều hướng đến hiện nay để nâng cao kiến thức ngành nghề cho bản thân. Tuy nhiên, có tới 30% sinh viên có thái độ sống khá tích cực, không chỉ hướng đến việc học mà còn quan tâm đến những vấn đề quan trọng khác xung quanh.

Nhóm sinh viên này chủ yếu hướng đến các hoạt động giúp phát triển mục đích của cá nhân, thường xuyên tham gia các tổ chức xã hội. Ngoài ra, đây cũng là các thành viên tích cực của các câu lạc bộ, nhóm văn nghệ của đoàn trường.

>> Tìm hiểu ngay: Tìm hiểu ngay tệ nạn xã hội là gì? Làm sao để phòng chống vấn nạn này? Để có thêm cho mình những kiến thức phòng tránh tệ nạn nguy hiểm trong những năm tháng học tập xa nhà nhé.

Lời khuyên cho cuộc sống sinh viên năm nhất

Các bạn sinh viên năm nhất còn một chặng đường rất dài trên giảng đường Đại học, hãy sống hết mình và học tập thật tốt để trở thành những con người có ích cho xã hội nhé.

Sống cởi mở hơn

Bạn cần phải hiểu rằng, Đại học không chỉ là nơi học tập mà còn giúp các bạn sinh viên hoàn thiện bản thân mình hơn. Hãy tập cho mình cách sống cởi mở với những người xung quanh, đồng cảm chia sẻ khó khăn với xã hội.

Học tập một cách nghiêm túc

Trong quá trình học tập, nếu gặp phải bất cứ khó khăn nào hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, thầy cô hay các anh chị khóa trước. Họ sẽ luôn nhiệt tình giúp đỡ bạn nếu bạn có mong muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

Hiểu rõ về trường mình đang theo học

Bạn cần hiểu rõ, ngôi trường này sẽ mang đến cho mình những gì, tạo môi trường thực tập như thế nào. Bên cạnh đó, hãy tạo mối quan hệ tốt với bạn bè, giảng viên họ có thể giúp bạn hoàn thành các thủ tục học tập một cách nhanh chóng để giành nhiều thời gian hơn cho việc học chính tại giảng đường.

Luôn là chính mình

Các bạn sinh viên năm nhất cần loại bỏ tính cách so sánh mình với người khác.  Đây là cách để bạn không cảm thấy lạc lỏng với môi trường học tập. Đừng bao giờ có cảm giác mặc cảm tự ti về địa vị xã hội cũng như mức thu nhập của gia đình mình. Điều này sẽ tạo cho bạn những cảm giác mặc cảm rất khó hòa đồng với mọi người.

Các bạn sinh viên năm nhất nên tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn để phát huy được tố chất tiềm ẩn của bản thân

Các bạn sinh viên năm nhất nên tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn để phát huy được tố chất tiềm ẩn của bản thân

Quan tâm bản thân nhiều hơn

Những bước chân đầu đời trên giảng đường Đại học sẽ làm bạn cảm thấy rất mơ hồ, có cảm giác mất phương hướng. Bạn hoàn toàn không xác định được mục tiêu của mình, mình đang muốn làm gì. Tuyệt đối đừng để bản thân mắc những lỗi này điều này có thể làm bạn phí nhiều thời gian vô ích trong những năm tháng đại học đấy nhé.

Trên đây là những chia sẻ về cuộc sống sinh viên hiện nay vẫn là một rào cản làm các bạn không thể phát huy được rõ tiềm năng của bạn thân. Hãy thay đổi cách sống, tự tin hơn trong các mối quan hệ xã hội để có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc tương lai nhé.

Rate this post