Góc nhìn: Vì sao vụ việc Thủ Thiêm lại hot đến như vậy ?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Góc nhìn: Vì sao vụ việc Thủ Thiêm lại hot đến như vậy ?

Thời gian gần đây, vụ việc nhân dân Thủ Thiêm xảy ra kiện cáo ở vùng đất này đã tốn biết bao giấy mực của báo chí. Tại sao vụ việc này lại gây một làn song tranh luận lớn đến vậy ?

Để cá nhân người đang bình luận bài viết này nói thẳng bạn nghe vì sao chuyện giải tỏa ở khu vực Thủ Thiêm lại hot đến vậy.

Vì sức mạnh của Internet. Có bao giờ người Việt mình nhận ra rằng chúng ta đang bị hoá rối không? Khi mà Internet và Facebook quá mạnh, chúng ta share và like mọi thứ có gắn tag: Thủ Thiêm bị giải tỏa!!! Nhưng các bạn có ý thức được vì sao không? Khác mọi người, Tôi chọn cách đọc và im lặng. Im bởi tôi thấy nó không còn mới nữa. Có gì mới lạ đâu. Vậy mà phi thường thay, một cái chuyện nó không mới được share như thể đây là tận thế. Tỉnh dùm tôi mấy đồng hương ơi!!! Có ai nhắc cho các bạn là chúng ta đã phải giải tỏa biết bao nhiêu lô đất để có Sài Gòn ngày nay không? Chắc không rồi!

Chúng ta đã từng phải tách huyện Thủ Đức ra làm ba quận vào những năm 1990. Sau đó chúng ta phải quy hoạch lại những cái thớ ruộng và bãi lau của Quận 9 và Quận 2 để có ngày hôm nay. Chúng ta đã từng phải quy hoạch lại những bãi mìn của Củ Chi để có đất cho dân chăn bò, cấy lúa. Còn khu vực sở thú ngày nay đã từng là một bốt lính để gác cho thành Gia Định. Tất cả những diều trên, có ai kể mấy bạn nghe chưa. Hay là mấy bạn biết ấy mà vẫn giả quên.

Chuyện của Thủ Thiêm nó chỉ là quay lại bánh xe của lịch sử (theo một cách hơi tiêu cực). Và nếu dân Thủ Thiêm có buộc phải ra đường ở thật, chắc là do cái số nó bắt họ khổ rồi. Nhưng thay vì than vãn, thay vì trách trời, trách người, sao không tự ta cố gắng. Lưu Bị ngày xưa chỉ với vài trăm tàn binh, cuối cùng cũng dựng được Thục Hán. Hàn Tín ngày xưa phải luồng … khe háng của kẻ khác, cũng có ngày thành đại tướng của quân Hán. Vậy trách trời để được gì, trách người để được chi, nếu chuyện này là do duyên số. Và cái mà tôi gửi tới các đồng hương ở Thủ Thiêm đó là: nếu có phải làm lại từ đầu thì cũng đừng nên bỏ cuộc.

Nhiều người đang lo lắng vụ việc này sẽ trở thành “đại án” của quốc gia

Đồng ý rằng đồ án của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt bị bóp méo phần nào. Nhưng cũng khó phủ nhận rằng các bên liên quan đã làm hết sức cho chuyện nó thỏa đáng. Và để tôi nói các đồng hương nghe một sự thật buồn nhưng đúng. Đền bù là không bao giờ thỏa đáng với sự đầu tư của mọi người. Để tôi lấy ví dụ cho dễ hình dung. Một đội bóng đầu tư tận gần 400 triệu euro như Barca, cũng chỉ có được hai cúp quốc nội làm an ủi.

Vậy thì “đền bù” đó có xứng đáng cho Barca không khi họ mất tới cả trăm triệu Mỹ kim cho việc chuyển nhượng? Tất nhiên là không! Tôi hiểu bức xúc của đồng bào, nhưng giải quyết được gì đây? Chấp nhận nó thôi. Tôi không bênh ai cả, nhưng dưới con mắt người trẻ, có lẽ tôi nhìn cuộc sống nó lạc quan hơn.  tôi cũng từng đọc các bài báo chuyện giải tỏa đất cho dân quận 9, và tôi phần nào hiểu được vì sao các đồng bào ở Thủ Thiêm sục sôi đến thế. Nhưng rồi thì sao. Đâu vào đấy. Và giờ thì nhìn đất quận 9 xem. Những con hùm đang lớn. Và cuối cùng, thực tâm cho tôi hỏi này: Dân Thủ Thiêm có muốn Thủ Thiêm được hoá rồng hay không? Hay các đồng hương muốn bám mãi cái mảnh đất ấy và lưu giữ chút tàn hơi của một bán đảo đã “luống tuổi”?

Rate this post