Ma túy đá là gì? Những tác hại của chất gây nghiện này như thế nào?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Ma túy đá là gì? Những tác hại của chất gây nghiện này như thế nào?

Ma túy đá là loại chất cấm tuy nhiên hiện nay chất gây nghiện này đang rất phổ biến đối với một bộ phận giới trẻ. Bạn đã hiểu rõ về loại ma túy này cũng như những tác hại của nó chưa?

Ma túy đá là gì? Ma túy đá tên Tiếng Anh là gì?

Ma túy đá là tên gọi được chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp có thành phần methamphetamine và amphethamine. Tên tiếng anh của loại chất gây nghiện này là Methamphetamine. Một số loại có chứa niketamid được trộn từ nhiều nguồn nguyên liệu tự nhiên và các hóa chất khác, tuy nhiên thành phần chính vẫn là methamphetamine.

Ma túy đá là chất gây nghiện phổ biến trong giới trẻ

Ma túy đá là chất gây nghiện phổ biến trong giới trẻ

Loại má túy này được gọi là ma túy đá bởi cấu trúc bên ngoài khá giống với đá, như các tinh tể được kết tinh thành các mảnh vụn như bột ngọt, muối có độ óng ánh giống đá. Ngoài dạng được nêu trên, ma túy đá còn được bán trên thị trường với các dạng cục, bột, viên nén. Một loại ma túy đá khác đang rất phổ biến là ma túy đá xanh với tinh chất tương tự các loại ma túy đá khác nhưng gây ra hậu quả đối với hệ thần kinh rất nặng nề.

>> Tìm hiểu ngay: Khám phá cuộc sống sinh viên hiện nay để có cái nhìn sâu sắc hơn về lối sống của giới trẻ Việt Nam trước những cám giỗ của xã hội nhé.

Ma túy đá làm tăng nhu cầu tình dục của người sử dụng. Hiện nay có nhiều người dùng loại ma túy này chỉ để chứng minh đẳng cấp mà không lo nghĩ đến các nguy cơ có thể gây ra đối với sức khỏe, xã hội. Những hệ lụy có thể xảy ra khi sử dụng ma túy đá như chém giết người vô cớ, hoang tưởng, tâm thần,…

Ma túy đá gây ra ảo giác cho người sử dụng

Ma túy đá gây ra ảo giác cho người sử dụng

Những tác hại của ma túy đá đối với con người

Ma túy đá có thể gây ra những tác hại tiêu cực sau đây đối với người sử dụng như:

Suy nhược cơ thể

Những người nghiện ma túy đá thường gặp phải các triệu chứng sau: mất ngủ, rối loạn hệ thần kinh, suy nhược cơ thể. Nếu dùng quá liều có thể gây chán ăn từ 3 – 7 ngày, nói nhiều, tập trung kém, chóng mặt,…

Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoang tưởng, ảo giác, sợ bị đuổi đánh, có cảm giác đang có người theo dõi. Điều này có thể dẫn đến một số hành vi nguy hiểm cho xã hội như đánh chém nhau, phóng xe gây tai nạn, …

Vô sinh

Đối với phụ nữ, ma túy đá khiến nhu cầu tình dục tăng cao, mong muốn được thỏa mãn sinh lý càng lớn. Nhưng ngược lại, nam giới lại bị co rút dương vật và hoàn toàn mất cảm giác.

Việc điên cuồng quan hệ tình dục làm cơ thể mất khá nhiều năng lượng. Sau một thời gian sử dụng ma túy đá, nội tạng có thể bị suy giảm chức năng gây ảnh hưởng nặng nề đến khả năng tình dục. Không chỉ như vậy, việc sản sinh hormone vùng dưới đồi cũng bị ức chế nghiêm trọng, testosterone không thể sản xuất được gây ảnh hưởng đến cơ chế điều hòa hormone sinh dục của cơ thể.

Nhiều con nghiện ma túy đá đã mất hẳn khả năng sinh sản bởi lượng tinh trùng sản xuất ra ngày càng yếu đi với số lượng suy giảm nhiều. Do đó, việc vô sinh sau một thời gian sử dụng là điều sẽ xảy ra đối với bất cứ con nghiện nào.

Gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội

Tỷ lệ tội phạm sử dụng ma túy đá đang ngày càng gia tăng

Tỷ lệ tội phạm sử dụng ma túy đá đang ngày càng gia tăng

Trào lưu sử dụng ma túy đá đang từng ngày xâm chiếm một bộ phận không nhỏ giới trẻ Việt Nam. Những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng với ma túy tràn ngập trong các quán bar, vũ trường đã trở nên quá thông dụng.

Tuy nhiên, phía sau đó là những hậu quả vô cùng nặng nề mà chắc chắn nhiều dân chơi chưa bao giờ lường trước được. Số người mắc các bệnh về rối loạn thần kinh do ảo giác ngày càng gia tăng.

Nhiều thanh niên vẫn có suy nghĩ tiêu cực rằng ma túy đá không hề gây nghiện. Tuy nhiên, loại ma túy này hoàn toàn có tính chất gây nghiện dai dẳng như heroin với sức tàn phá vô cùng ghê gớm. Những ảo giác mà chất này gây ra có thể dẫn dắt con người đến những hành vi phạm pháp và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hiện nay, số lượng tội phạm sử dụng ma túy đá ngày càng gia tăng, những vụ trộm cướp diễn ra phổ biến hơn. Mục đích của những thanh niên này là kiếm tiền tiêu xài và mua “hàng đá” để thỏa mãn cơn nghiện của mình.

Trên đây là một số chia sẻ về ma túy đá loại chất gây nghiện đang tàn phá nặng nề một bộ phận giới trẻ Việt Nam hiện nay. Hãy nói không với loại chất cấm này để bảo vệ chính bạn và những người thân trong gia đình nhé.

Rate this post