Tệ nạn xã hội là gì? Làm sao để phòng chống được tệ nạn này?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tệ nạn xã hội là gì? Làm sao để phòng chống được tệ nạn này?

Tệ nạn xã hội đang là một cái gai cần được loại bỏ của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã biết rõ tệ nạn xã hội là gì chưa và những nguyên nhân nào dẫn đến vấn nạn này.

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội được định nghĩa là những hiện tượng xã hội biểu hiện rõ sự sai lệch của các chuẩn mực đạo đức, pháp luật gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Đây được xem là yếu tối chính dẫn đến tỷ lệ tội phạm ngày càng cao ở nước ta hiện nay.

Sự phổ biến của nhiều tệ nạn xã hội ở nước ta đã dẫn đến sự suy thoái về đạo đức, lối sống. Hơn hết nền văn hóa truyền thống của dân tộc có nguy cơ bị đe dọa.

Tệ nạn xã hội gồm những gì ?

Một số tệ nạn xã hội phổ biến ở nước ta hiện nay bao gồm :

Tệ nạn ma túy

Ma túy là một chất gây nghiện có ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thần kinh trung ương tạo cảm giác hưng phấn, dễ chịu cho người dùng. Hoạt động buôn bán, tàng trữ ma túy trái phép tại Việt Nam hiện nay được xem là phạm pháp.

Số lượng người mắc vào tệ nạn này đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở giới trẻ. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như mại dâm, giết người, cờ bạc,…

Tệ nạn cờ bạc

Cờ bạc là tệ nạn xã hội ngày càng phổ biến ở nhiều địa phương

Cờ bạc là tệ nạn xã hội ngày càng phổ biến ở nhiều địa phương

Cờ bạc đang phát triển và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Tại nhiều địa phương, tệ nạn này hoạt động một cách công khai tại nhiều lễ hội.

Cờ bạc gồm rất nhiều hình thức như đá gà, tổ tôm, đỏ đen, xóc đĩa, cá độ thể thao,…

Tệ nạn nghiện rượu bia

Tác hại của rượu bia với con người rất lớn, chúng có thể gây giãn mạch máu, viêm gan, bệnh tim mạch,… Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều nhất thế giới hiện nay.

Tệ nạn mại dâm

Những năm gần đây, mại dâm ngày càng phát triển với các hình thức đa dạng. Gái mại dâm thường có trình độ dân trí thấp, thích hưởng thụ. Ngoài ra, một bộ phận nhỏ theo nghề này bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn, lừa đảo hay nghiện ma túy,…

Tệ nạn mê tín dị đoan

Mê tín dị đoan mang đến những hệ quả xấu cho cá nhân, gia đình và xã hội. Bạn sẽ chỉ tin vào những điều phù phiếm, nhảm nhí, không phù hợp với lẽ tự nhiên.

Tệ nạn thuốc lá

Thuốc lá một trong những vấn nạn có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng hiện nay. Hàng năm có rất nhiều người đã tử vọng do khói thuốc, không chỉ như vậy nguy cơ ung thư phổi cũng gia tăng nhiều hơn ở nam giới.

>> Tìm hiểu ngay: Bạn đã biết rõ về chủ đề ma túy là gì chưa? Để hiểu rõ hơn về một tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay nhé.

Nguyên nhân gây tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, chủ yếu nhất có thể kể đến là do bạn bè lôi kéo, không nhận được sự quan tâm, giáo dục đúng đắn từ phía gia đình,…

Cách giáo dục không đúng đắn từ gia đình là nguyên nhân trẻ dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội

Cách giáo dục không đúng đắn từ gia đình là nguyên nhân trẻ dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội

Ngoài ra, trình độ nhận thức kém, không hiểu rõ về những hậu quả mà tệ nạn xã hội đem tới, vấn nạn thất nghiệp làm cho nhiều thanh niên tìm đến ma túy, cờ bạc.

Internet có thể được biết đến là nguyên nhân phổ biến hàng đầu dẫn đến các tệ nạn xã hội. Yếu tố này có ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức của giới trẻ. Tuy nhiên, hiện nay các nội dung trên internet vẫn chưa được quản lý chặt chẽ.

Hệ thống luật pháp của Việt Nam vẫn chưa có tính răn đe cao. Các văn bản pháp luật có sự chồng chéo gây khó khăn rất nhiều khi áp dụng trong thực tế.

Phòng chống tệ nạn xã hội

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đã đề ra chủ trương phòng chống tệ nạn xã hội đi kèm với phát triển kinh tế – văn hóa của mỗi địa phương.

Tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy ở địa phương

Tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy ở địa phương

Đây là phương hướng được đề xuất để bài trừ triệt để các tệ nạn xã hội ra khỏi cộng đồng. Các chương trình xóa đói giảm nghèo được thực hiện, đoàn kết quần chúng nhân dân cùng nhau bài trừ tệ nạn xã hội.

Công tác phòng chống được thực hiện từ nhiều cấp, ngành và từ gia đình đến cơ quan, trường học. Xử lý một cách nghiêm minh, công khai các tổ chức, cá nhân cầm đầu đường dây hoạt động tệ nạn xã hội.

Không chỉ như vậy, cảm hóa các nạn nhân, rèn luyện họ trở thành những người có ích cho xã hội cũng được lãnh đạo chính phủ Việt Nam ưu tiên hàng đầu. Nhiều văn bản pháp luật đã được điều chỉnh để thể hiện tính răn đe rõ ràng hơn với các tệ nạn như mại dâm, cờ bạc, ma túy,…

Trên đây là một số chia sẻ về các tệ nạn xã hội đang từng ngày gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho cộng đồng xã hội. Hãy cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội Việt Nam lành mạnh, đầy tình yêu thương và nói không với những vấn nạn tiêu cực trong xã hội.

Rate this post