Y sĩ nha khoa học ở đâu là tốt nhất?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Y sĩ nha khoa học ở đâu là tốt nhất?

Ở thời điểm hiện tại, Y sĩ nha khoa là một trong những ngành hót được nhiều thí sinh theo học. Thế nhưng để lựa chọn môi trường Y khoa lý tưởng, có chất lượng cao là điều khiến nhiều người băn khoăn. Vậy, học Y sĩ nha khoa học ở đâu là tốt nhất? 

Y sĩ nha khoa học ở đâu là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Không cần phải bàn cãi nhiều, nhu cầu về răng miệng bao phủ tất cả mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh, thanh niên, người trung tuổi cho đến những người già. Rõ ràng, ai ai cũng cần hàm răng chắc khỏe. Đối với những người có độ tuổi từ 15 đến 30, răng miệng không chỉ chắc khỏe mà cần đẹp và ưa nhìn. 

Khi mà xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao thì các phòng khám, trung tâm nha khoa ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Chính điều này khiến nhu cầu về nguồn nhân lực nha khoa có tay nghề cao ngày càng trở nên cấp thiết hơn. Vậy, Y sĩ nha khoa học ở đâu là tốt nhất?

1. Y sĩ nha khoa học ở đâu là chất lượng nhất? 

Để có thể theo đuổi ngành Y sĩ nha khoa, các thí sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các trường đại học Y hàng đầu cả nước như Đại học Y Dược Hà Nội, Đại học Y Huế, Y Thái Bình, Y khoa Vinh, Y Dược TP.HCM,… Ngoài ra, các bạn có thể chọn chuyên ngành răng hàm mặt tại các trường Cao đẳng Y Dược nếu không đủ điểm để vào Đại học. Đội ngũ giảng viên sẽ áp dụng các phương pháp thực hành lẫn lý thuyết để có thể truyền tải mọi kiến thức tới các em sinh viên. 

Y sĩ nha khoa học ở đâu là tốt nhất?Y sĩ nha khoa học ở đâu là tốt nhất?

Các sinh viên khi theo học ngành Y sĩ nha khoa tại các trường Đại học sẽ được đào tạo, hướng dẫn chữa trị trực tiếp tới các người bệnh. Đặc biệt, các em sẽ được học và đào tạo những việc như: Chỉnh nha không mắc cài, cấy ghép implant, phục hình răng thẩm mỹ, các trường hợp điều trị nội nha, các ca nhổ răng khó, kỹ thuật phẫu thuật kết hợp xương vùng hàm răng mặt bằng nẹp vít, trám bít hố rãnh răng, nhổ răng sữa, lấy cao răng, hàn răng,… 

Những thông tin hữu ích ở trên chắc hẳn đã giúp các bạn biết Y sĩ nha khoa học ở đâu tốt nhất rồi đấy! Các bạn hãy phân tích thật kỹ để đưa ra sự quyết định cho mình nhé. 

2. Y sĩ nha khoa không chỉ biết chữa sâu răng

Vấn đề Y sĩ nha khoa học ở đâu đã được sáng tỏ. Các Y sĩ khoa không đơn thuần chỉ chữa sâu răng mà còn có các nhiệm vụ khác như chẩn đoán, nghiên cứu và phòng ngừa, điều trị các căn bệnh liên quan tới răng và miệng. Chưa dừng lại ở đó, ngành Y sĩ nha khoa cũng là ngành mang tính thẩm mỹ cao. Bởi họ có nhiệm vụ giúp hàm răng chắc khỏe, đẹp và hoàn hảo hơn. 

Ngành Y sĩ nha khoa được chia thành 9 nhánh nhỏ là: X quang chỉnh hình miệng và nha khoa, phục hình tháo lắp răng, chỉnh răng nội nha, chẩn đoán, phẫu thuật, nha khoa y tế cộng đồng, nha khoa nhi khoa,… 

3. Nên học chuyên ngành gì ở ngành Y sĩ nha khoa?

Ngoài việc Y sĩ nha khoa học ở đâu là tốt nhất thì nhiều bạn trẻ cũng quan tâm tới việc nên học chuyên ngành gì ở ngành Y sĩ nha khoa. Được biết, nếu theo học hệ Trung cấp Y sĩ nha khoa thì các bạn sẽ được học 2 chuyên khoa là kỹ thuật phục hình răng và Điều dưỡng nha khoa. Chuyên ngành Điều dưỡng nha khoa sẽ thiên về chăm sóc răng miệng cho người bệnh. 

Cụ thể, người Điều dưỡng nha khoa sẽ làm các công việc như: 

 • Chuẩn bị dụng cụ, phương tiện và thuốc theo yêu cầu của kỹ thuật nha khoa.
 • Thực hiện chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân.
 • Bảo quản, sử dụng các trang thiết bị, hồ sơ bệnh án, tài sản, phương tiện,… khi được phân công. 
 • Dự trù thuốc, phương tiện kỹ thuật,… Đối chiếu, kiểm kê các dụng cụ, thiết bị khi được giao. 
 • Ghi chép, thống kê các hoạt động chuyên môn. Bảo quản và lưu trữ các tài liệu được giao. 
 • Vệ sinh dụng cụ, khử trùng phòng bệnh, đảm bảo phòng khám được sạch sẽ,… 
 • Tham gia đánh giá, kiểm tra công tác chuyên môn của phòng – khoa khi được giao nhiệm vụ. 
 • Thực hiện quy chế chuyên môn, các quy định về y đức liên quan tới lĩnh vực Y Dược. 
 • Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe răng miệng cho người bệnh. 

Y sĩ nha khoa là gì? Làm việc ở đâu?Y sĩ nha khoa là gì? Làm việc ở đâu?

Những người theo học chuyên ngành kỹ thuật phục hình răng sau khi tốt nghiệp sẽ có quyền hạn lớn hơn so với các điều dưỡng viên nha khoa. Công việc cụ thể của họ là như sau: 

 • Thiết kế, tháo lắp răng giả.
 • Làm các loại phục hình răng cố định thông thường.
 • Phụ trách chuyên môn kỹ thuật phục hình răng. 
 • Nghiên cứu đề tài liên quan đến phục hình răng. 
 • Bảo quản dụng cụ, các trang thiết bị liên quan đến phục hình răng. 
 • Sửa chữa những sai sót, hỏng hóc liên quan tới kỹ thuật phục hình răng. 
 • Chăm sóc, sơ cứu các bệnh nhân khoa răng, hàm, mặt.
 • Báo cáo, thống kê và quản lý số sách, hồ sơ.
 • Thường xuyên trao đổi, đóng góp ý kiến với các bác sĩ để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân. 
 • Tham gia giáo dục, tuyên truyền sức khỏe răng miệng tới các cá nhân và cộng đồng. 
 • Hướng dẫn học sinh Kỹ thuật viên Phục hình răng đến labo thực tập.
 • Thực hiện công tác an toàn lao động.
 • Cập nhật các kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn để đáp ứng sức khỏe người dân. 
 • Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và những quy định về chuyên môn, nghiệp vụ của bộ Y tế.

4. Cơ hội việc làm của các cử nhân Y sĩ nha khoa

Khi mà đời sống xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc, làm đẹp răng miệng của của con người cũng tăng theo. Nhu cầu thẩm mỹ, chỉnh hình răng miệng cũng được nâng cao bên cạnh các dịch vụ răng miệng như chữa sâu răng, hàn răng, lấy cao răng,… Sau khi tốt nghiệp ngành Y sĩ nha khoa thì các cử nhân có thể làm việc tại các phòng khoa Răng – Hàm – Mặt tại các cơ sở Y tế, các bệnh viện từ Trung ương cho đến địa phương. 

Trên đây là bài viết phân tích kỹ lưỡng, cực chất của tác giả về các vấn đề như Y sĩ nha khoa học ở đâu là tốt nhất, cơ hội việc làm của các cử nhân Y sĩ nha khoa,… nhằm giúp quý độc giả có những góc nhìn đa chiều và khách quan nhất. Các bạn cũng có thể theo học tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nếu yêu thích ngành Dược, Điều dưỡng hay Y học cổ truyền. 

5 (100%) 2 votes