Chơi ma túy đá có tác hại gì? lời cảnh tỉnh cho thực trạng hiện nay

Ma tuý đá là một trong những chất gây nghiện nguy hiểm bậc nhất được biết đến hiện nay trên thế giới. Bởi ma túy đá cũng làm cho con nghiện phải khốn đốn, gia đình tiêu tán cũng như huỷ hoại xã hội.

Mục Lục

Chất gây nghiện là gì?

Chất nào khi hấp thụ vào cơ thể của một sinh vật sống có thể làm thay đổi chức năng bình thường của cơ thể theo hướng tạo ra sự phụ thuộc của cơ thể đối với chất đó hoặc cảm giác thèm thuồng, ghiền, nghiện ở các mức độ khác nhau.

Thường chỉ chất gây nghiện tiêu khiển, những chất hóa học có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như opioid hoặc chất gây ảo giác. Chúng có thể tạo cảm nhận về tác động có lợi lên nhận thức, ý thức, nhân cách, và hành vi.

Pháp luật nghiêm cấm sử dụng chất gây nghiện
                                Pháp luật nghiêm cấm sử dụng chất gây nghiện

Chất gây nghiện tiêu khiển được sử dụng như một loại chất kích thích tinh thần nhằm đem lại sự vui thích. Luật pháp nhiều quốc gia ngăn cấm việc sử dụng chất gây nghiện tiêu khiển khác nhau.

Chơi ma túy đá có tác hại gì?

Điều gì xảy ra sau khi dùng ma túy đá

Giờ đầu tiên

Khi hút ma túy sẽ có tác dụng ngay trong một vài phút. Khi nuốt, khoảng 20 phút sau người dùng mới cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể bao gồm đồng tử giãn nở, tăng nhịp tim, nhịp thở, ham muốn tình dục, giảm sự thèm ăn.

Tác dụng ngay lập tức tạo niềm vui và hưng phấn mãnh liệt. Người sử dụng ma túy đá  cảm thấy có nhiều năng lượng để suy nghĩ rõ ràng, đưa ra quyết định tốt và lập kế hoạch làm việc hiệu quả.

Vì methamphetamine làm tăng nồng độ hormone dopamine (mang lại niềm vui và cảm giác hài lòng tức thời) lên tới 1.000 lần so với mức bình thường, nhiều hơn bất kỳ hoạt động hay loại thuốc nào khác. 

Ma túy đá gây ra những tác hại khó lường
                             Ma túy đá gây ra những tác hại khó lường

Ngày hôm sau

Tác động kéo dài trong khoảng từ 4 đến 12 giờ, mặc dù methamphetamine có thể được phát hiện trong máu và nước tiểu tối đa 72 giờ. Khi tác dụng của thuốc gần hết, sức khỏe người dùng sẽ suy giảm trong một ngày sau đó.

Xuất hiện các triệu chứng nhức đầu, nhìn mờ, chán nản, lo lắng và bắt  đầu cảm thấy đói. Cơ thể mệt mỏi sẽ khiến họ muốn ngủ trong một đến hai ngày mặc dù sẽ khó ngủ. Ngoài ra, dễ nổi giận hoặc có các triệu chứng tâm thần nhẹ như hoang tưởng và ảo giác.

*** Tham khảo thêm: Giải đáp cho các bạn trẻ ma túy tổng hợp là gì? Tác hại của ma túy tổng hợp

Sử dụng thêm nhiều lần nữa

Khi sử dụng ma túy đá với liều cao và thường xuyên sẽ tác động tiêu cực ảnh hưởng tới sức khỏe.

Về thể chất, ma túy đá khiến tim đập nhanh, tăng nhịp thở và nhiệt độ cơ thể, khô miệng, cảm giác buồn nôn. Mức độ quá liều có thể gây đột quỵ, suy tim và co giật.

Dùng liều cao người dùng bắt đầu cảm thấy lo lắng, thù địch và hung dữ. Điều này nguy cơ dẫn đến tình trạng hoang tưởng và nhiều biểu hiện của tâm thần.

Sử dụng ma túy càng lâu ngày tác hại càng nặng: rối loạn thần kinh, thoái hóa dây thần kinh, trầm cảm, lo lắng, mất trí nhớ; dễ bị suy thận; tổn thương não lâu dài, khó hồi phục; suy sụp hệ tim mạch, gây co giật, nặng có thể dẫn đến gây tử vong…

Chất gây nghiện tưởng chừng chỉ là một thú vui tao nhã, nhưng thực tế thú vui ấy đang từng ngày bào mòn cơ thể người sử dụng.

Thời gian các chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể người càng lâu thì càng nguy hiểm, gây hệ luỵ xấu không chỉ cho bản thân họ mà còn hệ luỵ cho cả gia đình và xã hội.

Trên đây là một số tác hại nguy hiểm do chất ma túy gây ra. Không nên sử dụng ma túy dù chỉ một lần vì sức khỏe và tương lai của bản thân, gia đình cũng như toàn xã hội.

Rate this post

Author: Demorr