Chọn ngành học dựa trên đam mê hay tiền bạc?

Với kết quả điểm thi được công bố bởi Sở giáo dục và đào tạo, nhiều thí sinh và gia đình đang băn khoăn nên chọn học nghề gì, trường nào? Chọn nghành học dựa vào mơ ước và đam mê hay chỉ vì học ngành ấy sau ra trường dễ xin việc hơn và cơ hội để kiếm được nhiều tiền hơn.

Chọn nghề vì tiền hay vì đam mê?

Theo thông tin công bố, quý I năm 2016, nước ta vẫn còn khoảng 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Điều đó tác động rất nhiều đến việc các bạn học sinh thi vào ngành nào để phục vụ đúng nhu cầu của thị trường lao động.

Những ngành học dễ kiếm được việc theo xu thế thị trường và cho thu nhập cao vẫn là lựa chọn hàng đầu của các thí sinh khi đăng ký. chính điều này đã khiến cho xu thế thị trường nhân lực bị thiếu hụt trầm trọng khi chấy lượng đào tạo lại không đủ để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, thừa thầy thiếu thợ vẫn đang là một bài toán khó, cần được các cơ quan ban ngành đoàn thể cùng giải đáp. Có những thí sinh là con của những gia đình điều kiện kinh tế không mấy khá giả thường có xu hướng lựa chọn những ngành nghề mà sau khi ra trường có cơ hội làm việc và khả năng tài chính cao hơn.

Những thí sinh có xuất thân từ gia đình khá giả; là nữ giới hoặc có học lực từ khá giỏi trở lên thường chọn những ngành nghề liên quan đến sự sáng tạo, an toàn theo sự đam mê của mình. Chính những sự lựa chọn này thường cho họ nhiều cơ hội phát triển và thể hiện tài năng của mình, do vậy các em cũng dễ gặt hái được thành công hơn, nhận được sự kính trọng của nhiều người.

Lựa chọn ngành nghề nào các em cũng tâm niệm lấy mục đích chính là giúp đỡ người khác, gắn sự làm giàu cho bản thân với phát triển xã hội, gắn chữ tâm, tình yêu với công việc mà chúng tôi vẫn hay gọi rằng đó là nghề hạnh phúc

Những “nghề hạnh phúc” nhất cho chúng ta nhiều cơ hội kiếm việc làm, không chỉ trong biên chế Nhà nước, không chỉ trong thị trường việc làm tư nhân mà mỗi người đều có khả năng làm những ông chủ thực sự trong lĩnh vực của mình.

                        Chọn ngành học dựa vào đam mê hay tiền bạc

Nghề hạnh phúc chính là lấy mục đích giúp đỡ người khác, làm thỏa mãn sự mong đợi của họ mà vẫn được trả công, cứng đàng với tình cảm và lòng biết ơn. Vậy nên, chỉ cần chăm chỉ và đầy lòng say mê ngay cả với nghề trang điểm, cắt tóc, thợ sửa chữa cũng có thể thành nghề nghiệp khiến bạn hạnh phúc và sống trọn vẹn cả đời.

Nhiều nghề hiện nay đang chờ đợi và phù hợp với các bạn trẻ là bác sỹ, chuyên gia thẩm mũ, quân nhân, make up, stype list, đầu bếp, lễ tân, kiến trúc sư, sale, PR, marketing,….

Bên cạnh đó, lại có những nghề thường mang đến thu nhập cao, thiên về kinh doanh, phục vụ theo cơ chế trao đổi ngang giá như: nhân viên ngân hàng, tài chính; kỹ sư, kỹ thuật viên công nghệ; quan chức, chính trị gia; doanh nhân, người môi giới; luật sư; nhà báo…

Rate this post

Author: Demorr