Ma túy nước biển là gì? Những điều cần biết về ma túy nước biển

Ma túy nước biển là gì? Những điều cần biết về ma túy nước biển

Ma túy nước biển là một loại ma túy mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam, được chiết xuất dưới dạng chất lỏng. Nếu bạn đang thắc mắc ma túy nước biển là gì, coa ảnh hưởng như thế nào đến người sử dụng, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Ma túy nước biển là gì? Tìm hiểu về ma túy nước biển

Ma túy “Nước biển” là chất hóa học tổng hợp có tên đầy đủ: Gamma hydroxy axit butyrat (GHB), có xuất xứ tại Thái Lan, Myanma và các nước trong khu vực từ vài năm nay. Về bản chất GHB vẫn là ma túy tổng hợp, gây kích thích thần kinh, tạo ảo giác cho người sử dụng.

Ma túy nước biển là gì? Những điều cần biết về ma túy nước biển
Ma túy “Nước biển” là chất hóa học tổng hợp có tên đầy đủ: Gamma hydroxy axit butyrat (GHB)

Theo Cục phòng chống tệ nạn xã hội,  hợp chất này thường được sản xuất dưới dạng nước hoặc xi rô nên khả năng thẩm thấu vào máu cũng như tác động lên hệ thần kinh nhanh hơn các loại chiết xuất khác. Gamma hydroxy butyrate là dạng chất lỏng không mùi, hơi có vị chát và thường được sản xuất dưới dạng chai nhỏ.Đây được xếp vào loại thuốc an thần, giảm đau gây ngủ, ban đầu được dùng như là thuốc giúp dễ ngủ.

Theo những phát hiện và ghi nhận của Cục phòng chống tệ nạn (Bộ LĐ,TB – XH) trên thị trường còn xuất hiện dạng ma túy sử dụng dưới dạng xông, dán (như cao dán)… Các chế phẩm này đã rất đa đạng về hình thức và cách sử dụng để kích thích sự tò mò, nhất là của giới trẻ.

2. Một số điều cần biết về ma túy nước biển

Giải thích về cơ chế gây nghiện của ma túy nước biển, những bác sĩ cho biết:  chính chuỗi hydroxy axit khiến hoạt chất trở nên linh động, dễ kết hợp với các hóa chất khác, tạo ra sự kích thích thần kinh. Vì thế, khi sử dụng GHB sẽ khiến con người cảm thấy tỉnh táo, không thấy buồn ngủ, đặc biệt là khả năng ảo giác như không ăn vẫn không cảm thấy đói. Nguyên nhân là do thuốc có tác dụng huy động axit béo vào chu trình Crep tạo ATV năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Ảo giác càng mạnh khi có nền nhạc càng to, càng cảm thấy bé, cảm giác hưng phấn cực độ, rất dễ bị kích động dẫn đến hành hung người khác… Có lẽ vì thế mà những đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp sau đó thường hay gây gổ đánh nhau, đập phá.

Đặc biệt, ma túy tổng hợp GHB rất khó phát hiện khi hòa vào nước. Chính vì thế, những bạn trẻ khi tham gia các bữa tiệc sinh nhật, nhất là các bạn nữ nên cảnh giác với những đồ uống từ những đối tượng có nghi vấn. Trường hợp uống phải thứ nước này, bạn nữ có thể không làm chủ được hành vi, hậu quả sẽ khôn lường.

Ma túy nước biển là gì? Những điều cần biết về ma túy nước biển
Ngoài dạng lỏng, ma túy nước biển còn có nhiều dạng điều chế khác

Đồng thời, loại ma túy tổng hợp này là để lại những ảnh hưởng cực nghiêm trọng về sau. Bên cạnh khả năng gây nghiện GHB còn làm suy kiệt cơ thể và rối loạn tâm thần. Rất nhiều trường hợp sau một thời gian dài sử dụng ma túy tổng hợp đã không còn làm chủ được hành vi của mình mà dân gian thường gọi là người điên.

3. Tác động của ma túy nước biển tới người sử dụng như thế nào?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tác động của GHB thay đổi tùy theo cơ địa người dùng:

  • Lúc đầu là vui vẻ, kích động tạo cho người dùng cảm giác thư giãn, thích thú, hạnh phúc, dễ thân thiện. Sau khoảng 15 phút sẽ buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, lơ mơ, đờ đẫn, rối loạn thị giác, suy hô hấp, quên hết mọi việc rồi hôn mê.
  • Khi thức dậy thì mất trí nhớ.
  • Khi kết hợp với rượu, GHB gây khó thở có thể dẫn đến tử vong.
  • Không thể tiên đoán được tác dụng của GHB trên con người vì thuốc được bào chế từ những nơi bí mật, bất hợp pháp nên độ tinh khiết cũng như hàm lượng không chính xác.

Bên cạnh đó, việc kết hợp GHB với rượu hoặc các chất giảm lo âu khác đặc biệt nguy hiểm, vì gây suy hô hấp dẫn đến tử vong. Thuốc cũng có tác động rất nhanh khiến không thể kiểm soát được cơ thể.

Trường hợp sử dụng thường xuyên một liều GHB mỗi ngày sẽ dẫn đến tình trạng lệ thuộc thể xác với thuốc. Đây cũng là thuốc bất hợp pháp và việc tích trữ thuốc có thể bị đi tù, tùy theo luật pháp mỗi quốc gia.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ma túy nước biển là gì cũng như tác hại của chất tổng hợp này với người sử dụng.

Rate this post

Author: Demorr