Tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội gồm những gì?

Hiện nay, tệ nạn xã hội đang trở thành vấn nạn, cần được xã hội quan tâm và tìm biện pháp khắc phục. Với sự phát triển của đời sống, tệ nạn xã hội ngày càng phổ biến với mức độ nghiêm trọng ngày càng cao. Vậy tệ nạn xã hội gồm những gì?

Mục Lục

1. Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là các hiện tượng xã hội có tính phổ biến trong đời sống có giai cấp biểu hiện ở những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội, cản trở tiến bộ xã hội của nền văn hóa lành mạnh. Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính phát sinh ra tội phạm, những đối tượng nguy hiểm cho xã hội.

Hiện nay, tình trạng tệ nạn xã hội ở nước ta rất phổ biến, khá phức tạp và khó khống chế. Nó ảnh hưởng đến tư tưởng, đạo đức lối sống, tâm lí, hành vi của một bộ phận nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên. Sự phổ biến của tệ nạn xã hội cũng khiến đạo đức và văn hóa lành mạnh bị đe dọa nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn tới khủng hoảng tinh thần, mất phương hướng lựa chọn các giá trị sống và làm mất niềm tin của một bộ phận công chúng.

2. Tệ nạn xã hội gồm những gì?

Tệ nạn xã hội bao gồm gồm những gì? Đó chính là nhiều hành vi sai lệch khác nhau. Và dưới đây là những tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay:

Tệ nạn ma túy

Ma túy được hiểu là những chất có nguồn gốc tự nhiên (morphin…); heroin được tổng hợp từ morphin hay tổng hợp amphetamine có tác dụng lên thần kinh trung ương gây cảm giác như giảm đau, hưng phấn hay cảm thấy dễ chịu… Đây là chất gây nghiện nguy hại cho người sử dụng.

Tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội gồm những gì?Tệ nạn xã hội gồm những gì?

Hiện nay, ma tuý được buôn bán và tàng trữ trái phép tại Việt Nam. Số lượng người nghiện ma tuý ngày càng tăng, đặc biệt là ở bộ phận giới trẻ. Tệ nạn này dẫn đến hàng loạt các hành vi và tệ nạn khác như mại dâm, giết người, trộm cướp, cờ bạc…

Tệ nạn cờ bạc

Với xu hướng lây lan mạnh và ngày càng phổ biến, tệ nạn cờ bạc và tội phạm đánh bạc hiện nay đang phát triển mạnh dưới nhiều hình thức tinh vi và xảo quyệt, làm cho tình hình trật tự an toàn xã hội thêm phức tạp. Thậm chí, tại nhiều địa phương, hoạt động cờ bạc xuất hiện công khai ngay tại các lễ hội.

 Cờ bạc được “ẩn náu” dưới nhiều hình thức khác nhau. Tại miền Bắc phổ biến là các trò: Số đề, chắn cạ, tổ tôm, đỏ đen, ba cây, đầu đít, tam cúc, tú lơ khơ, chọi gà, tá lả, xóc đĩa, các loại cá độ trong thể thao. Ở miền Nam phổ biến là các trò: Bình sập xám, tứ sắc, tài xỉu, xì tố, xì lắc, đá gà, cá độ trong thể thao; số đề, xóc đĩa, đỏ đen. Đây là những loại hình cờ bạc đang được các con bạc ưa chuộng.

Rượu bia

Rượu bia là những thức uống có cồn phổ biến . Mặc dù biết tác hại của rượu bia đến cơ thể là rất lớn, nhưng lượng tiêu thụ bia rượu ở nước ta vẫn ở mức cao, 3 tỷ lít bia/năm – lọt vào top 3 châu Á.

Việc sử dụng nhiều rượu bia gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe thể chất và tâm thần. Theo những chuyên gia sức khoẻ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, rượu bia là chất kích thích, làm giãn các mạch máu, đặc biệt là các mạch máu ngoại biên vì thế cho nên sau khi dùng đồ uống có cồn chúng ta lại có cảm giác ấm lên.

Thế nhưng, rượu bia để lại cho người uống nhiều căn bệnh như: viêm gan, sảng run, bệnh gút, bệnh tim mạch, bệnh phổi, bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng,…

Tệ nạn mại dâm

Tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội gồm những gì?Tệ nạn mại dâm

Một vài năm trở lại đây, tệ nạn mại dâm ngày càng phát triển với diễn biến trầm trọng.  Hình thức hoạt động của tệ nạn này cũng ngày càng đa dạng..Các quan niệm xã hội, cũng như các thống kê thực tế đã cho thấy đa số gái mại dâm đi bán dâm là do thu nhập cao trong khi bản thân họ lười lao động lại thích hưởng thụ, số còn lại là do nguyên nhân khác như hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc bị lừa đảo, lôi kéo, nghiện ma túy.

Tệ nạn mê tín dị đoan

Đây là thực trạng phổ biến trong đời sống xã hội. Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, nhảm nhí, không phù hợp với lẽ tự nhiên (tin vào bói toán, chữa bệnh bằng phù phép…) dẫn tới hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình, cộng đồng về sức khoẻ, thời gian, tài sản, tính mạng.

Mê tín dị đoan bao gồm những hành vi ông đồng, bà cốt, tin xin xăm bói quẻ, tin ngày lành tháng dữ, tin số mạng sang hèn, tin coi tay xem tướng, tin cúng sao, cúng hạn, tin thầy bùa thầy chú, tin cầu cúng tai qua nạn khỏi.

Tệ nạn thuốc lá

Thuốc lá là một trong những vấn nạn hiện nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người sử dụng cũng như những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Kết quả một số thống kê cho thấy, mỗi năm có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan đến thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông. Theo một điều tra khác,  trên 50% nam giới hút thuốc lá và 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà. Tại Hà Nội, gần một nửa dân số phải hút thuốc thụ động, nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em. Ung thư phổi là dạng ung thư cao nhất ở nam giới và thứ tư ở nữ giới.
Thuốc lá cũng là một phần gây hại đến môi người xã hội. Thực tế, đã có nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng tệ nạn này của xã hội nhưng có lẽ cũng chưa thấy hiệu quả khi 1 bao thuốc lá ở Việt Nam rẻ gấp 20 lần bao thuốc lá được bán ở nước ngoài.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu được tệ nạn xã hộ gồm những gì cũng như thực trạng của tệ nạn xã hội hiện nay.

Rate this post

Author: Demorr