Những tác hại của thuốc lá cho nữ giới

thuốc lá cho nữ

Trong xã hội hiện nay, không chỉ nam giới mà nhiều phụ nữ cũng hút thuốc lá. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Hãy tìm hiểu những tác hại của thuốc lá cho nữ giới trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Những tác hại sức khỏe của thuốc lá cho nữ

Trong khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói riêng, đặc biệt là tỉ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc. 

Ngoài chất Nicotin, thuốc lá còn chứa hơn 7.000 loại hóa chất và trong đó có hơn 200 loại trực tiếp gây hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Khi hút 1 điếu thuốc tức là bạn đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Do đó, tuổi thọ trung bình của những người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 – 8 năm. 

Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30% – 80%, chủ yếu là do bệnh ung thư phổi, các bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và một số bệnh khác. Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của thuốc lá cho phụ nữ là tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào trong phổi và những tế bào bị thương tổn này có thể trở thành tế bào ung thư.

thuốc lá cho nữNhững tác hại của thuốc lá cho nữ giới

Xem thêm: Tìm hiểu những tác hại của thuốc lá là gì?

Ngoài ra, tác hại của thuốc lá cho nữ không chỉ gây ra ung thư phổi mà còn có thể dẫn đến những loại ung thư khác như ung thư miệng, môi, yết hầu, thận, dạ dày, bàng quang, gan, vú và cổ tử cung… Không chỉ vậy, thuốc lá còn gây ra một số hiện tượng như rụng tóc, vàng răng, vàng móng, nổi mụn, sạm da, xuất hiện nếp nhăn sớm, đục thủy tinh thể… 

Mức độ gây hại phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút, khi hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao, số lượng thuốc hút trung bình càng lớn thì nguy cơ càng cao và thời gian hút càng dài thì nguy cơ cũng càng lớn. 

Tác hại của thuốc lá tới hệ sinh sản phụ nữ

Hút thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, nhất là giai đoạn mang thai. Phụ nữ khi tiếp xúc với khói thuốc trong thời kỳ mang thai sẽ gặp phải các biến chứng thai kỳ dưới đây.

Tăng khả năng sinh non 

Nếu thai phụ trực tiếp hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài sẽ có khả năng sinh non cao hơn so với người khác. Việc sinh non có thể dẫn đến các vấn đề khác như thiếu máu, tăng huyết áp, vỡ ối sớm…

Sảy thai hoặc thai chết lưu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai phụ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá sẽ dễ bị thai chết lưu hoặc sảy thai. Theo một số nghiên cứu, phụ nữ có chồng hút thuốc mang nguy cơ cao bị sảy thai hơn so với phụ nữ khác. 

Dễ bị nhau thai tiền đạo

Nhau thai tiền đạo là tình trạng nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung dẫn đến xuất huyết trong khi mang thai. Nếu phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá nhiều có thể xảy ra hiện tượng này.

Nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung

Chất Nicotin trong khói thuốc lá có khả năng gây ra cơn co thắt trong ống dẫn trứng và từ đó làm cản trở quá trình phôi thai đi vào tử cung dẫn tới tình trạng mang thai ngoài tử cung. 

Bong nhau thai 

Nhau thai có chức năng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để nuôi sống thai nhi. Tuy nhiên, nếu hít phải khói thuốc lá nhiều, thai phụ có thể bị bong nhau thai hoặc nhau thai bị đứt dẫn đến tình trạng chảy máu nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng cả mẹ và thai nhi. 

thuốc lá cho nữ

Những tác hại của thuốc lá cho nữ giới

Xem thêm: Những bài thơ về điếu thuốc lá đầy tâm trạng

Biến chứng về phụ khoa

Hút thuốc lá cũng tác động lên cơ quan sinh sản của người phụ nữ cả khi mang thai và không mang thai. Hậu quả nghiêm trọng của thuốc lá cho nữ làm gây mãn kinh sớm. Hút thuốc gây ra những tác hại này là do nó làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ.

Gây vô sinh ở nữ giới

Hút thuốc gây tổn thương trực tiếp, thậm chí phá hủy noãn bào của buồng trứng và có thể gây vô sinh. Bởi chất Nicotine trong thuốc lá ngăn cản hình thành lớp bảo vệ được gọi là lớp vỏ của noãn bào. Lớp này có tác dụng ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng (noãn bào), sau khi đã có một tinh trùng xâm nhập vào trong trứng, ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng. Do không có lớp bảo vệ này nên xảy ra tình trạng nhiều tinh trùng xâm nhập vào một trứng. Những phôi có nhiều tinh trùng này thường dễ bị chết trong quá trình phát triển hoặc sẽ bị sảy thai tự phát.

Tác hại của khói thuốc lá đối với thai nhi

Nếu mẹ hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc lá nhiều sẽ khiến thai nhi gặp phải những nguy hiểm dưới đây.

Kém phát triển về thể chất và trí não

Khi mẹ hít phải nicotin và carbon monoxide trong khói thuốc lá sẽ dẫn đến hiện tượng hẹp mạch máu. Trong đó có cả mạch máu tại dây rốn khiến quá trình thai nhi nhận oxy và máu từ mẹ trở nên khó khăn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến thể chất và trí não của trẻ. 

Trẻ sinh ra nhẹ cân

Đối với những thai phụ hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ thai nhi bị chậm tăng trưởng tăng 3,4 – 4,2 lần và cân nặng của trẻ giảm từ 170 – 200gr khiến bé sinh ra nhẹ cân.

Trẻ bị dị tật bẩm sinh

Nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ tăng 2/3 lần đối với trường hợp mẹ nghiện hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc quá nhiều. 

Tổng hợp

Rate this post

Author: Demorr