Ảnh hưởng của giới trong việc chọn nghề và những thông tin cần nắm

Ảnh hưởng của giới trong việc chọn nghề và những thông tin cần nắm

Giới tính không chỉ thể hiện tính ổn định và đặc thù về mặt sinh học mà còn chi phối đến sự chọn lựa nghề nghiệp. Vậy ảnh hưởng của giới trong việc chọn nghề như thế nào? Hãy tìm hiểu vấn đề này qua bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Tìm hiểu ảnh hưởng của giới trong việc chọn nghề

Giới là mối quan hệ tương quan giữa nữ giới với nam giới trong một bối cảnh cụ thế. Giới nói lên vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi xã hội của nam và nữ, bao gồm cả việc phân công lao động, phân chia các nguồn lợi ích cá nhân.

Do được quy định bởi tính chất xã hội nên giới và các quan hệ của giới không giống nhau và mang tính bất biến, các hoàn cảnh xã hội khác nhau quan hệ giới cũng khác nhau. Vậy giới có ảnh hưởng như thế nào trong chọn ngành nghề?

Giới nam có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp hơn giới nữ. Vù thế, nghề nghiệp của nam có phần đa dạng hơn. Người ta thường cho rằng nam giới chỉ phải lao động sản xuất và tham gia những công việc cộng đồng, hầu hết những công việc nặng nhọc, mang tính di chuyển.

Giới nữ được đánh giá là có trí nhớ, sự nhạy cảm và tinh tế trong ứng xử và giao tiếp nên phong cách làm việc của giới nữ mang tính mềm dẻo và ôn hòa. Đặc điểm này giúp cho giới nữ có ưu thế phát triển kỹ năng thương thuyết, tư vấn cũng như khuyến khích và động viên người khác.

2. Con gái nên chọn nghề gì? Những ngành nghề phù hợp với con gái

  • Nghề trang điểm
Ảnh hưởng của giới trong việc chọn nghề và những thông tin cần nắm
Trang điểm là nghề nghiệp nhẹ nhàng có nhu cầu nhân lực cao

Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, hiện nay, nghề trang điểm đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn. Có thể thấy, nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng tăng. Những bữa tiệc cưới, tiệc sinh nhật, party,…tất cả đều cần đến chuyên viên trang điểm.

Đáp ứng nhu cầu tối ưu của người học thì những chương trình đào tạo trang điểm khá đa dạng. Bạn nữ có thể chọn khóa học từ 2 đến 3 tháng phù hợp với điều kiện kinh phí và thời gian của bản thân. Sau khi kết thúc khóa học, bạn có thể chọn cách mở studio riêng hoặc làm việc cho các thẩm mỹ viện, các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, các cửa hàng áo cưới…

>>> Tham khảo ngay Du học Hàn Quốc– quốc gia của thẩm mỹ và làm đẹp- địa điểm du học nghề trang điểm lý tưởng.

  • Nghề Thiết kế thời trang

Những năm gần đây, ngành công nghiệp thời trang của Việt Nam đang có những bước tiến đáng kể. Nắm bắt được điều này, các trường đạo tạo nghề thiết kế thời trang đã được thành lập  với mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nền tảng vững chắc để đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Học thiết kế thời trang không chỉ giúp bạn tìm việc làm nhanh chóng mà còn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động, hằng ngày được tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau.

  • Nhóm nghề sư phạm

Sư phạm được đánh giá là nhóm nghề phù hợp với các bạn nữ hiện nay. Phụ nữ có giọng nói nhẹ nhàng và truyền cảm, bản chất dịu dàng. Đặc biệt, tính nhẫn nại của phụ nữ được đánh giá là thích hợp để giảng dạy hơn tính khí có phần mất kiên nhẫn của đàn ông.

3. Chọn nghề cho con trai như thế nào? Con trai nên chọn nghề gì?

  • Ngành điện  – điện tử

Điểm chung của ngành điện - điện tử là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động. Theo học ngành nghề này, bạn phải am hiểu về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử, hoặc chí ít là hiểu về công dụng điều khiển tín hiệu điện của các mạch điện tử xây dựng sẵn. Đây được đánh giá là ngành nghề phù hợp với nam giới.

Ảnh hưởng của giới trong việc chọn nghề và những thông tin cần nắm
Ngành Điện- Điện tử là xu hướng chọn nghề cho nam giới hiện nay
  • Ngành Xây dựng

Ngành Xây dựng đòi hỏi áp lực cao, dễ xảy ra nguy hiểm nên chỉ phù hợp cho nam giới. Hiện nay, cơ sở hạ tầng được xây mới và nâng cấp, nhiều công trình được nhận vốn đầu tư nước ngoài nên kỹ sư có nhiều cơ hội phát triển.

Xây dựng là ngành lao động rất vất vả phải đi xa nắng gió nên nữ giới rất khó theo ngành này. Nên ngành này càng có nhiều cơ hội làm việc hơn cho các nam sinh.

  • Pha chế

Đây là ngành nghề phổ thông được nhiều bạn trẻ chọn lựa trong giai đoạn hiện nay.  Cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, quầy bar.., nhu cầu tuyển dụng những vị trí như lễ tân, đầu bếp, pha chế cocktail (bartender) vì thế mà “rầm rộ” hơn.

Trên đây là chia sẻ về ảnh hưởng của giới trong việc chọn nghề. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn chọn ngành nghề hiệu quả và phù hợp.

Rate this post

Author: Demorr