Bạn có biết: Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng lớn với hệ hô hấp

Thuốc lá có chứa các chất gây ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hệ hô hấp. Để tìm hiểu hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Tác hại của thuốc lá đối với hệ hô hấp trong cơ thể

Hút thuốc lá sẽ làm thay đổi trong phổi với đường hô hấp. Tuy nhiên sự thay đổi này có thể gây tình trạng viêm phổi và cảm lạnh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cũng có thể gây ảnh hưởng đến cuối đời.

1.1. Nhiều chất nhờn và nhiễm trùng

Tình trạng hút thuốc sẽ làm gia tăng quá trình sản xuất các tế bào chất nhầy trong phổi về số lượng và kích thước từ đó làm gia tăng lượng chất nhờn trong cơ thể.

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng lớn với hệ hô hấp
Hút thuốc lá gây ảnh hưởng lớn với hệ hô hấp

Nếu chất nhờn gia tăng mà phổi không thể làm sạch hiệu quả các chất dư thừa sẽ khiến cho chúng làm tắc nghẽn đường thở, dễ nhiễm trùng và bị ho nhiều hơn.

1.2. Luồng không khí ít hơn

Nếu hút thuốc có hại như thế nào cho hệ hô hấp? Nếu dùng lâu dài sẽ gây ra tình trạng kích thích và viêm phổi bởi vậy nếu chỉ hút 1 hoặc 2 điếu thuốc cũng có thể gây kích ứng và ho.

Hút thuốc còn làm phá huỷ phổi và mô phổi, từ đó sẽ làm giảm số lượng không khí với các mạch máu trong phổi do vậy sẽ làm giảm lượng oxy không cung cấp đủ đến những bộ phận quan trọng trong cơ thể.

1.3. Tổn thương lông mao nặng nề

Lông mao phổi có cấu trúc như sợi tóc nhỏ dọc theo đường hô hấp có tác dụng điều tiết làm sạch phổi.

Khi hút thuốc thì chúng sẽ tác động đến lông mao, khiến cho chúng chuyển động chậm lại. Chỉ với 1 điếu thuốc lá có thể làm chậm hoạt động của lông mao khoảng vài tiếng. Không chỉ vậy, chúng còn làm giảm số lượng lông mao trong phổi khiến cho phổi của bạn dễ bị tổn thương hơn.

1.4. Ho nhiều hơn

Ho là một hành động tự nhiên của cơ thể giúp làm sạch các chất độc hại bên trong đường hô hấp. Với người hút thuốc sẽ có tiếng ho khác so với bình thường.

Với người hút thuốc lá có tác hại gì cho đường hô hấp? Đó là xuất hiện tiếng ho ướt, tiếng thở khò khè với tiếng nổ lách tách liên quan đến đờm trong cổ họng. Nguyên nhân là bởi sự tổn thương lông mao ở người hút thuốc sẽ làm mất khả năng lọc độc tố ra khỏi cơ thể. Bởi vậy, các độc tố sẽ tồn tại trong cơ thể lâu hơn. Từ đó khiến cho cơ thể bạn xuất hiện hiện tượng ho nhiều hơn nhằm để loại bỏ chất độc ra khỏi phổi nhanh hơn.

Tình trạng họ xuất hiện nhiều vào buổi sáng bởi trong vài tiếng ngủ không dùng thuốc giúp cho lông mao lấy lại khả năng đào thải chất độc trong phổi. Điều đó khiến cho họ có đờm và hay ho vào buổi sáng.

2. Hút thuốc lá có tác hại gì cho hệ hô hấp

2.1. Viêm phế quản mãn tính

Hút thuốc lá có hại cho hệ hô hấp là viêm phế quản mãn tính thuộc nhóm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ( COPD). Nguyên nhân là do tình trạng bị viêm lâu ngày ở đường dẫn khí (phế quản), từ đó gây ra tình trạng ho ra chất nhầy và khó thở nhiều tuần có khi lên tới nhiều tháng.

2.2. Khí phế thủng

Bệnh này nằm trong COPD, làm ảnh hưởng đến túi khí trong phổi. Người bệnh gặp phải tình trạng ho, mệt mỏi, khó thở cho cơ thể ngoài ra còn xảy ra những vấn đề về giấc ngủ, tim mạch, giảm cân.

2.3. Ung thư phổi

Hút thuốc lá gây ung thư phổi
Hút thuốc lá gây ung thư phổi

Hút thuốc lá gây ung thư là câu nói quen thuốc chắc các bạn từng nghe đến. Nghiêm trọng nhất là ung thư phổi, gây nguy hiểm với người hút thuốc. Tình trạng này khiến cho khối u phát triển trong phổi, gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Với người hút thuốc lá thụ động thì sẽ tăng nguy cơ bị ung thư phổi.

2.4. Các loại ung thư khác

Bên cạnh ung thư phổi thì người hút thuốc lá còn gia tăng nguy cơ bị ung thư cổ họng, mũi, xoang, đường tiêu hóa, hệ sinh sản và đường tiết niệu.

Với 4 căn bệnh chính do việc hút thuốc lá gây ra, làm tăng nguy cơ tử vong thì bạn không còn thắc mắc gì về hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp. Đồng thời còn nắm được rất nhiều tác hại của thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mỗi người.

2.5. Khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến phổi người hút thụ động

Một số nghiên cứu cho thấy, thành phần ô nhiễm môi trường hiện nay có lượng lớn bởi khói thuốc lá. Theo đó, những người xung quanh hít phải khói thuốc ngoài môi trường sẽ được gọi là người hút thuốc thụ động.

Với người không hút thuốc mà thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động thì sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến suy phổi.

Dưới đây là tình trạng của người hút thuốc thụ động có thể gặp phải:

  • Tăng chất nhờn,
  • Thở khò khè
  • Ho mãn tính
  • Khó kiểm soát bệnh hen suyễn
  • Nhiễm trùng phổi và ung thư phổi.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp câu hỏi “Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?” Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn với người xung quanh, nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai. Bởi vậy, cần phải hạn chế với những tư duy khác biệt trong quá trình sử dụng thuốc lá nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân với người xung quanh.

Rate this post

Author: nguyenhang