Tìm hiểu về những nguyên nhân của việc hút thuốc lá

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến phối

Khói thuốc hiện nay đang ngự trị rất nhiều nơi như quán nhậu, vỉa hè hay quán cà phê…Có rất nhiều nguyên nhân của việc hút thuốc lá mà mọi người đưa ra. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Mục Lục

1. Nguyên nhân chủ quan của việc hút thuốc lá

Có nhiều nguyên nhân của việc hút thuốc lá nhưng chủ yếu bắt nguồn từ bản thân người hút thuốc. Bản chất, thuốc lá là chất gây nghiện khiến cho người dùng bị phụ thuộc vào nó và không thể từ bỏ. Nhiều người đến với thuốc lá với sự tò mò, thử nghiệm tuy nhiên sau đó thuốc lá như một người bạn bám dai dẳng hơn. Chỉ đến khi đối mặt với các bệnh quái ác như ung thư phổi, ung thư vòm họng…khiến đảo lộn cuộc sống thường ngày.

Con đường dẫn đến hút thuốc nhiều nguyên nhân
Con đường dẫn đến hút thuốc nhiều nguyên nhân

1.1. Sự tò mò của tuổi mới lớn

Với trẻ mới lớn thường thích khám phá điều mới lạ, khiến bạn lạc vào con đường này. Họ thường thủ thỉ với nhau về sự thú vị của thuốc lá. Mà quên mất đi rằng, bản chất thuốc lá chính là chất gây nghiện, có những hệ lụy nghiêm trọng sau này.

Chỉ một lần thử nghiệm thuốc lá khiến cho người dùng sảng khoái đầu óc, chúng có sức lan tỏa, quyến rũ khiến chỉ dùng một lần mà vẫn muốn có lần sau. Sự tò mò này chính là nguyên nhân dẫn đến hút thuốc lá, người dùng vướng vào làn khói trắng đầy cạm bẫy đó.

1.2. Muốn chứng tỏ bản thân mình

Thanh niên mới lớn có tính hiếu thắng và muốn chứng tỏ bản thân bằng việc hút thuốc. Mà không ngờ rằng nguyên nhân hút thuốc lá này ảnh hưởng đến rất nhiều người. Theo nghiên cứu thì thuốc lá ảnh hưởng đến số lượng lớn trẻ tuổi vị thành niên, bắt đầu từ những bạn choai choai, muốn chứng minh mình là người trưởng thành.

Ở độ tuổi mới trưởng thành, muốn cho thấy bản lĩnh của mình thì phải biết hút thuốc và uống rượu bia. Điều đó hiện nay đã trở thành quan niệm đối với nhiều người, từ đó cũng sinh ra việc hút thuốc như hiện nay!

1.3. Thuốc lá làm giảm căng thẳng

Nghiên cứu trong thuốc lá có chứa chất nicotine, có tác dụng làm giảm stress, căng thẳng và mệt mỏi trong công việc và cuộc sống. Nhiều người muốn giảm lo lắng với sự bận tâm nên người ta thường tìm đến thuốc lá. Tình trạng này phố biến với người trưởng thành, nhất là những ai ngồi văn phòng hay các công nhân xây dựng làm việc căng thẳng.

Đó cũng là điều dễ hiểu khi mà hút thuốc mang đến sự sảng khoái, đê mê của làn khói trắng mang lại. Đồng thời chúng còn giúp làm tỉnh táo hơn trong mọi việc. Nhiều người còn xem điếu thuốc giống như người bạn, dần dần trở thành tri kỷ và bám lấy họ suốt đời.

2. Một số nguyên nhân khách quan hút thuốc

Nhiều người hút thuốc bởi những lý do khách quan và những lý do nực cười. Có người hút thuốc với mục đích cân bằng cân nặng, vì sở thích hay một số lý do khác. Tuy nhiên họ lại bỏ qua những yếu tố chủ quan khiến cho bạn tự chuốc họa vào thân. Bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

2.1. Sự lôi kéo của bạn bè

Sự lôi kéo từ bạn bè là nguyên nhân của việc hút thuốc lá khiến thuốc lá nhanh nhất đến với bạn. Các cuộc tụ tập bạn bè, thanh niên uống rượu, chén chú, chén anh, mời nhau điếu thuốc để chứng tỏ được “tình anh em”.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến phối
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến phối

Trong môi trường tất cả mọi người đều hút thuốc thì tại sao mình lại không hút? Đó có phải là cách để rời xa tập thể hay không? Nhiều người còn cho rằng, đàn ông con trai phải biết uống chút rượu, hút thuốc mới chứng tỏ được bản lĩnh. Chính bởi suy nghĩ như vậy trở thành nguyên nhân dẫn đến việc hút thuốc lá. Dù những nguyên nhân thật nực cười nhưng cũng khiến bạn trở thành nạn nhân của thuốc lá rồi đó.

2.2. Những thói quen giao tiếp

Một số nghiên cứu cho thấy, những người trưởng thành hút thuốc lá đều do những lần giao tiếp hay tiếp khách. Nhiều người cho rằng, trong cuộc tiếp khách hàng mà vị khách đó hút thuốc đồng thời ngỏ ý muốn mình dùng thử thì không thể nào từ chối. Bạn cũng có thể từ chối tuy nhiên cuộc gặp gỡ muốn tìm đến một tiếng nói chung cho cuộc bàn luận đi đến một kết thúc tốt đẹp. Do vậy việc chia sẻ một điếu thuốc hoàn toàn có lý, nếu hình thành lâu dần thì hút thuốc lại trở thành thói quen của nhiều người.

2.3. Xã hội có rất nhiều người sử dụng thuốc lá

Tình trạng hút thuốc lá xảy ra phổ biến khắp nơi ngoài môi trường như quán nhậu, quán cà phê, và thậm chí tại nơi công động với đông người. Bạn không khó để tìm thấy những người hút thuốc. Các chuyên gia cho rằng, rất khó xảy ra tình trạng nghiện thuốc lá thụ động. Chủ yếu chúng xảy ra bởi những nguyên nhân khách quan. Đó là bởi làn khói trắng trong thuốc sẽ lan tỏa khắp nơi, chúng có chứa chất nicotin mang đến sự quyến rũ và kích thích người sử dụng. Chính bởi điều này làm lan tràn của thuốc lá không bao giờ ngưng.

Việc hút thuốc lá hiện nay ngày càng xảy ra nhiều hơn và rất đa dạng. Ngoài hút điếu thuốc lá còn có thuốc lá điện tử, muôn vàn cạm bẫy đang đe dọa và rình rập hàng ngày xung quanh chúng ta. Nếu như không có đầu óc tỉnh táo, bạn sẽ bị chi phối bởi sự tò mò khiến cho nguy hiểm càng cận kề hơn.

Chắc hẳn bạn chưa từng biết được “ tuổi trẻ phải trả giá khi dùng thuốc lá lấy đi thanh xuân nằm trong viện điều trị” “ số lượng người chết vì thuốc lá khiến cho cuộc sống càng khó khăn và gánh nặng kinh tế, nỗi đau cho người ở lại”. Bởi vậy việc cai thuốc lá là điều tiên quyết hiện nay giúp bạn thoát khỏi các cơn cám dỗ hiện tại.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân của việc hút thuốc lá từ đó nắm được tác hại và có biện pháp tránh xa. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!

 

Rate this post

Author: Demorr