Các đời tổng thống Việt Nam Cộng hòa và nhiều bí ẩn

Các đời tổng thống Việt Nam Cộng Hòa

Tổng thống Việt Nam Cộng hòa là người đứng đầu, giữ vai trò Nguyên thủ Việt Nam Cộng hòa. Dưới đây là 4 đời tổng thống Việt Nam Cộng Hòa giai đoạn 1955-1963 và 1967-1975 để các bạn nắm được.

Chức vị Tổng thống Việt Nam Cộng hòa được thành lập bởi Hiến pháp Việt Nam Cộng hòa, do dân chúng bầu trong cuộc bầu cử trực tiếp. Có tính dân chủ cao nhưng có điều kiện chiến tranh thì đa số các vị Tổng thống Việt Nam Cộng hòa đều bị chỉ trích về sự độc tài và gian lận bầu cử.

Các đời tổng thống Việt Nam Cộng Hòa
Ngô Đình Diệm- tổng thống Việt Nam Cộng Hòa cuối cùng

Trong suốt 20 năm tồn tại, chế độ Việt Nam Cộng hòa đã có 2 lần thay đổi lớn về quy định chức vị Tổng thống. Theo Hiến pháp Đệ nhất cộng hòa, Tổng thống là người kiêm quyền đứng đầu chính phủ (Thủ tướng). Nhưng theo Hiến pháp Đệ nhị cộng hòa, dù có sự phân quyền với chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng nhưng Tổng thống vẫn có quyền chỉ định và bãi miễn thủ tướng.

Dưới đây là các đời tổng thống Việt Nam Cộng hòa:

Việt Nam Cộng hòa ( giai đoạn từ 1955 – 1963 và 1967 – 1975) thì nước ta trải qua 4 đời tổng thống dưới đây:

Mục Lục

1. Tổng thống Việt Nam Cộng hòa cuối cùng – Ngô Đình Diệm

Ngô Đình Diệm ( sinh ngày 3 tháng 1 năm 1901, mất ngày 2 tháng 11 năm 1963), là một chính khách người Việt Nam. Thời vua Bảo Đại thì ông từng làm quan triều Nguyễn, sau đó thành thủ tướng cuối cùng của Quốc gia Việt Nam. 

Năm 1955 sau khi thành công trong việc phế truất vua Bảo Đại thì ông trở thành Tổng thống Đệ nhất Việt Nam Cộng hòa cho đến khi bị lật đổ vào năm 1963. Ông còn được xem là vị lãnh tụ của Đảng Cần lao Nhân vị, đây là đảng cầm quyền chính thức của miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ.

Ngô Đình Diệm là một nhà lãnh đạo theo Công giáo La Mã, tuy nhiên lại bị những người Phật giáo phản đối bởi chính sách thiên vị Công giáo. Hàng hoạt cuộc biểu tình bạo động của Phật tử xảy ra tháng 11 năm 1963, gây ra bất ổn xã hội nghiêm trọng. Khi đó, Ngô Đình Diệm với em trai Ngô Đình Nhu đã bị ám sát trong một cuộc đảo chính bởi các tướng lĩnh dưới quyền thực hiện, có sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ.

>>> Tìm hiểu thêm: Các đời tổng thống Nga sau thời kỳ Liên Xô tan rã

2. Nguyễn Văn Thiệu

Nguyễn Văn Thiệu (sinh ngày 5 tháng 4 năm 1923 và mất ngày 29 tháng 9 năm 2001. Ông được biết đến là một sĩ quan, chính khách người Việt Nam. Trong giai đoạn từ năm 1967 – 1975 thì ông còn từng giữ chức Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, Chủ tịch Đảng Dân chủ và Mặt trận Quốc gia Dân chủ Xã hội. Với cương vị là trung tướng bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, Nguyễn Văn Thiệu được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia bởi hội đồng tướng, và đến năm 1965 thì trở thành Quốc trưởng Việt Nam Cộng hòa. 

Được biết đến là chính trị gia theo đường lối chống cộng mạnh mẽ, Nguyễn văn Thiệu còn đắc cử tổng thống sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1967. Chức vụ này được duy trì cho đến khi ông từ chức vài ngày trước khi chính quyền Sài Gòn đầu hàng chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại sự kiện 30 tháng 4 năm 1975.

3. Trần Văn Hương

Trần Văn Hương (sinh năm 1903, mất năm 1982) là một chính khách Việt Nam Cộng hòa. Giai đoạn 1964-1965 và 1968-1969, ông được biết là Thủ tướng và giai đoạn 1971-1975, ông là phó Tổng thống. Và trở thành tổng thống trong thời gian ngắn ngủi chỉ 7 ngày (21 – 28 tháng 4 năm 1975) của Việt Nam Cộng hòa.

Trần Văn Hương sinh ra tại gia đình nghèo tại Vĩnh Long, nhưng nhờ vào học giỏi là ông được học trường Cao đẳng Sư phạm, ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp thì ông được dạy tại Collège Le Myre De Villers tại Mỹ Tho. Đây là ngôi trường cũ mà ông theo học mấy năm trước.

Giai đoạn 1943-1945, ông là giáo sư dạy môn Văn chương và luận lý tại trường này. Từng đào đạo các học trò nổi tiếng như tướng Dương Văn Minh, tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa…Ông còn từng giữ chức vụ Đốc học Tây Ninh.

>>> Tham khảo thêm: Các đời tổng thống Mỹ giàu có nhất mọi thời đại

4. Dương Văn Minh – Tổng thống Việt Nam Cộng hòa đầu tiên

Dương Văn Minh (sinh năm 1916, mất năm 2001), được biết tới là cựu đại tướng lĩnh Bộ binh của Quân đội Việt Nam Cộng hòa. Ông là học viên khóa học đầu tiên tại Trường Sĩ quan Võ bị Quốc gia Việt Nam.

các đời tổng thống việt nam cộng hòa
Tổng thống Dương Văn Minh đầu tiên Việt Nam cộng hòa

Ngôi trường này do Chính quyền Pháp tại Liên bang Đông Dương thành lập tại miền Đông Nam Việt Nam với mục đích đào tạo người bản xứ thành sĩ quan phục vụ cho Quân đội Thuộc địa Pháp.

Trong thời gian đó thì ông đảm nhiệm nhiệm vụ chuyên chỉ huy và Tham mưu. Đây cũng là một trong số ít sĩ quan được phong cấp tướng thời Đệ nhất Cộng hòa (Thiếu tướng năm 1955), đồng thời là 1 trong 5 quân nhân được thăng cấp Đại tướng trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Từ năm 1063-1964 thì ông còn là chính khách giữ vị trí Quốc trưởng và cũng là tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa.

Bài viết trên đây đã cho biết về các đời tổng thống Việt Nam Cộng Hòa hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

2.5/5 - (2 bình chọn)

Author: Demorr