Các tệ nạn xã hội phổ biến ở Việt Nam hiện nay

te-nan-xa-hoi-o-viet-nam

 Các tệ nạn xã hội ở nước ta hiện nay ngày càng trở nên tinh vi và nguy hiểm hơn từ thành phố cho đến các địa phương. Điều này làm cho các cơ quan chức năng địa phương khó phát hiện và xử lý. Vậy các tệ nạn phổ biến hiện nay là gì?

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội tiêu cực với các hành vi trái với chuẩn mực, vi phạm đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật và gây ra hậu quả xấu đến các cá nhân, gia đình và còn gây ra ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Các tệ nạn xã hội sẽ mang tính tiêu cực làm tha hóa giá trị tốt đẹp của tập quán, phong tục, phá hoại nhân cách, phẩm giá con người và hạnh phúc gia đình…

Có rất nhiều hành vi tệ nạn xã hội như:

  • Hành vi sai trái và thói hư tật xấu như nghiện hút, mại dâm, cờ bạc…
  • Những phong tục tập quán cổ hủ, lạc hậu.
  • Hành vi mê tín dị đoan.
  • Có lối sống sa đọa, suy đồi đạo đức, trụy lạc…

Mục Lục

Các tệ nạn xã hội phổ biến ở nước ta hiện nay

Ma túy

Ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiên, bán tổng hợp hay tổng hợp có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương gây cho người sử dụng giảm cảm giác đau, cảm thấy dễ chịu, gây nghiện.

Việc sử dụng ma túy sẽ làm tốn tiền, ảnh hưởng đến sức khỏe, người thân trong gia đình lo lắng và tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Bên cạnh đó việc nghiện ma túy sẽ làm gia tăng các tệ nạn xã hội khác như trộm cắp, lừa đảo, giết người cướp của… Ma túy chính là điều kiện để lan truyền đại dịch HIV/AIDS.

Tệ nạn ma túy sẽ làm gia tăng chi phí ngân sách xã hội do các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma túy gây ra. Ngoài ra tệ nạn này còn làm giảm khả năng tình dục dẫn đến suy yếu nòi giống do các chất có chứa trong ma túy.

Tệ nạn mại dâm

Tệ nạn mại dâm là các hành vi trao đổi tiền bạc, lợi ích vật chất hay  những lợi ích khác để thỏa mãn nhu cầu tình dục giữa người mua dâm và người bán dâm.

Đây cũng là một trong những tệ nạn xã hội đã có từ lâu đời tuy nhiên không thể xử lý triệt để được.

Những cô gái làm nghề mại dâm sẽ có nhan sắc để dễ dàng hơn trong việc mua bán dâm. Tệ nạn mại dâm cũng gây ra ảnh hưởng rất lớn đến việc suy giảm nòi giống sau này.

Cờ bạc

Cờ bạc cũng là một trong những xã hội phổ biến hiện nay không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Người chơi có thể chơi thâu đêm suốt sáng, quên cả đời sống thực của bản thân, quên ăn, quên ngủ…

Tệ nạn cờ bạc có thể theo nhiều hình thức khác nhau như số đề, đỏ đen, ba cây, xóc đĩa, chọi gà…

Mê tín dị đoan

Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ không đúng với sự thật như tin vào bói toán, chữa bệnh bằng thần dược… từ đó gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cùng với ảnh hưởng  nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, gia đình, cộng đồng…

Tệ nạn mê tín dị đoan bao gồm các hành vi coi tay xem tướng, cúng bái, bùa ngải…

Tham khảo thêm:

te-nan-xa-hoi-o-viet-nam

Tệ nạn ma túy

Theo thống kê rượu bia sẽ có liên quan đến khoảng 200 căn bệnh và các thương tật, đây cũng là nguyên nhân 5% gánh nặng y tế thế giới.

Ngoài ra hệ lụy của rượu bia còn dừng lại ở số người chết do tai nạn giao thông, mắc bệnh và khiến cho nhiều gia đình tan nát, đói khổ, bạo hành gia đình…

Rượu bia gây ra cho người uống các căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe như viêm gan, bệnh gút, bệnh tim mạch, bệnh phổi, bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng…

Tham nhũng

Tệ nạn tham nhũng là lợi dụng quyền lợi để gây phiền hà, khó khăn và lấy của dân. Tham ô là hành vi lợi dụng quyền hành để lấy cắp của công.

Trong việc quản lý kinh tế xã hội lỏng lẻo, yếu kém sẽ tạo ra nhiều sơ hở cho các hành vi tham nhũng, tham ô và các tệ nạn xã hội khác có cơ hội phát triển.

Việc tham ô, tham nhũng sẽ làm chậm đi sự phát triển kinh tế – xã hội làm mất lòng tin của nhân dân vào nhà nước và nghiêm trọng hơn sẽ làm mất ổn định tình hình kinh tế – chính trị.

Việc các Tệ nạn xã hội ngày càng tràn lan trên khắp cả nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho con người, nền kinh tế Việt Nam bị thụt lùi hơn so với các nước khác trên thế giới.

Trên đây là giải đáp về các tệ nạn xã hội ở nước ta hiện nay, hy vọng từ đó bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục dưới đây để có thêm nhiều thông tin khác nhé.

Rate this post

Author: nguyenmai