Gian lận điểm thi THPT quốc gia, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Những gian lận điểm thi THPT quốc gia trong mùa tuyển sinh vừa qua của ngành giáo dục nói chung. Kỳ họp đại biểu quốc hội mới đây khẳng định phải tìm ra được người chịu trách nhiệm của sai phạm này đồng thời xử lý nghiêm mới không bị tái phạm.

Theo đó, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu từ đoàn An Giang cho biết: Trong báo cáo của chính phủ có nhắc đến những hạn chế về giáo dục và y tế. Những vấn đề như:

  • Chất lượng giáo dục đại học
  • Biên chế giáo viên cục bộ
  • Sai phạm trong kỳ thi THPT
  • Sách giáo khoa
  • Vấn đề thuốc giả, thuốc kém chất lượng
  • An ninh bệnh viện ….

Trong thời gian qua đã gây bức xúc dư luận, ông Hiếu cho rằng các vấn đề thiếu sót đa phần được nêu ra từ các báo cáo trước thế nhưng gần đây có nhiều vấn đề cá biệt và trở nên nóng hơn rất nhiều. Điển hình như một loạt vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Hoặc bất ổn trên thị trường phát hành sách giáo khoa ……. Chính phủ đã đưa ra được một số giải pháp tuy nhiên đại biểu chưa thấy sự đột phá và những giải pháp này cũng gần giống khi nêu ra tại các kỳ họp trước.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng chỉ khi tìm ra người chịu trách nhiệm của sai phạm và phải xử lý nghiêm thì sai phạm mới không bị tái phạm.

Tại kỳ họp ông nhấn mạnh cần phải phân tích chính xác nguyên nhân gây ra những bất cập để có thể tìm ra mắt xích, tìm ra lỗi trong quá trình vận hành. Sau khi chỉ ra báo cáo thẩm tra của Quốc hội cho thấy quy trình chung ban hành quy chế thi THPT năm 2018 là chặt chẽ đầy đủ nhưng vẫn tạo ra sơ hở trong bảo mật. Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong sơ hở này hay là lỗi khách quan, lỗi do quy trình? Cần phải chỉ rõ ra được bộ phận cá nhân nào chịu trách nhiệm mới đề ra được các biện pháp để khắc phục một cách hiệu quả được. Khi đó mới lấy lại lòng tin của nhân dân. Ông khẳng định chỉ khi tìm ra người chịu trách nhiệm của những sai phạm đồng thời xử lý nghiêm thì sai phạm mới không bị tái phạm.

Các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như chấn chỉnh đều đã được nhắc lại rất nhiều nhưng chưa khắc phục được những hạn chế đã và tồn tại trong thời gian vừa qua. Hệ thống y tế, giáo dục … chính phủ cần phải quan tâm hơn nữa về vấn đề an sinh, xã hội. Bởi khi người dân cơ bản có cơm ăn có áo mặc ấm no thì họ sẽ lo đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình cũng như cho người thân trong gia đình. Người dân sẽ có thời gian để chăm lo học tập cho con em mình. Chính vì thế ông rất mong chính phủ tăng cường đầu tư cũng như theo dõi giám sát để nâng cao chất lượng 2 ngành này. Bởi hàng năm số lượng ngoại tệ khổng lồ chảy ra nước ngoài nhằm chữa bệnh và đi du học rất lớn. Đồng thời theo như đại biểu ông chỉ ra rằng cần phải thống kê đầy đủ và lấy số này để làm chỉ tiêu phát triển bền vững.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 xảy ra nhiều sai phạm gây bức xúc dư luận

Theo tin tức từ nhận định kèo bóng đá hôm nay, phiên thảo luận của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tại đoàn Nghệ An cũng bày tỏ tâm tư trước những sự việc diễn ra vừa qua. Thực tế năm 2017, đề thi quá dễ đã tạo ra cơn mưa điểm 10, gấp 40 lần so với năm 2016. Từ đó dẫn đến một bi kịch có những em đạt 30 điểm vẫn trượt đại học nguyện vọng 1. Trong mùa tuyển sinh năm nay, đề thi ngược lại quá khó khi phát hiện ra những sai phạm nghiêm trọng trong thi cử tại các địa phương. Vậy những đổi mới của Bộ giáo dục và đào tạo khi kết hợp một kỳ thi 2 trong 1 như vậy có hợp lý hay không? Những sai phạm trong ngành giáo dục ai sẽ là người đứng ra nhận trách nhiệm.

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Demorr