Khai mạc triển lãm hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần (4/10/2013 – 4/10/2023). Ngày 13/10/2023 đã diễn ra triển lãm hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mục Lục

Khai mạc triển lãm hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Quảng Bình và Đại tá Trần Hồng, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh, nguyên phóng viên Báo Quân đội nhân dân tổ chức triển lãm. Trong triển lãm này thì có trưng bày tới 30 bức ảnh khổ lớn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tất cả những bức tranh này đều phác họa lại những gì giản dị và đời thường nhất của Đại tưởng Võ Nguyên Giáp. Ông là một vị tướng huyền thoại nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phòng đất nước.

khai-mac-trien-lam-hinh-anh-dai-tuong-vo-nguyen-giap
Khai mạc triển lãm hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xem ngay: Đại tướng đầu tiên của Việt Nam để biết thêm về ông

Những hình ảnh để lại ấn tượng mạnh mang lại cho người xem nhiều cảm xúc như hình ảnh ông về ăm lại Điện Biên Phủ, những hình ảnh ông cặm cụi với công việc hay gặp gỡ đồng chí, đồng bào, gặp gỡ bạn bè năm châu…

Bên cạnh đó là hình ảnh đời thường giản dị, chất phác. Hình ảnh ấy gợi nhớ cho chúng ta nhớ về cả Bác Hồ, người lãnh tục vĩ đại của dân tộc. Hình ảnh ông ngồi thư giãn đánh đàn piano cho người bạn đời của mình nghe; hình ảnh ông ngồi thiền buổi sáng hay khi ông vui Tết Trung Thu cùng cháu nội; khoảnh khắc ông thư thái trồng cây tại quê nhà; giây phút thăm hỏi các em nhỏ trong lớp học tình thương… Tất cả đều rất đỗi bình dị, thân thương.

Hơn hết, những hình ảnh đọng lại nhiều cảm xúc nhất chính là ngày ông ra đi. Ông đi để lại niềm tiếc thương vô vàn cho toàn dân tộc Việt Nam. Những hình ảnh cả đồng bào hướng về ông ấy cũng được phóng viên, báo chí ghi lại và trưng bày tại triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá, nhà báo Trần Hồng đã ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong quá trình hơn 20 năm ông cầm máy ảnh và ghi lại những khoảnh khắc bình dị của vị Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Tự hào khi mình là một nhà báo – chiến sỹ Báo Quân đội nhân dân, ông thật hãnh diện khi nhìn vào những tấm hình mang đầy cảm xúc này.

“Triển lãm được tổ chức với mong muốn tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với Tổ quốc, để mọi người thêm một lần nữa được nhìn lại và ghi nhớ những hình ảnh bình dị của vị tướng huyền thoại của dân tộc vào đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày Đại tướng đi xa”, nhà báo Trần Hồng chia sẻ.

Cũng có mặt trong buổi lễ khai mạc triển làm này, con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bà Võ Hòa Bình cũng bày tỏ sự trân trọng, sự cảm động và lòng biết ơn tấm lòng của Nhà báo Trần Hồng cùng đông đảo công chúng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt những năm qua.

Bà Võ Hòa Bình chia sẻ: “Gia đình chúng tôi luôn biết ơn và trân trọng những tình cảm đặc biệt đó”.

Tiển lãm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra từ ngà 13/10/2023 đến hết ngày 19/10/2023.

Hình ảnh đẹp về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Cả đời bác cũng dành cho độc lập của dân tộc. Lúc sinh thời, người kề cận, gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh không ai khác đó chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đối với ông, ông luôn coi Bác như một người thầy, người cha vĩ đại luôn dạy mình những điều chân lý trên con đường làm cách mạng của mình.

Những hình ảnh và tư liệu quý về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang được Đại tá Nguyễn Huy Văn, bí danh Kim Sơn, từng công tác tại Cục Tác chiến Bộ Quốc phòng lưu trữ rất nhiều.

Ông Văn từng tham gia đội du kích đánh Nhật ở khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và Quân Chu (Thái Nguyên). Đại tướng Võ Nguyên Giáp hướng dẫn về công tác quân sự, binh vận cho đội du kích của ông. Quá đó mà ông đã lưu lại được những tấm hình vô cùng đẹp.

hinh-anh-dep-cua-bac-ho-va-dai-tuong-vo-nguyen-giap
Hình ảnh đẹp của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đội du kích quân của ông Văn đã vận động thành công 70 lính bảo an làm việc cho Nhật, đồng loạt quay súng ủng hộ đội du kích quân vào tháng 4.1945. Có được thành công này chính là nhờ vào bài học của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho đội của ông.

Ông Văn cùng đội du kích của mình đã vận động thành công 20 gia đình người Pháp đi theo Việt Minh chính vào nhờ chiến thắng vẻ vang này. Để giải tỏa những hiểu lầm về Việt Minh, những người này sau đó đã viết thư gửi bạn bè Hà Nội.

Ông Văn có nhiều cơ hội gặp gỡ và sau này trở thành người thân cận, đồng hành với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong nhiều chuyến công tác sau năm 1945. Tại hội nghị hợp nhất Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân và Cứu Quốc quân ngày 15.5.1945, tại đình Biên Thượng (Định Hóa, Thái Nguyên), ông đã gặp lại và có nhiều kết nối hơn.

Những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì đến thời điểm hiện tại ông Văn là người lưu giữ nhiều nhất.

Triển lãm hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nét đẹp văn hóa. Nơi đây sẽ gợi nhắc chúng ta luôn nhớ về một vị tướng tài đã một lòng vì dân tộc Việt Nam.

Rate this post

Author: nguyennga