Học sinh, sinh viên và sự gia tăng của tệ nạn xã hội

Xã hội phát triển tích cực đến đâu thì đều dẫn đến những hệ lụy khó tránh khỏi như sự gia tăng của các tệ nạn xã hội, đặc biệt là trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên hiện nay. Cùng nhìn lại thực trạng tối tăm đó qua bài viết dưới đây và tìm ra biện pháp khắc phục phù hợp cho bản thân.

Mục Lục

Tệ nạn trong trường học nguyên nhân do đâu?

Tệ nạn xã hội có thể hiểu là các hành vi sai lệch với các chuẩn mực của xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả nghiệm trọng đối với bản thân và đời sống xã hội về mọi mặt.

Vậy tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên là gì? Và tại sao tệ nạn xã hội ở những đối tượng này ;ại ngày càng gia tăng và được quan tâm đặc biệt? Nhiều người cho rằng, tệ nạn trong nhà trường chỉ bao gồm những hành vi như quay cóp, gian lận trong thi cử,…Tuy nhiên, hiện nay, tệ nạn xã hội trong trường học không còn chỉ dừng lại ở đó mà đã trở nên ngày càng gia tăng với mức độ nghiêm trọng hơn với các hành vi như nghiện ma túy, cờ bạc, chơi bời lêu lổng, mại dâm, rượu chè, bạo lực học đường,…

Nếu theo dõi các tin tức trên mạng xã hội thì hẳn mọi người đều biết đến, những năm gần đây, các vụ bạo lực học đường giữa học sinh, sinh viên với nhau ngày càng nghiêm trọng. Chẳng hạn có thể kể đến vụ một nhóm học sinh mặc đồng phục đánh hội đồng dã man một bạn nữ ngay trong lớp học khiến cộng đồng mạng phải rung mình. Và bạo lực học đường trở nên khó kiểm soát hơn khi với bất cứ lý do gì cũng trở thành nguyên nhân cho một vụ đánh nhau, từ một cái nhìn đểu hay một câu nói bông đùa khiến cho đời sống trường học trở nên thật đáng sợ và đáng báo động.

Nguyên nhân nào dẫn đến tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên?

Vậy nguyên nhân dẫn đến tha hóa nhân phẩm ở lớp trẻ do đâu? Trước hết, phải kể đến cách giáo dục và nuôi dưỡng của gia đình. Kinh tế – xã hội phát triển, các bậc cha mẹ tập trung vào làm kinh tế mà quên dành thời gian cho con cái khiến chúng thiếu thốn tình cảm, hay việc chiều chuộng con quá mức khiến tính cách của chúng trở nên tự do hơn, thiếu tôn trọng mọi người, đề cao bản thân dẫn đến những vụ bạo lực không đáng. Hoặc cho trẻ tiếp xúc với công nghệ, mạng xã hội từ sớm, kết giao bạn xấu, đua đòi khiến cho việc quản lý hay hình thành tính cách khó kiểm soát.

Anh Nguyễn Trung Hiển, sinh viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: “Ngoài những nguyên nhân từ gia đình, nhà trường cũng có một phần trách nhiệm, khi không thể liên kết chặt chẽ với gia đình để quản lý và hình thành những thói quen tốt cho học sinh. Hơn nữa, trong nhà trường vẫn chú trọng dạy kiến thức mà quên đi việc dạy kỹ năng sống khiến học sinh dễ bị sa vào các cạm bẫy, cám dỗ không tốt ngoài xã hội. Từ đó, học theo những cái xấu khiến nhân phẩm bị tha hóa, tệ nạn xã hội cũng không ngừng tăng lên.”

Giải pháp khắc phục tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên là gì?

Chị Hoàng Anh Thư, ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: “Để giải quyết được vấn nạn này thì trước hết phải bắt đầu từ học sinh, sinh viên. Mỗi học sinh, sinh viên cần phải có cho mình một tâm lý vững vàng, luôn cảnh giác, thận trọng và phải đủ tỉnh táo trước những cám dỗ, những cạm bẫy đầy ma lực ngoài xã hội. Nhất là những tân sinh viên, chủ yếu là sinh viên từ quê lên thành phố học, xa quê, xa bố mẹ, đến một nơi lạ lẫm cần phải luôn luôn tỉnh táo và cảnh giác với những mánh khóe lừa đảo chuyên nghiệp, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định hoặc hỏi ý kiến các anh chị đi trước hay thầy cô để hiểu rõ được vấn đề, đánh giá vấn đề một cách hợp lý nhất.”

Khắc phục tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên bằng cách nào?

Bên cạnh đó, gia đình là cái nôi quan trọng giúp hình thành tính cách cũng như thói quen cho học sinh, sinh viên. Bởi vậy, bố mẹ cần quan tâm con cái đúng mực, không quá chiều chuộng nhưng cũng không quá nghiêm khắc, luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu, đừng vì quá quan tâm vật chất mà bỏ qua thời gian cho con cái. Tình cảm gia đình luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, có thể đẩy con người vào bóng tối nhưng cũng có thể kéo chúng ta ra ngoài ánh sáng.

Hiện nay, nhiều em học sinh cho rằng khi xã hội ngày càng phá triển thì những kiểu ăn chơi sành điệu mới là theo kịp thời đại. Ở tâm lý tuổi mới lớn lại muốn thử sức những điều mới mẻ nên dễ sa đà vào bẫy tệ nạn xã hội. Sự cảnh giác của các em chưa cao vì vậy gia đình và nhà trường cần quan tâm và cảnh giác cho các em tiếp xúc với các trò chơi dễ dẫn tới tệ nạn xã hội, không phù hợp với đạo đức và pháp luật.

Gia đình tập cho con cái mình thói quen sống đúng với lứa tuổi, không nuông chiều con quá mức để con thích gì được nấy sẽ dễ sinh hư.

Hơn thế nữa, nhà trường cần kết hợp với gia đình để quản lý học sinh, sinh viên một cách phù hợp và hiệu quả hơn. Cùng với đó là tổ chức các khóa học về kỹ năng sống như phòng vệ trong trường hợp khẩn cấp hay loại bỏ cám dỗ bằng cách nào,… Nhờ đó giúp cho việc ngăn chặn những tật xấu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tệ nạn xã hội không chỉ là vấn đề của gia đình và nhà trường mà còn là nỗi lo chung của toàn xã hội, cần phải có sự chung tay phối hợp với trách nhiệm cao để bài trừ, ngăn chặn sớm. Bản thân học sinh cũng cần có ý thức tự giác chấp hành đúng quy định nêu ra, hình thành cho mình bản lĩnh vững vàng trước hết là nhận thức được đầy đủ về tệ nạn xã hội, có tinh thần hướng thiện tập trung vào việc học tập và rèn luyện bản thân. Nói không với những chiêu trò dụ dỗ, rủ rê của những đối tượng bạn bè xấu.

Hy vọng rằng thế hệ học sinh, sinh viên trong tương lai luôn là một thế hệ có đầy đủ tài và đức để gánh vác được những trọng trách mà cha ông để lại.

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Demorr