Ma túy bán tổng hợp là gì và có thực sự nguy hiểm hay không?

Ma túy không chỉ là ‘cái chết trắng’ đe dọa tính mạng người chơi mà ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới. Với những tác hại ghê gớm khôn lường, hủy hoại sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng.

Mục Lục

Ma túy bán tổng hợp là gì?

Ma túy là những chất có tính gây nghiện, có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Khi đưa  ma túy vào cơ thể người dưới bất kỳ hình thức nào, ma túy làm thay đổi tâm trạng, ý thức và hành vi của người sử dụng nó. 

Ma túy bán tổng hợp là gì
                                                      Ma túy bán tổng hợp là gì

Xem thêm: Ma túy học đường là gì và tác hại để chủ động phòng tránh

Ma túy bán tổng hợp: Móc-phin, heroin,… được tổng hợp một phần từ một số loại ma túy sẵn trong tự nhiên.

Nếu người sử dụng lạm dụng ma túy con người sẽ lệ thuộc vào nó, khi đó gây tổn thương, nguy hại cho người sử ụng và cộng đồng.

Nghiện ma túy là khi người đó bị lệ thuộc vào ma túy cả về mặt thể chất lẫn tinh thần và luôn có biểu hiện bức xúc về tâm lý, muốn sử dụng lại chất ma túy.

Khi đã nghiện thì ma túy sẽ điều khiển toàn bộ suy nghĩ, tình cảm và hành động của người nghiện. Khi bạn ngừng sử dụng người nghiện sẽ cảm thấy thèm nhớ ma túy, đau đầu vật vã, khó chịu.

Sau một thời gian nghiện thì liều lượng ma túy tăng dần lên. Khi đã nghiện thì họ không còn khả năng  kiểm soát bản thân đối với việc sử dụng ma túy.

Phân loại các chất ma tuý

Theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định hiện nay có 515 loại ma tuý và 44 tiền chất dùng để sản xuất ma tuý, chia làm 4 nhóm sau:

  • Nhóm các chất ma tuý an thần: Thuốc phiện, Morphine, Heroine, Các chất ma tuý tổng hợp toàn phần trong nhóm có thể thay thế Morphine, Heroine và các opiat khác.
  • Nhóm các chất ma tuý gây kích thích: Methamphetamin, amphetamin, ecstacy.
  • Nhóm các chất ma tuý gây ảo giác: Cần sa và các sản phẩm của nó.
  • Các chất ma tuý có thuộc tính gây nghiện: Các loại thuốc tân dược có thành phần là chất gây nghiện:thuốc an thần, thuốc giảm đau, một số loại thuốc ho,thuốc cảm cúm,…

Tác hại của ma túy

Đối với người sử dụng

Nếu tiêm chích dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường máu, trong đó có HIV, viêm gan B, C và một số bệnh nguy hiểm khác.

Nếu dùng nhiều sẽ dẫn đén tình trạng trụy tim mạch, thao cuồng hay ngáo đá. Nặng hơn là quá liều sẽ dẫn đến tình trạng thở chậm, ngừng thở và chết do sốc heroin.

Giảm khả năng tập trung, trí nhớ, ảnh hưởng đến thần kinh. Hao tốn tiền của cho việc sử dụng ma túy.

Ma túy là bất hợp pháp nên người nghiện phải tiếp xúc tới mạng lưới bất hợp pháp thì mới có được ma túy dễ bị lôi kéo vào thế giới tội phạm.

Người nghiện ma túy dễ mắc vào các hành vi vi phạm pháp luật như trộm, cắp, lừa đảo… do thiếu tiền sử dụng.

Ma túy có thể dẫn đến những tác động, ngộ nhận, hành vi có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Tác hại của tệ nạn ma túy đối với xã hội

Ma túy làm cho thụ nhập quốc dân giảm, chi phí cho dự phòng và chăm sóc y tế lại tăng.

Đây cũng chính là nguyên nhân làm nảy sinh, gia tăng tình hình tội phạm, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Tác hại không lường của ma túy
                                  Tác hại không lường của ma túy

Click ngay: Tìm hiểu ma túy tổng hợp là gì để biết cách phòng tránh

Mỗi năm nhà nước phải chi phí ngân sách rất lớn cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, cho công tác cai nghiện ma túy, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Nghiện ma túy làm suy giảm lực lượng lao động của gia đình và xã hội vầ chất lượng và số lượng.

Ảnh hưởng xấu đến quan hệ gia đình và xã hội, những người nghiện thường không quan tâm đen nhiệm vụ, trách nhiệm của mình nên dẫn tới bất ổn trong gia đình và trong cộng đồng.

Hy vọng qua bài viết chúng ta có thể phân loại được các loại ma túy. Hiểu được ma túy bán tổng hợp là gì và có thực sự nguy hiểm hay không? Từ đó nhận thức đúng đắn, tuyên truyền vận động mọi người chung tay đẩy lùi ma túy, không thử ma túy dù chỉ 1 lần!

Rate this post

Author: Demorr