Tác hại khôn lường của tệ nạn ma túy học đường hiện nay

Ma túy học đường là gì, tác hại của ma túy ra sao? Nhằm mang đến cho học sinh cái nhìn rõ hơn về ma túy các bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Ma túy là gì?

Chất ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành.

Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể ngư ời sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội.

Không nên thử ma túy dù chỉ một lần
                                Không nên thử ma túy dù chỉ một lần

Xem thêm: Ma túy tổng hợp là gì để biết cách nhận dạng phân biệt

Theo cách phân loại này các chất ma túy được chia ra 3 nhóm cụ thể như sau:

  • Nhóm các chất ma túy an thần: Các chất ma tuý trong nhóm an thần: Thuốc phiện, Morphine Heroine, Các chất ma tuý tổng hợp toàn phần trong nhóm có thể thay thế Morphine, Heroine và các opiat khác.
  • Nhóm các chất ma túy gây kích thích: Nhóm các chất ma tuý gây kích thích amphetamine methamphetamine và methamphetamine, amphetamine.
  • Nhóm các chất ma túy gây ảo giác: Cần sa và các sản phẩm của nó, thảo mộc cần sa, nhựa cần tinh dầu cần sa.lysergide.

Tác hại của nghiện ma túy

Theo ông Lê Trung Tuấn, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) cho biết, kết quả khảo sát trên 1.100 học sinh các trường phổ thông ở 5 quận của Tp Hà Nội và một số địa phương khác.

Chỉ có 4,5% số học sinh nói rằng mình hiểu biết về khái niệm và các chất ma túy. Trong khi đó có tới 42,2 % tự đánh giá mình không hiểu về nội dung này; 44% các em không hiểu biết gì về dấu hiệu để nhận biết người nghiện ma túy và gần 40% chưa biết đến kỹ năng cần thiết phòng tránh ma túy.

Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

Đối với cá nhân

Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ gây bệnh tật, làm suy giảm sức lao động, giảm hoặc mất khả năng lao động và khả năng tập trung trí óc, hệ thần kinh. Trường hợp sử dụng ma tuý quá liều có thể bị chết đột ngột.

Ngoài ra, tiêm chích ma tuý dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng dẫn đến lây nhiễm viêm gan vi rut B, C, đặc biệt là HIV 

Thoái hoá về nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật.

Gây mâu thuẫn và bất hoà với bạn bè, thầy cô giáo và gia đình. Làm mất lòng tin với mọi người, dễ bị người khác lợi dụng, học tập giảm sút hoặc bỏ học. Ảnh hưởng đến tương lai tiền đồ.

Ma túy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
                             Ma túy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Click ngay: Chơi ma túy đá có tác hại gì để chủ động phòng tránh

Ảnh hưởng đến gia đình

Nghiện ma túy làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình, khi lên cơn nghiện người nghiện ma tuý có thể tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện của mình, hoặc để có tiền sử dụng ma tuý, nhiều người đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, hoặc thậm chí giết người, cướp của.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ các thành viên khác trong gia đình giảm sút .

Tổn thất về tình cảm , gia đình tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma tuý gây ra.

 Ảnh hưởng đến xã hội

Gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội như lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm…

Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc Việt Nam. Giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội.

Tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma tuý gây ra.

Ảnh hưởng đến giống nòi, huỷ diệt giống nòi, dẫn tới suy yếu nòi giống.

Hy vọng qua bài viết, tất cả chúng ta nói chung và thế hệ trẻ nói riêng đã phần nào hiểu được tác hại của ma túy học đường. Cùng nhau đồng lòng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy trong xã hội.

Rate this post

Author: Demorr