Ma túy đá là gì? Những ảnh hưởng nghiêm trọng của ma túy đá

Ma túy đá là gì? Mặc dù không gây nghiện mạnh mẽ như heroin nhưng ma túy đá cũng làm cho người nghiện rơi vào tình trạng trầm cảm, loạn thần, không làm chủ được hành vi.

Mục Lục

Ma túy đá là gì?

Ma túy đá là tên lóng của methamphetamine hydrochloride (viết tắt là meth) ở dạng tinh thể. Đây là một dạng ma túy tổng hợp được sản xuất từ ephedrine, một chất có trong các thuốc chữa bệnh ho và thuốc làm giảm cân.

Ma túy đá là gì?
                                                          Ma túy đá là gì?

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá cũng là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất meth và amphethamine (amph), thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau.

Ma túy đá có mấy loại

Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là “đá” vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) và óng ánh. Ngoài dạng phổ biến trên, MTĐ còn bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén với rất nhiều tên khác như meth, ice, shabu, crystal, crystal meth, glass, batu, tina, d- meth… 

Tác hại của ma túy đá

Không chỉ Ma túy đá, mà tất cả các chất kích thích gây nghiện đều gây ra các tác hại nhất định.

Người nghiện ma túy đá khó kiểm hành vi

Ma túy đá hoặc hồng phiến là chất kích thích thần kinh trung ương, hít trực tiếp vào phổi. Khi mới dùng những lần đầu, người sử dụng sẽ thấy cảm giác hưng phấn, sung sức nhưng đó chỉ là năng lượng giả tạo do các tế bào thần kinh bị kích thích cao độ.

Khi sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt là đã “chạm tới liều độc”, các tế bào thần kinh sẽ bị thay đổi thành phần hóa học. Người dùng sẽ  phải tăng liều lượng để thỏa mãn sự hưng phấn. Nhiều tác dụng phụ cực đoan sẽ phát sinh, đặc biệt là rối loạn nhu cầu tình dục.

Người sử dụng nhiều ma túy đá sẽ bị tâm thần phân liệt gây ra nhiều triệu chứng như: bồn chồn, lo lắng, sợ sệt, lúc nào cũng cảm giác thôi thúc. Họ luôn nghi ngờ có những người theo dõi mình, muốn hãm hại, đầu độc…

Mệt mỏi chính là cảm giác thường trực của người nghiện ma túy đá bởi thần kinh bị kích động trong thời gian dài. Nếu người bình thường sau khi ngủ sẽ thoát khỏi trạng thái mệt mỏi thì người nghiện ma túy đá lại không thể ngủ và bị rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, sợ sệt

Những phản ứng phụ thường xảy ra với người dùng ma túy đá là hiện tượng ảo thính – lúc nào cũng thấy tiếng động rất lạ trong tai hoặc nghe thấy người nào đó đang nói, sai mình làm một điều gì đó.

Nghiêm trọng hơn là ảo giác – lúc nào cũng ám ảnh có người muốn giết mình hay nghe thấy tiếng xui khiến làm điều ác, nhiều vụ án mạng đã xảy ra.

**** Tham khảo thêm: Tác hạị của tệ nạn xã hội đối với cá nhân, gia đình và xã hội

Khó nhận biết người nghiện ma túy đá

Nghiện ma túy đá, người khác gần như khó phát hiện được vì không có biểu hiện khác thường. Chỉ người có chuyên môn mới nhận thấy qua những biểu hiện mơ hồ: người ngáo đá có thể rất hoạt ngôn, nói nhiều nhưng câu chuyện không logic.

Khó cai nghiện ma túy đá

Thực tế, ma túy tổng hợp có khả năng gây nghiện cao hơn rất nhiều so với ma túy truyền thống. 

Ma túy đá - Không thử dù chỉ một lần
                                   Ma túy đá – Không thử dù chỉ một lần

Người sử dụng ma túy đá nếu muốn cai nghiện sẽ phải mất thời gian rất dài, tỷ lệ thành công là rất thấp bởi não bộ của họ không còn bình thường.

Trong cai nghiện ma túy tổng hợp, giai đoạn đầu chỉ cấp cứu điều trị những biểu hiện ngộ độc lâm sàng, tiếp đó mới khắc phục triệu chứng từ gốc. Nhiều nước trên thế giới, người nghiện ma túy tổng hợp được điều trị cả tâm lý để tách hẳn khỏi ký ức về ma túy.

Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm những hiểu biết về ma túy đá, cũng như tác hại chúng gây ra. Ma túy đá cực kỳ nguy hiểm, không nên thử dù chỉ một lần.

Rate this post

Author: Demorr