Tác hạị của tệ nạn xã hội đối với cá nhân, gia đình và xã hội

Tác hại của tệ nạn xã hội rất nghiêm trọng

Tệ nạn xã hội trở thành vấn nạn trong xã hội ngày nay. Tác hại của tệ nạn xã hội không chỉ ảnh hưởng với bản thân mà còn ảnh hưởng tới gia đình, xã hội.

Tác hại của tệ nạn xã hội rất nghiêm trọng. Mặc dù hiểu được những tác hại chung của tệ nạn xã hội ấy nhưng vẫn có rất nhiều người mắc phải những tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc…

Tác hại của tệ nạn xã hội rất nghiêm trọng

Tác hại của tệ nạn xã hội rất nghiêm trọng

>>> Bài viết liên quan: Tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội gồm những gì?

Mục Lục

1. Tác hại của các tệ nạn xã hội đối với bản thân

Tệ nạn xã hội rất phổ biến hiện nay đặc biệt thường xảy ra với các giới trẻ. Một số tệ nạn xã hội có thể kể đến như cờ bạc, rượu chè, đua đòi…

Bản thân nếu mắc tệ nạn xã hội sẽ trở nên mê muội đắm chìm vào tệ nạn ấy, không thể dứt ra được. Tệ nạn xã hội không chừa bất kỳ ai. Một học sinh mắc phải tệ nạn xã hội là chơi game thì sẽ phải gánh chịu tác hại của tệ  nạn xã hội có thể kể đến như bỏ bê học hành, suy giảm sức khỏe. Có những học sinh khi ham mê vào chơi game thì học hành sa sút, những buổi học thường thay thế bằng những trận game. Họ chơi game quên ăn, quên ngủ. Vì thế, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.

Học sinh ham mê chơi game quên ăn, quên ngủ

Học sinh ham mê chơi game quên ăn, quên ngủ

Có những người nghiện ma túy-một trong những tệ nạn ghê gớm nhất hiện nay bị xa lánh bởi mọi người trong xã hội. Người nghiện ma túy khi đã là con nghiện thường chỉ nghiện hút chích, tiêm chích. Tiêm chích, hút chích nhiều sẽ dẫn đến cơ thể mất sức đề kháng, nhiễm bệnh dễ dàng. Hút nhiều trở thành nghiện, nếu cơn nghiện không được thỏa mãn sẽ sinh ra khó chịu, vò đầu bứt tóc, ở mức độ cao hơn thì có thể là đâp phá.

2. Tác hại của tệ nạn xã hội đối với gia đình

Tác hại của tệ nạn xã hội không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà nó còn gây ra tác hại đối với gia đình. Có nhiều gia đình tán gia bại sản chỉ vì con nghiện ma túy, cờ bạc. có những người mất nhà vì vợ chồng cầm cố nhà, sổ đỏ để có tiền đi chơi cờ bạc. Gia đình có con cái nghiện chơi game thì thường xuyên phải kiểm soát con, có những gia đình cha mẹ không đi làm, ở nhà để nuôi dạy con, kìm cặp con.

Một người trong gia đình mắc nghiện thuốc lá sẽ ảnh hưởng không chỉ đến người đó mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe những người trong gia đình khác. Theo nghiên cứu cho rằng, việc gián tiếp hít phải khói thuốc còn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người hút thuốc lá. Đừng để bố hút thuốc mà những đứa con phải gánh chịu hậu quả.

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới những người xung quanh

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới những người xung quanh

3. Tác hại của tệ nạn xã hội đối  với xã hội

Tác hại của tệ nạn xã hội còn ảnh hưởng  rất hớn đối với xã hội. Một người mắc tệ nạn xã hội sẽ kéo theo nhiều người mắc. Từ đó hình thành nên một nhóm người, một hiện tượng rất khó chữa. Hãy hình dung khi cả một xã hội chỉ chăm chú, ham mê cờ bạc, rượu chè, gái gú …thì nền kinh tế của đất nước sẽ đi vè đâu. Khi mắc tệ nạn xã hội chỉ hao tốn tiền của. Muốn có thuốc để hút thì cần có tiền. Ban đầu có thể là bán đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, khi lên cơn thèm thuốc nhưng đồ đạc không còn gì để cầm cố, để bán thì sẽ gây ra những những tệ nạn khác như trộm cắp, móc túi, cướp giật…Điều này tạo nên một sự lo lắng rất lớn cho những người khác, gây mất an toàn xã hội.

Trẻ em thế hệ tương lai của đất nước nếu bị mắc tệ nạn xã hội như ham chơi game, nghiện hút thuốc, đánh nhau… thì sẽ ảnh hưởng đến học tập, học hành sa sút. Nếu cả một thế hệ học sinh, sinh viên học hành sa sút như vậy thì tương lai của đất nước sẽ đi về đâu.

Tác hại của tệ nạn xã hội là rất nghiêm trọng. Tác hại chung của tệ nạn xã hội không chỉ là gánh nặng của bản thân, gia đình mà còn của cả xã hội. Hãy lên tiếng để đẩy lùi tệ nạn xã hội vì một đất nước lành mạnh.

4.8/5 - (41 bình chọn)

Author: Demorr