Môn Văn quá nhiều những cái “Cao siêu”

Theo đó, dự thảo chương trình môn học phổ thông mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chiều 19/1/2018 đang rất thu hút sự quan tâm của nhân dân. Bên cạnh đó, hy vọng về sự đổi thay tích cực khi chương trình mới chú trọng phát huy toàn diện năng lực và phẩm chất người học.

Nhìn vào danh mục thống kê các tác phẩm dự kiến đưa vào chương trình mới các giáo viên không khỏi nghi ngại, khi nhiều tác phẩm từ lớp trên chuyển xuống lớp dưới chỉ tính riêng trong môn Ngữ Văn trung học cơ sở.

Đơn cử như: Văn bản Chiếc lược ngà, Mây và sóng, Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ và Bài thơ về tiểu đội xe không kính… vốn được học ở lớp 9 nay chuyển xuống lớp 6, lớp 7. Theo đó, học sinh đầu cấp buộc phải cảm nhận những tư tưởng lớn về lòng yêu nước hòa quyện và thống nhất với tình cảm gia đình. Điều này sẽ tạo ra trở ngại lớn cho giáo viên, trong việc chuyển tải những thông điệp ý nghĩa đó đến học sinh, khi lứa tuổi đó chưa có đầy đủ nhận thức và năng lực cảm thụ văn học cùng tình yêu đất nước nồng nàn.

Môn Văn quá nhiều những cái “Cao siêu”

Mặt khác có rất nhiều tác phẩm mới được đưa vào chương trình, đòi hỏi giáo viên phải có năng lực cảm thụ phân tích và bình giảng sâu qua từng tầng lớp ngôn ngữ. Muốn vậy thì các giáo viên Ngữ Văn cần phải có thời gian nghiên cứu, tìm đọc toàn bộ tác phẩm để có thể đặt mỗi ngữ liệu được trích dẫn vào trong chỉnh thể tác phẩm. Tất cả, đều cần một khoảng thời gian nhất định, để cho giáo viên cảm nhận cái hay về tư tưởng cùng cái đẹp của ngôn từ, như thế mới truyền tải đến học sinh và khơi gợi được năng lực cảm thụ của học sinh đầu cấp. Nhưng điều này lại rất khó thực hiện, khi mà giáo viên phải đối diện với hàng loạt tác phẩm mới cùng lúc trong chương trình mới.

Bản thân rất nhiều thầy cô thâm niên, vẫn canh cánh nỗi lo chương trình mới này sẽđi vào vết xe đổ của chương trình hiện hành, khi ôm đồm quá nhiều kiến thức.Theo đó, chương trình Ngữ Văn hiện hành sau bao nhiêu năm thực hiện đã lộ rõ nhiều bất cập, một trong số đó là sự quá tải về dung lượng kiến thức và kỹ năng cần đạt được. Ví dụ như chương trình Ngữ Văn lớp 7 trong học kỳ 1 thì học sinh phải học tổng cộng 25 tác phẩm mới bao gồm các thể loại như văn bản nhật dụng, ca dao, thơ trung đại Việt Nam và thế giới cùng một số văn bản thuộc thể loại tùy bút… Bên cạnh đó, là 13 đơn vị kiến thức trong phân môn Tiếng Việt và hai kiểu bài biểu cảm trọng tâm trong phân môn Tập làm văn đã quá đủ cho các bạn học sinh mới lớp 7.

bí quyết học môn ngữ văn

Bao nhiêu năm qua, thầy cô đứng lớp đã than thở rất nhiều về độ khó của chương trình Ngữ Văn lớp 7, do thường xuyên phải bơi trong khối lượng kiến thức khổng lồ đấy. Chính những thời gian dành cho việc học đấy làm cho thời gian thực hành các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết bị thu hẹp bởi giáo viên phải tập trung vào việc dạy kiến thức mới…

Thú thật, các giáo viên đều thở phào nhẹ nhõm, như trút một gánh nặng trước quyết định giảm tải của Bộ GD&ĐT. Hy vọng, cuộc cải cách giáo dục toàn diện lần này sẽ không đi vào vết xe đổ của lần thay sách trước đó nhiều năm. Đừng đặt mục tiêu quá cao là phải đào tạo được những thế hệ học sinh thần đồng, có kiến thức uyên thâm bác học! Theo đó, một chương trình học gọn nhẹ, khoa học và hợp lý là điều dư luận xã hội cả nước đang rất mong chờ.

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Demorr