Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn của ngành?

nganh-phuc-hoi-chuc-nang-thi-khoi-nao

Phục hồi chức năng là ngành học học có tính ứng dụng cao trong hệ thống Y tế mở ra nhiều cơ hội việc làm bởi vậy trong những năm gần đây có nhiều thí sinh lựa chọn theo học ngành này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin về ngành học này như ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Để từ đó bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành.

Mục Lục

Khái quát về ngành Phục hồi chức năng

Ngành Phục hồi chức năng là một lĩnh vực trong lĩnh vực Y học và Y học ứng dụng, tập trung vào việc phục hồi chức năng vật lý và di động của cơ thể sau chấn thương hoặc bệnh tật. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cá nhân tái lập khả năng vận động, giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các chuyên gia Phục hồi chức năng (hay còn được gọi là các nhà vật lý trị liệu) đánh giá, chẩn đoán và điều trị các vấn đề về chức năng vật lý của cơ thể, bao gồm các vấn đề về cơ, xương, dây chằng và hệ thống cơ quan khác.

Ngành Phục hồi chức năng sử dụng một loạt các phương pháp điều trị như tập luyện vật lý, điều trị bằng điện, điều trị bằng nước, các kỹ thuật cải thiện chức năng cơ bản và các biện pháp khác nhằm khôi phục và cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân.

Các chuyên gia Phục hồi chức năng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau bao gồm: Bệnh viện, phòng khám, trung tâm phục hồi, trường học, các tổ chức thể thao và thậm chí là tại nhà của bệnh nhân.

Để trở thành một chuyên gia Phục hồi chức năng, bạn cần có bằng cử nhân về vật lý trị liệu hoặc một chương trình đào tạo tương đương, sau đó là việc hoàn thành các khóa học bổ sung và thực tập.

Ngành Phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dân khôi phục sau chấn thương, phẫu thuật hoặc bệnh tật, cũng như trong việc duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho những người có khuyết tật hoặc bị suy giảm chức năng.

nganh-phuc-hoi-chuc-nang-thi-khoi-nao1
Ngành Phục hồi chức năng thực hiện công việc nhằm hỗ trợ người bệnh khôi phục sau chấn thương

Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?

Để nâng cao cơ hội trúng tuyển và theo học ngành Phục hồi chức năng thí sinh cần tìm hiểu rõ các khối xét tuyển của ngành này.

Hệ Đại học ngành Phục hồi chức năng xét tuyển khối nào?

Hiện nay hệ Đại học ngành Phục hồi chức năng có nhiều cơ sở đào tạo tuyển sinh căn cứ vào kết quả của các tổ hợp môn bao gồm:

  • Khối A00 bao gồm: Toán – Vật lý – Hóa học,
  • Khối A01 bao gồm: Toán – Vật lý – Tiếng Anh.
  • Khối A02 bao gồm: Toán – Vật lý – Sinh học.
  • Khối B00 bao gồm: Toán – Hóa học – Sinh học.
  • Khối B08 bao gồm: Toán – Sinh học – Tiếng Anh.
  • Khối C02 bao gồm: Văn – Toán – Hóa học.
  • Khối D01 bao gồm: Văn – Toán – Tiếng Anh.
  • Khối D07 bao gồm: Toán – Hóa học – Tiếng Anh.
  • Khối D08 bao gồm: Toán – Sinh – Tiếng Anh.
  • Khối D90 bao gồm: Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh.

Tuy nhiên mỗi trường sẽ tuyển sinh theo những khối thi khác nhau, do vậy thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra lựa chọn khối thi, cơ sở đào tạo.

Hệ Cao đẳng ngành Phục hồi chức năng xét tuyển khối nào? 

Có nhiều cơ sở đào tạo hệ Cao đẳng kỹ thuật Phục hồi chức năng xét tuyển các khối tương tự như hệ Đại học, bên cạnh đó nhiều trường Cao đẳng đã thực hiện phương thức xét học bạ THPT và mở rộng phạm vi trên toàn quốc. Điều này tạo cơ hội học tập cho hầu hết các thí sinh có đam mê theo học nhóm ngành Y Dược nói chung và ngành Phục hồi chức năng nói riêng.

Điểm chuẩn ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng 

Đặc thù của ngành Phục hồi chức năng có liên quan đến sức khỏe của con người nên điểm chuẩn đầu vào của ngành luôn ở mức cao, đặc biệt ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh nên mức độ cạnh tranh ngành này tăng cao. Cũng bởi lý do này điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng tại các trường Đại học có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

Điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng của một số trường Đại học trong những năm gần đây như:

Trường Điểm chuẩn
2021 2022 2023
Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 21.5 19 21 (XDHB)
Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam 19 19 20
Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng 19 19 32,5 (XDHB)
Đại học Y Tế Công Cộng 22.75 19 26,2 (XDHB)
Trường Đại học Y Dược TPHCM 24.1 20.6
Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch 19.2

Có thể thấy rằng điểm chuẩn của ngành Phục hồi chức năng không hề thấp, như vậy để trúng tuyển vào ngành thí sinh cần phải có học lực tốt, giỏi trở lên.

Đối với thí sinh có học lực ở mức Khá – Trung bình khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học thấp thì việc lựa chọn học hệ Cao đẳng ngành Phục hồi chức năng là một lựa chọn phù hợp với phương thức xét tuyển đơn giản.

Hệ Cao đẳng thí sinh không cần quá lo lắng về điểm số bởi từ năm 2020 – 2023 điểm chuẩn dao động từ 13 – 16 điểm, trên thực tế hiện nay có nhiều trường đang thực hiện phương thức xét tuyển học bạ THPT với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM là trường nằm trong hệ thống Cao đẳng chính quy có đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng theo quy định Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Giáo dục & Đào tạo. Trường thuộc một trong các trường Cao đẳng có chất lượng đào tạo tốt, môi trường năng động.

nganh-phuc-hoi-chuc-nang-thi-khoi-nao1
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng quy mô tuyển sinh trong năm 2024 nhằm đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực ngành Phục hồi chức năng chất lượng cho lĩnh vực Y tế.

Có thể thấy rằng mức điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ở hệ Cao đẳng và Đại học có sự chênh lệch, trong đó hệ Đại học có điểm và độ cạnh tranh cao hơn. Trong những năm gần đây số lượng thí sinh lựa chọn học hệ Cao đẳng nhiều bởi thời gian ngắn, học phí ở mức phù hợp, chất lượng đào tạo tốt…

Trên đây là các thông tin chi tiết về Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Hy vọng từ đó giúp bạn đọc hiểu hơn về ngành học này và căn cứ vào đó để chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Author: nguyenmai