Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội? Tại sao con người sa vào tệ nạn xã hội?

Cùng với sự phát triển của đời sống thì những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, xâm hại tình dục, trộm cắp, cắp lừa đảo, giết người… ngày càng phổ biến. Vậy nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội là gì?

Mục Lục

1. Tệ nạn xã hội là gì? Tìm hiểu về tệ nạn xã hội

Trước khi tìm hiểu những nguyên nhân gân tệ nạn xã hội, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm : Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội được hiểu là các hiện tượng phổ biến trong xã hội có giai cấp và cấp độ, thường được biểu hiện bằng những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây ra những hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội, làm cản trở tiến bộ của xã hội và nền văn hóa lành mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội? Tại sao con người sa vào tệ nạn xã hội?
Tệ nạn xã hội đang là vấn đề nhức nhối hiện nay

Đây là một trong những nguyên nhân chính sinh ra tội phạm, những đối tượng nguy hiểm cho xã hội. Bên cạnh đó, những tệ nạn xã hội có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Một số tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay là:

  • Ma tuý
  • Mại dâm
  • Tham nhũng
  • Mê tín dị đoan
  • Xâm hại tình dục trẻ em
  • Cờ bạc, thuốc lá, rượu bia, cá độ
  • Tham ô
  • Trộm cắp, lừa đảo
  • Nghiện game
  • Giết người

2. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội

Sự xuất hiện và phổ biến của tệ nạn xã hội do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân khác quan lẫn nguyên nhân chủ quan. Nguyên nhân chủ quan dẫn đến tệ nạn xã hội có thể kể đến như do bạn bè rủ rê, lôi kéo, khôn g có sự quan tâm, giáo dục tốt từ phía gia đình…

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội cũng do nhận thức kém, không ý thức được hậu quả mang lại do chính bản thân, gia đình cũng như xã hội. Do nạn thất nghiệp, nghèo đói và lười lao động, hám tiền, hay do ảnh hưởng của internet, bị stress…

Trong đó, internet đang là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tệ nạn xã hội. Một số kết quả điều tra cho thất, có đến 81% sinh viên được hỏi cho rằng internet có ảnh hưởng lớn đến tệ nạn xã hội trong sinh viên hiện nay.

Không thể phủ nhận những tác động tích cực của internet đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, song internet cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của những tệ nạn xã hội, đặc biệt là trong giới trẻ hiện nay. Điều này cho thấy internet có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của sinh viên, là yếu tố dẫn đến tình trạng sinh viên bị lôi kéo vào tệ nạn xã hội.

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội? Tại sao con người sa vào tệ nạn xã hội?Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội? Tại sao con người sa vào tệ nạn xã hội?

*** Xem thêm: Tổng hợp hình ảnh tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan thì tệ nạn xã hội cũng xuất phát từ một số nguyên nhân khách quan như:

Hệ thống  pháp luật của Việt Nam vẫn đang trong quá trình sửa đổi và hoàn thiện, chưa có sự đồng bộ cao. Hiện tượng văn bản pháp luật chồng chéo tạo khó khăn trong việc áp dụng pháp luật vào đời sống thực tế.

Bên cạnh đó, công cuộc đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội đạt hiệu quả chưa cao. Việc xử lý hành vi tham gia vào tệ nạn xã hôi còn chưa đủ nghiêm minh, thường chỉ mang tính chất răn đe , dễ dẫn đến tình trạng xem thường pháp luật. Từ đó, dẫn tới tình trạng vi phạm pháp luật và phạm tội.

Một nguyên nhân khách quan khác là do tệ nạn xã nạn xã hội mang tính phổ biến nên dư luận xã hội có thái độ thờ ơ. Đây là chủ đề thu hút sư quan tâm của đông đảo những tầng lớp xã hội. Xét ở góc độ bản chất, tệ nạn xã hội là những hành vi sai lệch tiêu cực, thể hiện thái độ lệch lạc, coi thường các giá trị truyền thống đạo lý, xem nhẹ nguyên tắc cũng như quy định của pháp luật hiện hành.

Có thể thấy, cùng với sự phát triển kinh tế và tiến bộ của khoa học xã hội là sự thay đổi của đời sống xã hội. Điều này ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ, đặc biệt là vào bộ phận giới trẻ như học sinh , sinh viên, dẫn đến tình trạng xã hội trong học sinh, sinh viên ngày càng phổ biến hơn.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến con người sa vào tệ nạn xã hội. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

3/5 - (2 bình chọn)

Author: Demorr