Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và những điều cần biết

Lựa chọn ngành nghề rất quan trọng, và chọn ngành nghề phù hợp với bản thân lại càng quan trọng hơn. Một công việc phù hợp là yếu tố để bạn cố gắng để có được thành công trong cuộc sống. Dưới đây là những điều cần biết để chọn ngành nghề phù hợp.

Mục Lục

1. Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn việc làm, để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào,  bạn cần bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của bản thân. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm nghề nghiệp, dựa trên cơ sở năng lực, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn…Những câu hỏi trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề hay nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh tuyệt đối hóa việc chọn nghề bằng cách làm bài trắc nghiệm. Bạn cũng cần xét đến những yếu tố khác như điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế..

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và những điều cần biết
Bạn có thể tìm đến những trung tâm việc làm để nghe tư vấn

Bạn cũng có thể tận dụng những cơ hội để làm một số công việc liên quan đến ngành nghề mình chọn lựa để khám phá sở thích, tính cách của mình có phù hợp hay không.

Bên cạnh đó, bạn có thể tới những công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, ở đó có đủ sách, kiến thức, tài liệu các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn. Hay tham khảo ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè ..để đánh giá sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi với những người đã thành công trong lĩnh vực mà bạn sắp chọn hay tham gia những buổi báo cáo thuyết trình về những ngành nghề khác nhau để tìm hiểu về các ngành nghề để có thêm sự chọn lựa.

2. Các bước đơn giản để chọn lựa ngành nghề hiệu quả nhất

Để giúp bạn chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bài viết xin chia sẻ các bước đơn giản để chọn ngành nghề phù hợp.

Niềm đam mê là yếu tố đầu tiên

Việc xác định được đam mê và những gì mình thực sự yêu thích có thể giúp bạn sống hết mình với công việc dù có gặp áp lực, khó khăn hay thử thách. Bạn cũng nên tránh chạy theo những công việc thời thường bề ngoài mà cần đi theo con đường rộng mở của việc hiện thực hóa giấc mơ.

Thế mạnh của bạn là gì?

Có niềm đam mê được xem như khởi đầu thuận lợi. Nếu đam mê của bạn khá mờ nhạt,  hay trải rộng cho nhiều lĩnh vực, hãy tự hỏi “Tính cách của bạn phù hợp với ngành nghề gì”. Những gì nằm trong khả năng sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái.

“Khám phá” tiềm năng trong bạn

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và những điều cần biếtChọn ngành nghề phù hợp với bản thân và những điều cần biết

*** Xem thêm

Bạn có thể thử tìm đến những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực bản thân để có cái nhìn rõ hơn về chính mình. Một trong những bài trắc nghiệm nổi tiếng bạn có thể tham khảo là Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers Briggs) với phân loại 16 cá tính khác nhau, giúp bạn định hình thiên hướng công việc phù hợp sau này.

Tìm kiếm cơ hội

Bạn không cần quá vội vàng hay gấp gáp để tìm một công việc. Bạn còn trẻ và đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Đừng chỉ học từ kiến thức trong sách vở mà hãy để bản thân được trực tiếp trải nghiệm thực tế qua cơ hội thực tập.

Quá trình thực tập sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và xác định bản thân có phù hợp hay không.

Mạnh dạn thử thách

Có một lời khuyên hữu ích là đừng làm bản thân trở nên nhàm chán khi lức nào cũng lặp đi lặp lại những “từ khóa” công việc như bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, công an…Hãy mạnh dạn chọn cho mình một lối đi riêng, thử sức và khám phá bản thân qua những công việc mới mẻ. Điều này có thể giúp bạn tìm thấy chính mình.

Vận dụng hiệu quả công thức G+P+V

Khi đã thu thập đủ thông tin, kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết, hãy nhìn lại những gì mình đang có và tìm đáp án cho 3 chữ G (Gifts – Tài năng), P (Passion – Đam mê) và V (Values – Giá trị của bản thân). Đây là công thức hoàn hảo để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân.

Với những gợi ý vừa cung cấp, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Xem ngay để tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn từ khối ngành Y Dược- ngành nghề được đánh giá cao với cơ hội việc làm lớn.

Rate this post

Author: Demorr