Những phương pháp học tập hiểu quả nên áp dụng ngay

Nắm chắc những phương pháp học tập hiệu quả dưới đây thì hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức sẽ “dễ thở” hơn biết mấy.

Phương pháp học tập nhiểu quả cần áp dụng nhanh

Theo các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Không phải tất cả mọi người khi sinh ra đã là thiên tài, nhưng bất kì ai cũng có thể trở nên thông minh, học giỏi nếu có phương pháp học tập hiệu quả. Trong xã hội hiện đại ngày càng phát triển như ngày nay, tri thức đang ngày càng trở lên quan trọng. Tại sao mọi người khi sinh ra đều có xuất phát điểm giống nhau, nhưng lại có người học rất giỏi và có người học lại rất kém? Đó chính là do môi trường sống cũng như họ áp dụng được các phương pháp học tập hiệu quả. Vậy để có phương pháp học tập hiệu quả, các bạn có thể làm theo 9 phương pháp sau.

Mục Lục

Những phương pháp học tập hiệu quả

  1. Không suy nghĩ tiêu cực, luôn tạo niềm tin cho bản thân.

  Đây chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi nhắc đến phương pháp học tập hiệu quả. Các bạn muốn học hay làm bất cứ điều gì thành công, thì các bạn luôn phải có niềm tin  vào bản thân, tạo cho mình động lực mạnh mẽ để thực hiện nó. Ví dụ, các bạn luôn đặt mục tiêu cho bản thân trước khi sắp thực hiện một việc gì đó như :

  – Đạt học sinh giỏi trong năm học này.

  – Đạt điểm 10 môn Toán trong kì thì sắp tới.

  – Nhận được hỏng bổng du học nước ngoài.

  Chính những mục tiêu tích cực mà bản thân đã đề ra, sẽ giúp các bạn có thêm động lực cố gắng hoàn thành nó. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp các bạn không đạt được kết quả mong muốn, thì cũng đừng bỏ cuộc hay chán nản. Mà các bạn hãy tìm ra nguyên nhân tại sao mình lại thất bại và từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, các bạn có thể làm lại cho đến khi thành công.

  1. Sắp xếp và sử dụng hợp lý thời gian của bản thân.

   Thời gian rất quan trọng và quý giá. Thời gian đã trôi qua thì không thể quay lại hay mua lại được. Không những thế thời gian còn có thể cho và lấy đi của các bạn bất cứ thứ gì nếu các bạn không biết quý trọng nó. Do đó, ngay từ bây giờ qua bài viết này, những bạn chưa biết sự quan trọng của thời gian hãy biết quý trọng nó. Các bạn hãy sắp xếp thời gian của bản thân sao cho khoa học, cân đối giũa học tập và giải trí. Nếu các bạn không biết cách sắp xếp thòi gian của bản thân, nó sẽ khiến các bạn bỏ qua hoặc hoang mang những công việc mà bạn muốn thực hiện.

  1. Tìm ra phương pháp để đọc nhanh.

    Muốn thực hiện được phương pháp học tập hiệu quả thì việc tìm kiếm thông tin là vô cùng quan trọng. Nhưng nếu các bạn không có phương pháp  đọc nhanh thì sẽ rất tốn thời gian và sẽ tiếp nhận thông tin rất chậm . Do đó các bạn lên có phương pháp để đọc nhanh. Vậy Phương pháp đọc nhanh là gì? Đó chính là:

   – Bước 1: Đọc và tìm hiểu phần tóm tắt đầu tiên.

   – Bước 2: Đọc phầ câu hỏi tiếp theo.

   – Bước 3: Đọc các phần bình luận, nhận xét.

    – Bước 4: Đọc liền một lúc nhiều cụm từ.

  Qua các bước trên, bạn có thể tiếp nhận được nhiều thông tin một cách nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn nhất.

  1. Sàng lọc và tiếp nhận thông tin quan trọng.

   Khi tiếp nhận thông tin bất kì một vấn đề nào? Điều đầu tiên các bạn nên cần làm đó là biết cách chọn lọc những thông tín quan trọng của vấn đề đó. Các bạn không lên tiếp nhận nhiều thông tin, điếu đó sẽ khiến lượng thông tin các bạn tiếp nhận bị quá tải không nắm được vấn đề chính. Vì vậy, các bạn nên đánh dấu những câu, từ khóa quan trọng để  dẽ dàng ghi nhớ.

Phương pháp học tập hiểu quả đối với từng môn
  1. Không được học ” vẹt “.

   Những thông tin được các bạn ghi nhớ bằng cách bắt chước, nhai lại và không hiểu ý ngĩa của nó . Điều đó sẽ khiến các bạn không nhớ lâu và dễ dàng quen chúng. Do đó, các bạn phải ghi nhớ thông tin bằng cả bộ não của mình. Việc các bạn sử dụng cả hai bán cầu não sẽ giúp tăng cường tối đa năng xuất học tập và tiếp nhận thông tin.

  1. Phương pháp nhớ nhanh.

  Các bạn không chỉ cần có phương đọc nhanh mà còn cần phải có cả phương pháp nhớ nhanh. Những công thức, định lý, các bảng tuần hoàn hay các sự kiện lịch sử làm thế nào để ghi nhớ? thì các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  – Bước 1: Tóm tắt các ý chính

  – Bước 2: Nhẩm trong đầu.

  – Bước 3: Viết lại ra giấy.

  1. Thực hành các kiến thức đã học.

   Những câu hỏi hay bài tập trong sách giáo khoa, các bạn rất hiếm gặp được trong các bài kiểm tra hay bài thi. Do đó những bạn học vẹt không bao giờ đạt được điểm cao. Nếu các bạn muốn đạt thành tích xuất sắc thì các bạn phải biết cách áp dụng linh hoạt các kiến thức được học trong sách giáo khoa vào các dạng bài tập cụ thế. Mỗi một kiến thức sẽ là một dạng bài tập. Nhiệm vụ của các bạn là làm quen và thông thạo tất cả các dạng câu hỏi và bài tập đó.

  1. Ôn lại những kiến thức đã học.

  Để không bị quên những thông tin, kiến thức đã học, các bạn lên ôn lại chúng trong ngày. Những bạn thông minh luôn ôn lại kiến thức, nội dung đã học bằng cả bộ não để chúng có thể ghi nhớ được toàn bộ những gì các bạn đã học trong ngày.

  1. Dành ít nhât 10 phút mỗi ngày để suy ngẫm.

  Các bạn  lên dành ra ít nhất 10 phút mỗi ngày để suy ngẫm về những việc đã trải qua, những kiến thức đã tiếp nhận được trong ngày. Bằng cách chỉ dành vài phút để suy ngẫm cẩn thận những việc đó, các bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân và những ý tưởng tuyệt vời sẽ được đánh thức từ những gì bạn đã gặp trong ngày.

  1. Bí quyết làm bài thi.

   Đây là bước cuối cùng của phương pháp học tập hiệu quả. Trước khi vào phòng thi các bạn nên giữ cho tinh thần đầu óc thư giãn, thoải mái không được căng thẳng. Khi làm bài thi, các bạn nên trình bày ngắn gọn, rõ ràng, chú ý thời gian. Sau đó, cacs bạn hãy kiểm tra lại câu trả lời của mình.

Để có thể trở thành một người thông minh, học giỏi thì các bạn hãy áp dụng các phương pháp học tập hiệu quảdemocraciaparticipativa vừa chia sẻ trên. chúc các bạn may mắn. Nếu các bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ cho tất cả bạn bè cùng biết với nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Demorr