Các cách học giỏi toán của những thiên tài nổi tiếng

Để giúp các em học sinh sinh viên tìm được cách học giỏi Toán phù hợp với bản thân mình,  democraciaparticipativa xin chia sẻ những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách học Toán biến khó thành dễ

Toán học là một môn học mà rất nhiều các bạn sợ hãi mỗi khi nhắc đến. Toán học là một môn đòi hỏi các bạn phải có sự tư duy, ghi nhớ đước các công thức, định lý để áp dụng vào bài tập. Bất kì một môn học nào cũng cần các bạn chăm chỉ, siêng năng học tập thì mới học giỏi. Và đối với môn toán cũng vậy. Thật sự môn Toán không khó, nếu các bạn chăm chỉ ghi nhớ các công thức, phương trình…của nó. Không những thế việc các bạn thường xuyên rèn luyện, trau dồi các kỹ năng làm bài và trú trọng đầu tư thời gian, công sức của mình cho môn toán thì nó sẽ trở lên đơn giản hơn các môn học khác rất nhiều. Vậy làm thế nào để học giỏi toán? Thì các bạn có thể tham khảo các phương pháp sau.

Các cách học giỏi Toán của những người nổi tiếng

  1. Ghi nhớ các lý thuyết, định nghĩa trong toán học.

  Toán học tuy là một môn học đòi hỏi tư duy không phải là môn học thuộc lòng như các môn xã hội khác. Nhưng cách học toán tốt là bạn vẫn cần phải nắm chắc được các lý thuyết, định nghĩa của nó. Bởi vì trong Toán học lý thuyết, định nghĩa đóng một vai trò vô cùng quan trọng để các bạn có thể áp dụng chúng vào các bài toán chứng minh, giải thích hoặc phân tích.

  1. Học một cách khoa học.

    Toán học là một môn học tự nhiên. Cũng giống như Hóa học, Vật lý thì Toán học cũng cần phải học theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp, từ khó đến dễ, từ trước mới đến sau. Do đó, việc các bạn học nhồi nhét, không có khoa học quá nhiều kiến thức sẽ khiến các bạn quá tải, không tiếp nhận được. Điều đó sẽ khiến các bạn không thể học giỏi môn toán được. Các công thức, phương trình, định lý của toán học đều có liên kết với nhau. Thông thường trong một bài toán, các bạn thường phải áp dụng nhiều kiến thức mới giải được bài tập.

  1. Chú ý lắng nghe và ghi nhớ tiếp nhận thông tin từ bài giảng của giáo viên.

   Trong các bài giảng của giáo viên có 70% kiến thức là nằm trong sách giáo khoa và phần còn lại là nằm ngoài sách để các em có thể tìm hiểu sâu hơn về Toán học. Do đó, các bạn lên chăm chỉ lắng nghe và ghi nhớ những thông tin mà giáo viên truyền đạt trong bài giảng.

  1. Tự tin đưa ra câu hỏi với giáo viên về các phần mà mình chưa hiểu.

   Có rất nhiều những thông tin mà các bạn chưa hiểu trong quá trình học tập. Các bạn hãy tự tin, mạnh dạn đặt ra các câu hỏi và nhờ giáo viên giải thích lại. Điều đó sẽ khiến các bạn hiểu sâu và ghi nhớ tốt hơn các kiến thức trong đầu. Không những thế, việc các bạn chủ đông hỏi giáo viên sẽ khiến thầy cô giáo rất vui. Họ sẽ giúp đỡ các bạn một cách nhiệt tình và vui vẻ, do đó các bạn không nên thấy ngại khi đặt câu hỏi nhé.

nên học toán theo cách nào là tốt nhất?

  1. Làm thật nhiều bài tập.

 Cách học Toán giỏi không thể thiếu là làm nhiều bài tập vì “Cần cù bù thông minh” hay ” Có công mài sắt có ngày nên kim ” Cho nên, các em cần làm nhiều lần, nhiều bài tập ở nhiều dạng đề khác nhau để có thể thường xuyên áp dụng các kiến thức đã được học. Điều đó sẽ khiến các bạn ghi nhớ được dễ dàng các công thức, định nghĩa, định lý.. trong Toán học. Các bạn càng làm nhiều thì càng được tiếp xúc với nhiều dạng bài khác nhau, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho các bạn giải các bài tập khác.

  1. Chuẩn bị bài trước khi lên lớp.

  Các bạn lên xem và chuẩn bị bài truocs khi lên lớp. Vì khi đó các bạn sẽ bắt kịp với nhịp độ bài giảng của giáo viên, không bị bỡ ngỡ khi gặp các vấn đề hay bài tập khó. Chuẩn bị trước ở nhà, các bạn còn có thể biết được trước những vấn đề khó để có thể thắc mắc nhờ giáo viên giải đáp thắc mắc cho mình.

  1. Dành tình yêu cho Toán học.

  Giáo sư Ngô Bảo Châu đã nói để cách học tóan giỏi, điều đầu tiên các bạn cần làm đó là: Hãy coi như mỗi lần được học toán vui như mỗi lần được gặp người yêu. Do đó, các bạn muốn học giỏi toán, trước hết các bạn hãy tập yêu thích môn học này. Vì khi các bạn yêu thích bất kì một môn học nào thì các bạn sẽ cố gắng, chăm chỉ, đầu tư thời gian và công sức của mình cho nó.

  1. Tự giác học toán.

  Tự giác là cách học toán hiệu quả nhất. Khi các bạn tự giác làm bài tập, tự giác tìm các công thức toán học để giải bài tập, tự giác bỏ thời gian và công sức của mình cho toán học thì các bạn sẽ nhanh chóng trở thành một người giỏi toán. Bởi vì, khi các bạn tự giác làm mọi việc không có sự bắt buộc sẽ khiến cho tinh thần của các bạn thoải mái, kiến thức sẽ dễ dàng được tiếp thu, lượng thông tin tiếp nhận sễ nhiều và nhanh hơn.

  1. Học toán theo nhóm.

  Các bạn nên tham gia những buổi học toán theo nhóm. Bởi khi đó, các bạn sẽ gặp được rất nhiều thuận lợi. Việc các bạn ở cùng độ tuổi sẽ khiến các bạn dễ dàng trao đổi kiến thức, giúp đỡ nhau trong học tập. Không khí của mỗi buổi học nhóm thường rất thoải mái và vui vẻ làm cho lượng kiến thức của các bạn cũng được tiếp nhận nhanh hơn. Không những thế, các bạn sẽ có những tấm gương học giỏi toán trong nhóm đẽ các bạn lấy làm động lực học tập theo.

  1. Mời gia sư dạy học ở nhà.

    Nhiều khi học trên lớp khiến các bạn không kịp tiếp nhận thông tin, thì mời gia sư dạy thêm ở nhà sẽ là giải pháp cho các bạn.  Một thầy một trò sẽ giúp các bạn tiếp nhận kiến thức được dễ hơn, đạt hiệu quả cao trong học tập. Đồng thời gia sư cũng sẽ giúp các bạn củng cố lượng kiến thức được học ở trên lớp.

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn sẽ tìm ra phương pháp tốt nhất cho mình để học giỏi môn toán nhé. Mỗi người có thể phù hợp với một cách học toán không giống ai. Hãy thử rồi chọn cho mình một cách tốt nhất nhé,

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Demorr