Thanh Hóa: chuẩn bị tốt công tác tuyển quân năm 2018

Một trong những địa phương có số lượng công dân nhập ngũ cao nhất cả nước. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ với chất lượng cao. Năm 2018, để đạt được kết quả cao, địa phương đã và đang được tiến hành sôi nổi và rộng khắp.

Bám chắc phương châm: “Tuyển người nào chắc người đó” 

Năm 2018, tỉnh Thanh Hóa được Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển quân là 3.700 nam công dân, chiếm tỷ lệ 40% của cả 6 tỉnh thuộc Quân khu 4 và giao quân một đợt. Đồng thời, tiếp tục thực hiện quy định của Bộ Quốc phòng về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ từ 5% trở lên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp – đào tạo nghề và cán bộ, công chức, viên chức…..

Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã tổ chức phát lệnh chính thức 3.700 nam công dân, theo tổng hợp nhanh của Ban Quân lực – Bộ CHQS tỉnh, chất lượng công dân nhập ngũ năm 2018 khá cao: Sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 80%; trình độ văn hóa THPT đạt 73% và tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp đạt trên 6%, vượt chỉ tiêu đề ra, con em dân tộc ít người tỉnh Thanh Hóa tham gia nhập ngũ trên 21% với 815 đồng chí.  Đặc biệt, năm 2018 có 4 đảng viên tình nguyện nhập ngũ, trong đó huyện Bá Thước có 2 đảng viên.

Hội đồng NVQS huyện Nông Cống thực hiện “3 gặp, 4 biết”.

Phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Năm 2018 xã có 11 công dân nhập ngũ, là xã công giáo chiếm tới 90% dân số nhưng năm nào xã cũng là đơn vị dẫn đầu trong công tác tuyển quân của huyện. Tổ chức tuyển quân chặt chẽ, lựa chọn được những thanh niên ưu tú vào quân đội cũng chính là tạo nguồn nhanh nhất và tốt nhất cho địa phương. Xã có tới 80% cán bộ, công chức đều đã qua quân đội, vì vậy chọn “đầu vào” bảo đảm chất lượng, số lượng, nắm chắc lý lịch, hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng, sở trường của từng thanh niên để tuyển chọn vừa đảm bảo thuận lợi cho việc quản lý, huấn luyện khi về đơn vị, vừa tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Chính vì vậy, các gia đình có con em tham gia NVQS đợt này đều rất yên tâm phấn khởi và rất tự hào. Nhiều gia đình và thanh niên trong diện nhập ngũ rất mong muốn được cống hiến, rèn luyện, trưởng thành trong quân đội…

Đến thời điểm hiện nay, hội đồng NVQS các cấp đang tích cực tổ chức tốt công tác quản lý quân số sau khi phát lệnh, với nhiều hoạt động phong phú, tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ, như: Giao lưu văn hóa văn nghệ, tọa đàm trồng cây lưu niệm, đốt lửa trại, tổ chức ngày hội tòng quân, giao lưu giữa thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và quân nhân vừa hoàn thành NVQS trở về địa phương…. Bên cạnh đó, các địa phương còn tổ chức tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, kêu gọi xã hội hóa công tác tuyển quân, nhiều doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội đã tham gia tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình có công dân nhập ngũ, trị giá sổ tiết kiệm từ 1 triệu đến 6,5 triệu đồng/thanh niên nhập ngũ…

chuẩn bị tốt công tác tuyển quân năm 2018

Có một số trường hợp sinh viên đang theo học tại các trường Cao đẳng Dược TPHCM, Đại học trên cả nước được tạo điều kiện để theo học cho tốt.

Qua theo dõi, chúng tôi đánh giá cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, từng nội dung công tác tuyển quân; các cơ quan, ban, ngành đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, triển khai có hiệu quả công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Các địa phương  đã phát huy được trách nhiệm cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân thực hiện nhiệm vụ tuyển quân; công tác tuyên truyền, phổ biến Luật NVQS được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, thực sự tạo bước chuyển biến cơ bản, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là thanh niên độ tuổi thi hành NVQS.

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Demorr