Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 dự kiến không sụt giảm

Năm 2018 với những chính sách thay đổi trong quy chế thi cử của kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhưng về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thì dự kiến vẫn không có sụt giảm so với những năm trước.

Bộ giáo dục và đào tạo vẫn giữ nguyên hình thức thi tại các cụm thi địa phương, đồng thời có sự thay đổi về quy chế xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 nhưng nhiều chuyên gia đầu ngành nhận xét thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT vẫn cao như năm 2017. Theo con số thống kê từ các tỉnh thì năm 2017 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia đã đạt mức 90% gây hoang mang cho nhiều người vì mức này là mức quá cao so với thời điểm những năm 2007. Tình trạng “cứ thi là đỗ” đáng báo động nên năm 2018 Bộ giáo dục mới thắt chặt hơn trong quy chế thi tuyển.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ngày càng gia tăng

So với thời điểm năm 2014 trở về trước thì vài năm trở lại đây tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đã có xu hướng gia tăng đáng kể và dự kiến năm 2018 vẫn gia tăng. Điều này được giải thích bởi các yếu tố như sau:

Đề thi của Bộ giáo dục và đào tạo

Năm 2017, định hướng đề thi Bộ giáo dục đưa ra chỉ tập trung vào các kiến thức của lớp 12, trong khi lớp 12 là lượng kiến thức các thí sinh vừa được học xong nên kiến thức sẽ được nắm chắc hơn. Năm 2018, theo Bộ đề thi thử nghiệm Bộ giáo dục đã công bố thì lượng kiến thức sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11. Điều này có thể coi như kiến thức của đề thi năm nay rộng hơn, phức tạp hơn.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp

Điểm xét tốt nghiệp dựa trên 50% điểm trung bình của năm lớp 12. Do có dựa vào kết quả học tập của năm lớp 12 để tính điểm tốt nghiệp nên cách thức tính điểm này được nhiều chuyên gia cho rằng không minh bạch, không đảm bảo được công bằng cho các thí sinh. Hiện tượng gian lận, bệnh thành tích trong thi cử có thể xảy ra và làm ảnh hưởng đến kết quả của các thí sinh. Với cách tính điểm này thì thí sinh dễ dàng có thể đạt được điểm xét tốt nghiệp cao. Thí sinh có đến 50% tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả của năm lớp 12 chứng tỏ thí sinh đảm bảo có khả năng đỗ tốt nghiệp THPT dựa vào mức điểm này. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến việc đỗ hay trượt của thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Hình thức thi chủ yếu là trắc nghiệm

Trong 9 môn thi ở các tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia thì có đến 8 môn sử dụng hình thức trắc nghiệm còn môn Ngữ văn theo hình thức tự luận. Hình thức thi trắc nghiệm sẽ đem lại kết quả cao hơn đối với thi tự luận, thi tự luận thì thường sai đến đâu thì thí sinh bị mất điểm đến đó. Điều này được thể hiện ở việc năm 2017 tỷ lệ thí sinh đạt điểm tối đa tăng vọt so với những năm về trước và cũng được coi là một hình thức mở cho việc đỗ hay trượt của thí sinh dự thi. Chính vì vậy, việc thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là điều dễ dàng. Đây cũng được coi là một yếu tố quyết định đến tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT.

Rate this post

Author: Demorr