Quyết định chính thức về sửa Quy chế thi tuyển sinh Trung học Phổ thông Quốc gia

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chính thức về việc sửa đổi, bổ sung thêm một số điều lệ trong quy chế thi Trung học Phổ thông Quốc gia và điều kiện xét công nhận tốt nghiệp. Trong công văn có một số sự thay đổi liên quan đến việc chấm thi

Mục Lục

Bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Bài thi được làm tròn 2 chữ số thập phân

Một trong những điểm thay đổi trong quy chế thi Trung học Phổ thông Quốc gia đó chính là bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân và được chấm theo thang điểm 10. Theo quy chế mới được ban hành thì môn thi tự luật sẽ được quy định làm tròn đến 0,25 điểm, còn đối với các môn thi trắc nghiệm thì sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Với cách làm tròn này sẽ đảm bảo tính công bằng cho các e thí sinh trong kỳ thi sắp tới.

Phải có chứng nhận hoàn thành chương trình Trung học Phổ thông Quốc gia

Đối với hồ sơ đăng kí dự thi, các thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông cũng được sửa đổi với việc bổ sung thêm như sau: Người đã học hết chương trình Trung học Phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên phải có học bạ Trung học Phổ thông hoặc học bạ giáo dục thường xuyên với bản sao hợp lệ. Đối với các thí sinh tự do, sẽ không cần phải giấy khai sinh và giấy xác nhận của Uỷ ban Nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Riêng đối với các thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp đăng ký dự thi để được xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng nếu không có học bạ thì phải có giấy xác nhận của cơ sở Giáo dục và Đào tạo xác nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình đào tạo chính quy.

Năm 2018, bắt buộc mọi thí sinh dự thi đều phải có học bạ hoặc chứng nhận đã hoàn thành chương trình Trung học Phổ thông để đảm bảo công bằng cũng như đảm bảo nguyên tắc chỉ được phép thi Trung học Phổ thông Quốc gia khi đã hoàn thành chương trình học bắt buộc

Sẽ bị xử lý theo pháp luật vi phạm quy chế thi

Đối với các thi sinh có thái độ sai trong thi cử, vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định đề ra. Thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm học đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo mới được tham dự.

Bộ GD&ĐT sẽ xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm trong kỳ thi tuyển sinh

 Tuy nhiên năm 2018, có sự thay đổi  trong cách xử lý những hành vi sai lệch, đó là sẽ hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là những trường hợp như quay cop tài liệu, giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, sử dụng văn bằng và chứng chỉ không hợp pháp, nhờ người khác thi hộ, thí sinh có thái độ hành hung với cán bộ coi thi hoặc các thí sinh khác, sử dụng giất chứng nhận kết quả thi không hợp pháp. Tất cả những trường hợp này sẽ bị khiển trách và xử lý theo pháp luật. Do đó, các thí sinh cần phải thực hiện nghiêm túc trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia để tránh xảy ra những việc đình chỉ thi không mong muốn.

Năm 2018 là năm đánh dấu nhiều sự thay đổi trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Do đó, các thí sinh cần phải theo dõi, quan tâm tới những biến đổi đó để có thể nắm rõ thông tin chính xác.

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Demorr