Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Đại biểu Quốc hội tranh luận gay gắt

Tại phiên thảo luận ngày hôm qua, ngay sau khi phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình nêu ý kiến về phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương trước Quốc hội, nhiều đại biểu đã giơ biển tranh luận.

Đánh giá oan sai về phiên cử bác sĩ Lương là cảm tính và không thích hợp

Nêu ý kiến về vụ xét xử bác sĩ Hoàng Xuân Lương, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về những vấn đề của Quốc hội cho biết, cá nhân ông rất băn khoăn về việc xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương. Nếu kết tội như thế này thì rất ảnh hưởng đến ngành y tế. Ông Lợi nêu quan điểm trước Quốc hội: “Cá nhân tôi nghĩ rằng bác sỹ Lương có thể vô tội”.

Giơ biển tranh luận ngay sau đó, đại biểu tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Tiến Sinh cho rằng vụ bác sĩ Hoàng Công Lương đang được Tòa án nhân dân TP Hòa Bình xét xử và sự quan tâm của ĐBQH là cần thiết, thể hiện trách nhiệm trước Nhà nước, nhân dân.

Nhưng ông cho rằng thời gian qua có nhiều ý kiến ĐBQH đánh giá, kết luận vụ việc có oan sai, thậm chí là dẫn dắt cho dư luận có tội hay không có tội.

“Việc phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử là cảm tính, không thật sự thích hợp”, ông Sinh nói.

Ông cũng lý giải thêm, tòa án đang trong quá trình tranh tụng, luận tội chứ chưa đưa ra một phán quyết cụ thể nào. Việc phát ngôn như vậy không đem lại sự thuận lợi, giải quyết đúng đắn về hoạt động xét xử của Hội đồng xét xử nhân danh Nhà nước CHXHCN Việt Nam, tức là nhân danh quyền lực Nhà nước.

Theo ông, QH ban hành bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, các văn bản liên quan chặt chẽ để đảm bảo bảo vệ đầy đủ quyền con người.

“Nếu ĐBQH thấy đầy đủ căn cứ giúp cho các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ vụ việc thì pháp luật có quy định để tham gia giải quyết vụ án một cách chính danh. Mong QH, các ĐB hết sức quan tâm và chú ý”, ông Sinh nhấn mạnh.

Cần có tiếng nói từ lương tri

Ngay sau đó, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn đứng lên khẳng định: Những ĐB và cử tri quan tâm đến sự minh bạch, khách quan, công tâm.

“Chúng ta không thể quy tội cho một người thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ thực hiện đúng quy trình…” ông Tuấn nói.

Ông mong phiên xử này sẽ mang lại tiếng nói công minh, mang lại lòng tin của các nhân viên y tế, tiếng nói từ lương tri, khách quan để bảo vệ công lý, bảo vệ cho các thầy thuốc đang ngày đêm cứu chữa người bệnh cho dù họ còn chưa được bảo vệ.

Những ý kiến cần được tôn trọng

Thống nhất với ĐB Tuấn, ĐB Phạm Khánh Phong Lan – nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục tranh luận lại với ĐB Nguyễn Tiến Sinh: “Ở đây chúng tôi không nói đến chuyện đúng hay sai, nhưng khi chúng tôi trả lời báo chí, phát biểu quan điểm của mình là thể hiện ĐB của nhân dân và không phải là định hướng cho tòa. Tất cả sẽ được xử theo pháp luật và được nhìn trong bối cảnh toàn diện”.

Theo ĐB Lan, tất cả đều là con người, tòa cũng có thể có những sai lầm, hoặc chưa lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Cho nên, thông qua nghị trường QH và báo chí, các ĐB phát biểu và chịu trách nhiệm về phát biểu của mình.

Bà Lan cũng khẳng định rằng không có sự định hướng đối với xét xử của tòa và tất cả những gì chúng ta đang làm, nếu không chính xác có thể sẽ dẫn đến hậu quả rất to lớn trong tâm lý, tâm trạng của tất cả bác sỹ, nhân viên đang làm trong ngành y.

“Chúng ta muốn làm sao đánh giá đúng người, đúng tội, mong chờ các cơ quan của Bộ Y tế, Sở Y tế, các ngành các cấp có tiếng nói bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật, bảo vệ cho nhân viên của mình nếu họ làm đúng”, bà Lan nhấn mạnh.

Tin tức chính trị– Theo Thu Hà ( Cao đẳng Y Dược TPHCM) tổng hợp

Rate this post

Author: Demorr