Bộ Y Tế khẳng định thủy hải sản biển miền Trung đã an toàn sau sự cố Formosa

Sau 2 năm xảy ra sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra trên biển, sáng 17-5, tại TP Đông Hà tỉnh Quảng Trị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã vỗ tay chúc mừng thông tin mà Bộ Y tế công bố đến nay vùng biển 4 tỉnh miền Trung đã phục hồi trở lại, hải sản đã an toàn; các bộ, ngành tăng cường giám sát chặt chẽ đối với Formosa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội trường vỗ tay về thông tin Bộ Y tế công bố

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội trường vỗ tay về thông tin Bộ Y tế công bố

Chính phủ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân bốn tỉnh miền trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Hội nghị có sự có mặt tham dự của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính…

Phát biểu ở hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết sau hai năm xảy ra sự cố môi trường biển, nhìn chung tình hình môi trường biển đã được khôi phục, nhân dân đã ổn định đời sống và sản xuất hải sản biển.

Về chất lượng nước biển đã đảm bảo đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Nhân dân đã chủ động được các hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của bốn tỉnh miền trung đã trở lại hoạt động bình thường.

Người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản, hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi.

Người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản, hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi.

Theo tin tức số liệu thống kê tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay số lượng tàu khai thác trên biển đã tăng trở lại. Đồng nghĩa sản lượng khai thác hải sản năm 2017 của bốn tỉnh cũng tăng lên đáng kể đạt gần 152 nghìn tấn, tăng 23,5% so với năm 2016. Về nuôi trồng thủy sản, hải sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 của bốn tỉnh là 46,9 nghìn tấn, tăng 1,4% so với năm 2016.

Bộ Y tế giám sát chất lượng hải sản

Đại diện Bộ Y tế khẳng định Bộ này đã bám sát việc giám sát chất lượng và sự an toàn của hải sản nhất là đối với loại hải sản tầng đáy khu vực biển 4 tỉnh mền Trung.

Bộ TN-Môi Trường cũng đã thành lập Hội đồng giám sát và Tổ giám sát trực tiếp tại Hà Tĩnh về việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển và cam kết của Formosa và hoạt động từ ngày 20/7/2016. Đến nay, kết quả Formosa đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm và cam kết không để tái diễn sự cố môi trường.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng khẳng định đến thời điểm hiện tại, chất lượng thủy hải sản, bao gồm cả hải sản tầng đáy đã đảm bảo an toàn. Bộ này đã lấy mẫu thử thường xuyên ở các vùng biển của bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để mang đi kiểm nghiệm và cho kết quả đến hiện tại hàm lượng các chất hóa học trong các mẫu hải sản đã ở dưới mức cho phép.

Theo Thủ tướng, 2 năm nay người dân Hà Tĩnh và trên cả nước chính là đang chờ đợi tuyên bố này của Bộ Y tế, vì sau hai năm nhưng người dân vẫn chưa thật sự yên tâm, nhất là với thủy hải sản tầng đáy.

Hiện Formosa Hà Tĩnh cho biết đang chuyển đổi phương pháp làm nguội than cố từ ướt sang khô, đã hoàn thành đánh giá kỹ thuật và lựa chọn công nghệ làm nguội cốc khô, đạt trên 31,6% công việc. Dự kiến đến tháng 6/2019, phía Formosa sẽ hoàn thành theo cam kết chuyển đổi công nghệ này.

(Trường cao đẳng y dược Sài Gòn (tổng hợp)

Rate this post

Author: Demorr