Tìm hiểu về ngành tâm lý học

Với những bạn trẻ đam mê khám phá về tâm lý hành vi con người thì tâm lý học có thể là một lựa chọn phù hợp. Hiện nay, tâm lý học chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam nhưng lại khá phổ biến trên thế giới đặc biệt là các nước phương tây và các nước phát triển. Với sự phát triển của kinh tế xã hội hiện nay thi tâm lý học được đánh giá là rất có tiềm năng trong tương lai.

Tâm lý học ở nước ngoài phát triển mạnh

Tâm lý học là một ngành trong khối khoa học xã hội nghiên cứu về hành vi, tâm trí và các mặt ý thức, vô thức, tư duy của con người. hiện tại, trên toàn quốc cũng có khá nhiều trường đào tạo ngành này như: ĐH Sư Phạm, Đh Lao Động Xã Hội, Học Viện Quản Lý Giáo Dục…

Sinh viên theo học ngành tâm lý học sẽ được đào tạo tư những kiến thức cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực tâm lý, các liệu pháp nhận thức hành vi, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, về xử lý tình huống trong đời sống… Để vào học ngành này thí sinh sẽ xét tuyển các tổ hợp môn khác nhau tuỳ thuộc vào tưng trường nhưng chủ yếu là các môn xã hội như: Toán, Văn, Anh, Sử, Sinh, Hoá, Địa.

Điểm trúng tuyển ngành tâm lý học không cần quá cao. Thông thường sẽ giao động từ 15 – 18 điểm. Tuy nhiên, có năm 2016 điểm trúng tuyển ngành nay có sự cao vượt trội hơn hẳn giao động từ 20 – 22 điểm tuỳ từng trường.

Cơ hội nghề nghiệp với những sinh viên ngành tâm lý học đang dần mở rộng hơn khi mà bối cảnh xã hội hiện nay đang có rất nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý con người. Các chứng bệnh như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi…ngày càng trở nên phổ biến làm tăng mức cầu về chuyên gia tâm lý. Đây là một tín hiệu phát triển của ngành tâm lý học. Tốt nghiệp tâm lý học sinh viên có thể:

  • Làm phụ trách tâm lý học đường tại các trường học, giúp nâng cao đời sống tinh thần cho học sinh. Vị trí này đang khá cần trong các trường cấp 2, cấp 3 khi mà những vấn đê tiêu cực xuất phát từ học sinh ngày càng diễn ra nhiêu hơn.
  • Sinh viên tâm lý học cũng có thể làm việc tại bệnh viện, trung tâm vềtrị liệu tâm lý, làm chuyên viên tham vấn, tư vấn các về trong cuộc sống như tình yêu, gia đình… ở các trung tâm tư vấn. cũng có thể làm phụ trách nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng cho các công ty.
  • Giảng dạy, nghiên cứu tâm lý tại các trường đại học, trúng tâm, viện nghiên cứu.

Theo như dự báo của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực va thông tin thị trường lao động TPHCM trong giai đoạn tư nay đến năm 2020 nhu cầu nhận lực ngành Tâm lý học tăng mạnh. chỉ riêng đối với TPHCM cần hàng ngàn người/năm. Các chuyên gia tuyển dụng cũng dự đoán cử nhân tâm lý sẽ không phải lo về mức lương và công việc sau tốt nghiệp vì sẽ có vô số việc chào đón.

Trước những tín hiệu đáng mừng về tương lai nghề nghiệp đã có rất nhiều sinh viên tìm được việc làm trong các ngày hội việc làm. Vậy nên những bạn sinh viên đang theo học hay những bạn có ý định học ngành này hãy cứ tự tin lên và đừng lo lắng quá nhiều vì cơ hội cho các bạn còn rất nhiều.

Cập nhật thông tin về các ngành có tiềm năng phát triển nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Demorr