Điều ít biết về các đời tổng thống Hàn Quốc hiện nay

Các đời tổng thống Hàn Quốc hiện nay

Các đời tổng thống Hàn Quốc là thông tin được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Dưới đây là 8 tổng thống của xứ sở kim chi mà bạn cần biết.

Mục Lục

1. Syngman Rhee (1948-1960)

Năm 1948, cựu tổng thống Rhee là người đưa Hàn Quốc thoát khỏi sự đô hộ của Nhật và trở thành tổng thống lập quốc nhờ vào sự trợ giúp của Mỹ. Theo phân tích, ông trở thành nhà độc tại và bị cáo buộc tham nhũng…

Các đời tổng thống Hàn Quốc hiện nay
Các đời tổng thống Hàn Quốc dính vào bê bối

Năm 1960, ông đã thắng bầu cử trong nhiệm kỳ tổng thống thứ tư tuy nhiên lại bị tố cáo gian lận phiếu bầu quy mô lớn. Sinh viên trên toàn quốc đã có cuộc biểu tình, ông Rhee phải trốn tới Hawaii. Đến năm 1965 thì ông sẽ qua đời tại đây.

>>> Xem thêm: Hé lộ những tổng thống giàu nhất thế giới hiện nay

2. Park Chung-hee (1961-1979)

Trong một cuộc đảo chính năm 1961 thì ông Park đã lên nắm quyền, chấm dứt giai đoạn ngắn của quyền lực nhân dân sau khi Rhee từ chức. Ông là thiếu tướng quân đội, mang đến thời kỳ mới cho xứ sở kim chi. 

Ông Park, cha của bà Park Geun-hye, cho ra đời những chính sách công nghiệp thành công, tạo ra thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người nhớ đến ông bởi các vụ bắt bớ, tra tấn và thủ tiêu. Năm 1979, ông đã bị ám sát bởi chính giám đốc tình báo của mình.

3. Chun Doo-hwan (1980-1988)

Trong cuộc đảo chính tháng 12 năm 1979, Trung tướng Chun cùng với các người bạn nối khố của ông trong quân đội đã đưa xe tăng và binh lính vào Seoul để tiếm quyền. Từ đó mới chấm dứt quyền tự trị của Tổng thống Choi Kyu-hah sau cái chết của ông Park. Sau đó một thời gian thì tướng Chun đã dàn xếp để mình đắc cử Tổng thống. 

Năm 1987 diễn ra hàng loạt các cuộc biểu tình, buộc ông chấp nhận sửa đổi hiến pháp để tiến hành bầu cử tổng thống trực tiếp. Sau khi rời khỏi nhà trắng thì ông Chun đã có 2 năm sống trong một ngôi chùa hẻo lánh bởi những lời kêu gọi trừng phạt ông vì tham nhũng và lạm quyền.

4. Roh Tae-woo (1988-1993)

Ông Roh là người kế nhiệm tiếp theo từ năm 1987 nhờ vào lá phiếu chia rẽ phe đối lập. Được biết đến là bạn thân của ông Chun, nhưng cả hai người đã bị bắt năm 1995 bởi những cáo buộc thu hàng trăm triệu USD từ các doanh nhân trong thời gian tại vị. 

Họ còn bị kết tội nổi loạn và phản quốc liên quan từ vụ đảo chính của ông Chun và vụ trấn áp đẫm máu từ năm 1980 khiến cho hàng trăm người thiệt mạng tại Gwangju. 

Tháng 4/1996, ông Chun đã bị tòa đưa ra phán quyết cuối cùng là tử hình còn ông Roh bị kết án 17 năm tù. Cả hai đã được ân xá năm 1997.

5. Kim Young-sam (1993-1998)

Từ năm 1993, ông Kim là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc, từ đó chấm dứt chính quyền quân sự. Ban đầu thì ông nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ dân chúng bởi nỗ lực chống tham nhũng và việc bắt giữ ông Chun và ông Roh. Tuy nhiên, từ năm 1990 thì sự ủng hộ dành cho ông đã sụt giảm mạnh bởi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Khủng hoảng đó đã tác động mạnh đến nền kinh tế Hàn Quốc, thậm chí khiến một số tập đoàn lớn nợ đọng. Buộc chính phủ Hàn Quốc phải chấp nhận gói cứu trợ 58 tỷ USD từ IMF.

Nhiều người cho rằng, Ông kim không biết chèo lái nền kinh tế, khiến cho xứ sở kim chi bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Trong một vụ bê bối tham nhũng thì ông Kim đã phải rời nhiệm sở, sau đó khiến ông bị bắt giữ và phải ngồi tù.

>>> Bạn có biết: Một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ bao nhiêu năm?

6. Kim Dae-jung (1998-2003)

Không phải ai cũng biết, Kim Dae-jung từng là người đối lập bị tòa án binh kết án tử hình dưới thời Tổng thống Chun. Hiện nay, ông Kim đắc cử vị trí tổng thống và tổ chức hội nghị thượng đỉnh chưa từng thấy đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il năm 2000. 

Trong 3 năm sau đó thì ông đã phải rời nhiệm sở trong bối cảnh bị hoen ố danh dự bởi các bê bối tham nhũng liên quan đến những trợ lý với cả ba người con trai của ông. Ông còn vướng vào lùm xùm về các khoản tiền mặt gây tranh cãi trị giá hàng trăm triệu USD. Theo đó đã được cho là gửi sang Triều Tiên trước khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra.

7. Roh Moo-hyun (2003-2008)

Năm 2009, Roh Moo-hyun đã thoát chết và sau đó một năm ông rời Nhà Xanh trong bối cảnh ông phải đối mặt với cáo buộc các thành viên gia đình ông nhận hối lộ 6 triệu USD từ một doanh nhân. Sau đó, anh trai của ông đã bị kết án 2,5 năm tù và bị giam vào năm 2009 khi giao bán quyền lực, sau đó đã được ân xá.

Các đời tổng thống Hàn Quốc hiện nay
Cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun với phu nhân

Roh Moo-hyun đã bị Quốc hội bỏ phiếu luận tội năm 2004 do cáo buộc vi phạm luật bầu cử và không đủ năng lực lãnh đạo. Tuy nhiên Tòa án hiến pháp đã phục chức cho ông sau đó 2 tháng và cho rằng cáo buộc đó chưa đủ để phế truất ông.

8. Lee Myung-bak (2008-2013)

Chiến thắng của ông Lee trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2008 đã chấm dứt một thập kỷ phe tự do lãnh đạo theo hướng xích lại gần hơn với Triều Tiên. Từ đó cho thấy niềm hi vọng của cử tri rằng cựu CEO của tập đoàn Hyundai sẽ là người có thể vực dậy nền kinh tế đang khủng hoảng. Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho ông đã giảm sút nhanh chóng bởi những lời hẹn kinh tế không thực hiện được, bên cạnh đó là hàng loạt bê bối tham nhũng. 

Cuối nhiệm kỳ tổng thống Hàn Quốc thì ông Lee còn phải chứng kiến cảnh con trai duy nhất của mình và anh trai đều bị cáo buộc với sự bất thường trong việc góp quỹ xây nhà riêng cho ông Lee. Một người anh khác của ông cũng đã bị cáo buộc nhận hối lộ từ ngân hàng, sau đó phải chịu án tù giam 14 tháng.

Bài viết trên đây tổng hợp các đời tổng thống Hàn Quốc hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan khác.

Rate this post

Author: nguyenhang