Các đời Tổng thống Ukraine trước đây làm nghề gì?

Các đời Tổng thống Ukraine

Các đời Tổng thống Ukraine trước đây làm nghề gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy tìm hiểu về nghề nghiệp của họ trước khi trở thành Tổng thống trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Các đời Tổng thống Ukraine trước đây làm nghề gì?

Viktor Yushchenko (nhiệm kỳ 2005 – 2009) – Tiến sĩ Kinh tế, Thống đốc Ngân hàng

Ông Viktor Yushchenko (sinh năm 1954) là một trong các đời Tổng thống Ukraine nhiệm kỳ năm 2005 – 2009. Ông tốt nghiệp Học viện Tài chính và Kinh tế Ternopil năm 1975. Trước khi trở thành tổng thống, Viktor Yushchenko đã từng là lính nghĩa vụ và làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Từ năm 1975 – 1976, ông là lính nghĩa vụ tại Quân khu Transcaucasian ở biên giới Xô -Thổ Nhĩ Kỳ. Từ năm 1976, ông hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng tại các ngân hàng như Ngân hàng Nông nghiệp Ukraine, Ngân hàng nhà nước Xô Viết… Đến năm 1993, ông được bổ nhiệm làm Thống đốc ngân hàng Ukraine. Ông được biết là người có công lao to lớn trong việc xử lý khủng hoảng tài chính năm 1998 và nhiều hoạt động kinh tế khác.

Vào năm 2004, Trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, Nga ủng hộ ứng viên thân Kremlin là ông Viktor Yanukovich. Tuy nhiên, cuộc “Cách mạng cam” nổ ra khiến Viktor Yanukovich không được công nhận chiến thắng và ông Viktor Yushenko chính thức trở thành Tổng thống Ukraine. Với tư tưởng thân phương Tây và bài trừ Nga, chiến thắng của ông đánh dấu bước ngoặt thay đổi trong chính sách của Nga nhằm ngăn chặn các cuộc cách mạng mà Matxcơva cáo buộc do phương Tây giật dây.

Các đời Tổng thống UkraineCác đời Tổng thống Ukraine trước đây làm nghề gì?

Xem thêm: Nguyên nhân và thực trạng tệ nạn xã hội trong sinh viên

Giai đoạn từ năm 2008 – 2009 ở Ukraine đã xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng khi nhập khẩu khí đốt từ Nga tăng lên 3,2 tỷ đô, đồng thời cũng bị ảnh hưởng cuộc khủng hoảng toàn cầu lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát năm 2008 lên tới 22%, sản xuất công nghiệp giảm, trong khi đồng nội tệ giảm giá hơn 60% và khả năng vỡ nợ tăng. Nhà nước Ukraine đã phải thu mua cổ phần lại hàng loạt ngân hàng như Ngân hàng Rodovid, Ngân hàng Ukrhazbank, Ngân hàng Kyiv. Tổng thống Yushchenko cũng bị chỉ trích bởi các nghị quyết sai lầm trong dự luật áp dụng tiền lương và lương hưu tăng cùng nhiều bê bối khác.

Sau 5 năm cuộc cách mạng nổ ra, người dân Ukraine thất vọng về các lãnh đạo của cuộc “Cách mạng Cam”. Chính vì vậy, trong cuộc bầu cử Tổng thống kế tiếp, một ứng viên có lập trường ủng hộ quan hệ với Nga là Viktor Yanukovych đã giành chiến thắng. Sau đó, nền kinh tế Ukraine phục hồi trong quý đầu tiên của năm 2010.

Petro Poroshenko (nhiệm kỳ 2014 -2019) – Doanh nhân, nhà đầu tư

Petro Poroshenko (sinh năm 1965) giữ chức vụ Tổng thống Ukraine nhiệm kỳ 2014 – 2019. Ông từng tốt nghiệp ngành Kinh tế tại viện Quan hệ quốc tế và Luật quốc tế của Đại học quốc gia Kiev năm 1989. Thời trẻ, ông Poroshenko là một cao thủ cấp quốc gia bộ môn võ thuật Sambo và Judo. Tuy nhiên, trong một lần đánh nhau với bốn học viên tại Học viện Quân sự Liên Xô, ông bị gửi đi nghĩa vụ tại Kazakhstan xa xôi. 

Khi là sinh viên, ông Poroshenko đã tự mở công ty để nhập khẩu cacao để sản xuất socola. Những năm 1990, công ty của ông đã sản xuất 450.000 tấn bánh kẹo, trong đó 40% số hàng bán được là ở thị trường Liên Xô. Từ năm 1991, ông trở thành Tổng Giám đốc của cơ sở giao dịch chứng khoán Ukraine. 

Năm 1993, ông Poroshenko quản lý công ty Ukrprominvest, một tập đoàn đầu tư và bao gồm nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như sản xuất vũ khí và đóng tàu. Qua phần hùn vào Ukrprominvest, ông cũng kiểm soát một số đài truyền thanh truyền hình. Vào năm 2014, ông được Tạp chí Kinh tế Forbes xếp vào hạng thứ 6 Top những danh nhân giàu có nhất Ukraine và thứ 1380 toàn thế giới. 

Vào năm 2014, ông đắc cử Tổng thống Ukraine. Ngày 25/5/2014, ông Poroshenko tuyên bố “chuyến đi Tổng thống đầu tiên của ông sẽ đến Donbas” – nơi các phiến quân vũ trang thân Nga đã tuyên bố kiểm soát khu vực. Không chỉ vậy, ông Poroshenko cũng hứa sẽ đòi lại bán đảo Krym từ Nga. 

Vào tháng 6/2014, ông đã cấm mọi hợp tác với Nga trong lĩnh vực quân sự. Kể từ tháng 12/2015, Ukraine đã từ chối thanh toán khoản nợ 3 tỷ đô la cho Nga. Trong giai đoạn năm 2014 – 2015, đồng tiền Ukraine mất khoảng 70% giá trị so với đồng đô la Mỹ. Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Poroshenko chịu nhiều chỉ trích và điều tra vì các hành vi tham nhũng.

Viktor Yanukovych (nhiệm kỳ 2010 – 2014) – Giám đốc vận tải, Cục trưởng Cục hành chính

Viktor Yanukovych (sinh năm 1950) là một nhà chính trị Ukraine gốc Nga. Vào năm 17 tuổi, Yanukovych từng bị kết án 3 năm tù vì tham gia vào một vụ cướp và hành hung. Sau đó, ông cũng bị kết án lần hai vì cùng tội danh. Năm 1971, Yanukovych kết hôn với Lyudmyla Nastenko, cháu gái của thẩm phán thành phố Yenakiyeve Oleksandr Sazhyn.

Năm 1974,  khi 24 tuổi, ông Yanukovych bắt đầu nhập học tại Học viện Bách khoa Donetsk. Năm 1976, ông được thăng chức làm giám đốc một bộ phận vận tải đường bộ nhỏ trong công ty khai thác than Ordzhonikidzeugol khi đang là sinh viên năm thứ hai. Ông tiếp tục giữ nhiều vị trí khác nhau trong các công ty vận tải ở Donetsk và Yenakiieve cho đến năm 1996. 

Đến năm 1997, ông được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hành chính Ukraine. Năm 2002, Tổng thống Leonid Kuchma bổ nhiệm ông Yanukovych vào chức vụ Thủ tướng. Vào năm 2010, ông Yanukovych đắc cử Tổng thống Ukraine. 

Các đời Tổng thống UkraineCác đời Tổng thống Ukraine trước đây làm nghề gì?

Xem thêm: Vài nét về tiểu sử tổng thống Putin

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi trở thành Tổng thống, ông hủy bỏ lời hứa giữ mức lương và lương hưu được ký năm 2009. Điều này đã gây ra nhiều bất bình trong dư luận. Bên cạnh đó,ông Yanukovych cũng đã bác bỏ cáo buộc rằng việc cải thiện quan hệ Ukraine – Nga làm tổn hại quan hệ với Liên minh châu Âu. Vào tháng 2/2012, ông Yanukovych đã tuyên bố đề cập đến mối quan hệ với Nga. Thời gian này, Nga với Ukraine có được các thỏa thuận về bình ổn khí đốt.

Vào tháng 11/2013, một loạt biến cố xảy ra với Tổng thống Yanukovych. Những cuộc biểu tình và chiếm đóng Quảng trường Độc lập do những người biểu tình thuộc phe đối lập – Ukraine thân EU thực hiện. Cuộc biểu tình xuất phát từ việc ông Yanukovych từ chối ký kết hiệp định liên kết giữa Ukraine và EU. Bên cạnh đó, ông tìm sự trợ giúp từ phía Nga để nhận được khoản viện trợ tài chính lên tới 15 tỷ USD và mong muốn kết hợp quan hệ chặt chẽ hơn với Nga. Đến tháng 1/2014, các cuộc biểu tình trở nên căng thẳng dẫn tới xô xát giữa lực lượng biểu tình và lực lượng an ninh, kết quả gây ra những màn đổ máu cho cả hai bên.

Trong một cuộc bỏ phiếu đột xuất vào ngày 22/2/2014, có 328 trong số 447 thành viên của Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu “loại Viktor Yanukovych khỏi chức vụ tổng thống Ukraine”. Cùng ngày, ông Yanukovych đã trốn khỏi Ukraine và sang tị nạn tại Nga. Ngay sau đó, Nga đã phát động chiến dịch tấn công bán đảo Krym. Ngày 2/4/2014, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi đến Nga, ông Viktor Yanukovych nói rằng ông đã sai khi kêu gọi Nga đưa quân vào Krym và hứa sẽ thuyết phục Nga trả lại khu tự trị này cho Ukraine.

Volodymyr Zelensky (Hiện tại) – Diễn viên, nhà sản xuất

Volodymyr Zelensky (sinh 1978) trở thành Tổng thống Ukraine vào năm 2019. Ông nội của vị Tổng thống này là một hồng quân và cha một giáo sư Đại học. Ông Zelensky tốt nghiệp chuyên ngành Luật tại Học viện Kinh tế Kryvyi Rih. 

Năm 17 tuổi, ông Zelensky đã bắt đầu sự nghiệp diễn xuất với một nhóm hài nhỏ địa phương tên “Zaporizhia-Kryvyi Rih-Transit”. Năm 1997, ông đã giành chiến thắng giải hài kịch quốc gia Ukraine. Cùng năm, ông lập nhóm hài kịch Kvartal 95 và sản xuất nhiều chương trình cho Đài truyền hình Ukraine.

Ông Zelensky là thành viên hội đồng quản trị, đồng thời là nhà sản xuất chung của kênh truyền hình Inter từ năm 2010 – 2012. Vào tháng 8/2014, ông Zelensky là người đã lên tiếng phản đối ý định của Bộ Văn hóa Ukraine về việc cấm các nghệ sĩ Nga đến Ukraine. Tuy nhiên, kể từ năm 2015, Ukraine đã thực hiện lệnh cấm các nghệ sĩ Nga và các tác phẩm văn hóa khác của Nga vào Ukraine. Đặc biệt, năm 2015, Zelensky trở thành ngôi sao của loạt phim truyền hình “Người hầu của nhân dân” khi đóng vai Tổng thống Ukraine.  

Năm 2018, bộ phim hài lãng mạn “Love in the Big City 2” với sự tham gia của ông Zelensky đã bị cấm chiếu ở Ukraine vì sự châm biếm ẩn trong tác phẩm. Vai diễn đầu tiên của ông bằng tiếng Ukraina là bộ phim hài lãng mạn “I, You, He, She” xuất hiện trên màn hình Ukraine vào tháng 12/2018. Năm 2019, ông Zelensky tranh cử Tổng thống và đắc cử với số phiếu áp đảo là 73%.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc các đời Tổng thống Ukraine trước đây làm nghề gì.

Rate this post

Author: nguyenphuong