Vài nét về tiểu sử tổng thống Putin

tiểu sử tổng thống Putin

Với những thành tích nổi bật, ông Putin được coi là vị Tổng thống vĩ đại nhất nước Nga và trở thành niềm tự hào của người dân nước này. Hãy tìm hiểu về tiểu sử tổng thống Putin và con đường sự nghiệp của ông trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Vài nét về tiểu sử tổng thống Putin

Tổng thống Putin có tên đầy đủ là Vladimir Vladimirovich Putin, ông sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad (nay là St. Petersburg). Ông sinh ra trong gia đình nghèo ở vùng ngoại ô, mẹ làm việc tại nhà máy và cha là lính hải quân Liên Xô và từng bị thương trong Thế chiến 2. 

Suốt thời niên thiếu, ông Putin cùng gia đình sống ở tầng trên cùng của toà nhà năm tầng cùng với hai gia đình khác. Từ nhỏ, ông đã yêu thích thể thao và thích xem những bộ phim về các nhân viên tình báo. Chính vì vậy, ông không chỉ là kiện tướng thể thao về võ Judo và Sambo mà còn rất giỏi cưỡi ngựa, bơi lội, trượt tuyết.

Năm 1975, ông Putin tốt nghiệp ngành Luật quốc tế tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Leningrad và được tuyển dụng vào Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB). Năm 1984, ông tiếp tục học tập tại Trường Cao cấp của KGB (nay là Trường Tình báo đối ngoại), theo chuyên ngành các nước nói tiếng Đức.

Năm 1985, ông sang công tác tại Đức và đến cuối năm 1989 được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà Hữu nghị Xô – Đức ở Dresden. Năm 1990, ông Putin trở thành Phó tiến sĩ kinh tế tại Học viện Mỏ.

tiểu sử tổng thống PutinVài nét về tiểu sử tổng thống Putin

Xem thêm: Nguyên nhân và thực trạng tệ nạn xã hội trong sinh viên

Sau khi chế độ Đông Đức sụp đổ, ông Putin trở lại Nga với vai trò cố vấn của Chủ tịch Hội đồng thành phố Saint-Petersburg Anatoly Sobchakng. Từ năm 1994, ông Vladimir Putin là Phó Chủ tịch chính quyền Saint-Petersburg. Ở cương vị này, ông  phụ trách thành lập các công ty liên doanh và các vấn đề liên quan đến thu hút đầu tư, hợp tác với các công ty nước ngoài.

Năm 1992 ông rời KGB với hàm trung tá quân dự bị. Tháng 8/1996, ông chuyển  đến Moscow, trở thành Phó của ông Pavel Borodin – người đứng đầu Phủ Tổng thống Nga. Tiếp đó, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cơ quan kiểm soát chính của Phủ Tổng thống Liên bang, thay thế ông Aleksei Kudrin. Tháng 7/1998, ông Putin giữ vị trí Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang. 

Từ năm 1999, Vladimir Putin bước chân vào chính trường quy mô quốc gia, khi đó ông trở thành Phó Thủ tướng đầu tiên của Nga, sau đó là quyền Thủ tướng và cuối cùng chính thức làm Thủ tướng. Tháng 8/1999, ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ.

Ông Putin làm tổng thống từ năm nào?

Ngày 31/12/1999, sau khi Tổng thống Nga đầu tiên Boris Yeltsin từ chức trước thời hạn, ông Vladimir Putin trở thành Quyền Tổng thống. Ngày 26/3/2000, ông được bầu làm Tổng thống Liên bang Nga với 52,94% phiếu bầu. Ngày 7/5/2000, ông Putin nhậm chức và chính thức trở thành Tổng thống Nga.

Ngày 14/3/2004, với 71,31% số phiếu bầu, ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2. Vào tháng 4/2008, ông được bầu làm Chủ tịch đảng “Nước Nga thống nhất”. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ gia nhập đảng.

Ngày 7/5/2008, ông Putin kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Nga. Từ tháng 5/2008 cho đến tháng 5/2012, ông giữ vị trí Thủ tướng Chính phủ Nga. Trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4/3/2012, ông Vladimir Putin tiếp tục giành chiến thắng với 63,6% phiếu bầu.

Ngày 7/5/2018, Tổng thống đắc cử Vladimir Putin đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga. Đây là lần thứ 4, ông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga. Theo Hiến pháp, sau khi nhậm chức, ông Putin sẽ thực thi chức trách Tổng thống trong 6 năm, tức là đến hết ngày 7/5/2024.

Tại sao Putin làm tổng thống lâu?

Ông Vladimir Putin là nhà lãnh đạo Nga giành được sự ủng hộ lớn nhất của người dân kể từ sau sự tan rã của Liên Xô. Trong suốt thời gian cầm quyền, Tổng thống Putin đã thay có những thành tựu đáng kể trong cuộc cuộc cải tổ nước Nga. Ông không chỉ phục hồi được nền kinh tế Nga mà còn cả vị thế Nga trên thế giới. 

Vào thời điểm ông nhậm chức Tổng thống lần đầu tiên, nước Nga đang bước vào một giai đoạn lịch sử đặc biệt với nhiều khó khăn của thời kỳ hậu Xô Viết. Tuy nhiên, với tầm nhìn của một nhà cải cách và sự quyết đoán của một nhà lãnh đạo cứng rắn, Tổng thống Putin đã tận dụng và phát huy nội lực, ý chí tự cường, khơi dậy lòng tự hào dân tộc để đưa đất nước Nga vượt qua giai đoạn khủng hoảng và trở lại vị trí của một cường quốc trên thế giới.

Với nhiều thành tích nổi bật đã đạt được trong sự nghiệp Tổng thống, ông Putin nhiều được nhiều tạp chí danh tiếng thế giới bình chọn là nhân vật của năm và người có ảnh hưởng nhất thế giới. Năm 2007, ông Putin được tạp chí Time bầu là Nhân vật của năm. Năm 2015, ông đứng đầu trong danh sách 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới cũng của Time. Thêm vào đó, tạp chí Forbes cũng đã bầu chọn Tổng thống Nga là người quyền lực nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp kể từ năm 2013 – 2016.

tiểu sử tổng thống PutinVài nét về tiểu sử tổng thống Putin

Những câu nói nổi tiếng của ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có rất nhiều phát ngôn ấn tượng về các vấn đề khác nhau. Dưới đây là một số câu nói nổi tiếng của nhà lãnh đạo có vai trò quan trọng bậc nhất trên chính trường thế giới:

– Một trong những câu nói kinh điển của ông Vladimir Putin là “Con đường tiến tới một xã hội tự do không hề đơn giản. Lịch sử của chúng ta luôn có những trang bi thảm xen lẫn những trang vinh quang”.

– Ông Putin thường xuyên có những lời phát biểu mạnh mẽ thể hiện quyết tâm mạnh tay tiêu diệt khủng bố. Ông từng nói: “Khủng bố luôn luôn là một mối nguy hại. Nếu chúng ta sợ hãi chúng, chúng đã thắng”. Hay “Chủ nghĩa khủng bố đã một lần nữa thể hiện rằng chúng sẽ không dừng lại tội ác đối với loài người. Chuyện này cần phải được kết thúc. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm quan trọng để tất cả các lực lượng trên toàn thế giới cùng hợp sức chống lại khủng bố”

– Năm 2014, tại Hội nghị Thượng đỉnh G8 diễn ra tại Bỉ, ông Putin một mình phản đối việc Mỹ tham gia cuộc chiến ở Syria. Ông phát biểu: “Đôi khi đơn độc là yếu tố cần thiết để chứng minh rằng bạn đúng”.

– Năm 2008, sau khi báo chí đưa tin về việc ông Putin ly dị vợ và bí mật kết hôn với nữ quán quân Olympic môn thể dục dụng cụ Alina Kabayeva, ông Putin đã lên tiếng chỉ trích: “Không ai có quyền can thiệp vào cuộc sống riêng của người khác. Tôi sẽ luôn phản ứng gay gắt đối với những người xía mũi và sự ảo tượng của mình vào đời tư của người khác”.

– Năm 2012, khi ông Putin bị chất vấn về việc vì sao lại có vẻ dành nhiều sự quan tâm đến những con hổ có nguy cơ tuyệt chủng hơn là bộ máy chính phủ, ông đã mượn ý từ câu nói nổi tiếng của Mark Twain để trả lời: “Càng biết nhiều về loài người, tôi càng yêu loài chó. Tôi thực sự yêu thương động vật”.

– Trong bài phát biểu trước các đại biểu Quốc hội và quan chức Nga vào cuối năm 2014, Tổng thống Vladimir Putin đã gợi nhắc mọi người về sức mạnh của nước Nga: “Hitler từng tham vọng phá hoại nước Nga nhưng mọi người nên nhớ âm mưu đó đã phải kết thúc như thế nào”.

Hy vọng những thông tin về tiểu sử tổng thống Putin đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc tổng thống Putin bao nhiêu tuổi, cũng như nắm được con đường sự nghiệp của ông.

Rate this post

Author: nguyenphuong