Tìm hiểu về lý lịch tổng thống Ukraine hiện tại

tổng thống Ukraine

Tổng thống Ukraine làm nghề gì? Hãy tìm hiểu về lý lịch và con đường trở thành Tổng thống đương nhiệm của Ukraine trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Tìm hiểu tiểu sử tổng thống Ukraine đương nhiệm

Ông Vladimir Zelenskiy sinh ngày 25/01/1978 tại thành phố Kryvyi Rih (Ukraine), trong một gia đình gốc Do Thái. Cha của ông là Aleksander Zelenskiy, tiến sĩ kinh tế, phụ trách khoa công nghệ thông tin thuộc chi nhánh Kryvoriz’kyi của trường Đại học Kinh tế Kiev. Còn mẹ ông là bà Rimma Zelenskaya, trước đây là kỹ sư và hiện tại ở nhà làm nội trợ.

Trước khi bước vào bậc trung học cơ sở, ông Zelenskiy cùng gia đình từng sống 4 năm ở thành phố Erdenet thuộc Mông Cổ, sau đó chuyển về lại Kryvyi Rih. Từ khi còn nhỏ, Zelensky đã có tài năng thiên bẩm về nghệ thuật, nhất là các môn kịch. Tuy nhiên, khi lớn lên, ông quyết định theo học ngành có liên quan đến pháp lý tại Đại học Kinh tế Kiev.

Mặc dù tốt nghiệp đại học với tấm bằng luật, nhưng ông chưa từng làm việc theo chuyên môn đã học. Ông Zelensky đã lập một đội kịch và liên tiếp gặt hái những thành công trong nước. Ông gia nhập làng giải trí Ukraine từ những năm 1990, bước đầu cho sự nghiệp diễn viên hài của ông là việc tham gia chương trình tìm kiếm tài năng hài kịch. Tại cuộc thi ông đoạt giải và dần bước vào con đường hoạt động giải trí ở lĩnh vực hài kịch. 

tổng thống UkraineTìm hiểu về lý lịch tổng thống Ukraine hiện tại

Xem thêm: Vài nét về tiểu sử tổng thống Putin

Từ những năm 2000, ông Zelensky trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của kênh 1+1 nổi tiếng ở Ukraine. Năm 2005, ông nhận được đông đảo sự quan tâm của khán giả khi tham gia chương trình Dancing with the stars. Theo đó, sự nghiệp nghệ thuật của ông ngày càng thành công rực rỡ. Ông Zelensky ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình trong làng giải trí của Ukraine. 

Công việc tại nhà đài cũng khiến Zelensky nhanh chóng kiếm được những khoản tiền khổng lồ và có nhiều tiếng vang trong cả nghiệp diễn, biên kịch, đạo diễn cùng nhiều công việc khác. Năm 2012, nhóm sản xuất kịch và phim mang tên “Kvartal 95” của ông đứng ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng 25 dự án truyền thông và các ngôi sao showbiz giàu có nhất của Ukraine.

Đặc biệt, cuộc đời ông bước sang giai đoạn mới vào năm 2015, khi Zelensky ra mắt chương trình truyền hình táo bạo mang tên  “Đầy tớ của nhân dân”. Trong bộ phim, Zelensky đóng vai một giáo viên, sau đó trở thành Tổng thống Ukraine. Bộ phim có nội dung châm biếm chính trị sắc sảo và trở thành một trong những chương trình truyền hình ăn khách nhất của Ukraine. 

Con đường trở thành Tổng thống của Vladimir Zelenskiy

Sau loạt phim “Đầy tớ của nhân dân”, khán giả bắt đầu quen với hình ảnh Zelenskiy trong vai nam chính Vasiliy Goloborodkovà để lại ấn tượng đậm nét trong lòng khán giả. Nhiều người thậm chí ca tụng nhân vật Tổng thống do Zelensky diễn chính là hóa thân cho khát vọng chống tham nhũng của Ukraine. Bộ phim không chỉ thu hút khán giả ngay từ khi ra mắt mà còn gây sốt sau khi ông Volodymyr Zelensky trở thành Tổng thống ngoài đời thực vào năm 2019.

tổng thống UkraineTìm hiểu về lý lịch tổng thống Ukraine hiện tại

Xem thêm: Các đời Tổng thống Ukraine trước đây làm nghề gì?

Sự nghiệp chính trị của ông Zelenskiy bắt đầu vào năm 2018, khi ông thành lập đảng Servant of the People theo tên của bộ phim mà ông đóng vai Tổng thống. Năm 2019, ông được đề xuất tranh cử chức Tổng thống Ukraine. Sau khi cuộc bầu cử kết thúc, ông Volodymyr Zelensky nhận được 70% phiếu bầu và trở thành Tổng thống Ukraine.

Theo People, ông Zelensky không có chiến dịch chạy đua bài bản và không tổ chức các cuộc gặp gỡ hay tham gia những sự kiện tranh cử trực tiếp mà tạo dựng tên tuổi qua mạng xã hội. Sau khi xuất hiện trong một loạt các bài đăng trên Instagram, YouTube và cả truyền hình, ông dễ dàng chiếm ưu thế ngay từ vòng đầu và giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử. 

Ở Ukraine, ông Zelensky không phải nhân vật có ưu thế với kinh nghiệm chính trường, nhưng ông lại tạo dấu ấn trong mắt công chúng là một người giản dị và trung thực, bước chân vào chính trường chỉ vì tình yêu tổ quốc nhờ hình tượng trong bộ phim yêu thích. Như vậy, có thể nói, nhờ vào bộ phim của mình, ông Zelensky nhận được sự ủng hộ từ công chúng trong cuộc đua giành ghế Tổng thống ngoài đời thực.

3/5 - (1 bình chọn)

Author: nguyenphuong