Mách bạn cách hút thuốc lá ít có hại cho sức khỏe

Mọi người hẳn đã biết quá trình hút thuốc lá gây ra rất nhiều tổn thương cho sức khỏe, tốn kém tiền bạc, mất tình cảm với người thân. Tuy nhiên với một số người hút thuốc lá, từ bỏ điếu thuốc lại là việc dường như không thể. Vậy cách hút thuốc lá nào an toàn mà ít có hại cho sức khỏe nhất, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Mục Lục

Cách hút thuốc lá ít có hại cho sức khỏe nhất

Sử dụng đầu lọc thuốc lá

Sử dụng các đầu lọc thuốc lá cũng là một cách hút thuốc hiệu quả trong việc giảm hắc ín và các chất độc hại đi vào cơ thể. Đầu lọc thuốc lá hoạt động dựa trên cơ chế nén khí tạo ma sát làm hắc ín và các hạt có kích thước lớn ngưng tụ trước khi đi vào cơ thể. Theo nhà sản xuất, nó có khả năng lọc tới 67% chất độc trong khói thuốc lá. Một đầu lọc thuốc lá có thể sử dụng để hút từ 12 tới 15 điếu thuốc.

Hãy chỉ nên hút một nửa điếu thuốc

Khi lên cơn thèm bạn cố gắng không hút cả điếu thuốc lá mà chỉ hút khoảng một nửa rồi ném đi. Như vậy, bạn sẽ chỉ hít vào bên trong cơ thể khoảng 40% tổng số hắc ín lá và nicotine (60% các chất này nằm trong nửa sau của điếu thuốc). Đây cũng được xem là cách hút thuốc ít độc và dễ dàng nhất mà bạn có thể áp dụng.

Chỉ hút nửa điếu thuốc
Chỉ hút nửa điếu thuốc

>> Xem thêm: thuốc lá đắt nhất Việt Nam

Tuy nhiên, để áp dụng cách hút thuốc này một cách hiệu quả hơn, bạn cần có kỷ luật bản thân vững vàng. Sau khi vứt bỏ nửa cuối điếu thuốc, bạn không nên châm điếu khác thay thế. Hút hai nửa đầu điếu thuốc cũng không hạn chế được sự độc hại so với hút nguyên điếu.

Tránh hút thuốc lá bị mốc hoặc hết hạn sử dụng

Để hút thuốc lá một cách an toàn, bạn tuyệt đối không được hút các loại thuốc lá, thuốc lào bị ẩm, mốc hoặc hết hạn sử dụng. Nếu thuốc của bạn bị ẩm, mốc, mối, mọt hoặc hết hạn sử dụng, bạn không nên tiếc mà hãy vứt ngay vào sọt rác.

Thuốc lá và thuốc lào thường được bảo quản ở độ ẩm vừa phải để tránh hiện tượng sợi thuốc bị giòn, gãy, làm mất vị ngon của điếu thuốc. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Ước tính có tới 40 loại nấm mốc tồn tại trong điếu thuốc, và nó luôn phát triển cho tới khi điếu thuốc được hút. Khi điếu được đốt cháy, bào tử nấm sẽ bị đốt cháy nhưng độc tố của nó có thể được giữ nguyên hoặc chuyển thành chất độc hơn

Cách hút thuốc lá ít có hại
Cách hút thuốc lá ít có hại

>> Tìm hiểu thêm: thuốc lá Richmond

Tùy thuộc vào từng loại nấm mốc và mức độ hút mà tác hại của nó gây ra cũng khác nhau. Vì thuốc lá thuốc lào được sử dụng qua đường hô hấp, nếu hút phải thuốc lá hết hạn sử dụng sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản cấp và mãn tính. Bên cạnh đó, các chất độc trong thuốc lá hết hạn sẽ được ngấm trực tiếp vào máu qua niêm mạc phổi. Nếu nhẹ sẽ có hiện tượng say sẩm mặt mày, choáng váng, tức ngực và ho. Nặng hơn thì bị nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc. Nếu sử dụng các loại thuốc lá bị nấm mốc lâu ngày, cơ thể sẽ tích tụ lượng lớn độc tố dẫn đến các bệnh nan y như suy gan, suy thận, thậm chí là ung thư.

Sử dụng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử đã có mặt tại Việt Nam từ lâu, nhiều người đã chuyển sang sử dụng nó để thay thế cho cách hút thuốc truyền thống. Thuốc lá điện tử sử dụng năng lượng để làm thăng hoa nicotin dạng lỏng nhằm đáp ứng cơn nghiền.

Đây có thể xem là cách hút thuốc lá ít độc hại và an toàn nhất. Nó vẫn làm thỏa mãn cơn thèm mà bạn không phải chịu các tác động xấu đến từ hắc ín và các độc tố khác trong khói thuốc.

Các chuyên gia vẫn lo lắng rằng các tạp chất trong tinh dầu là một mối lo ngại cho sức khỏe của người hút thuốc. Quả thực như vậy, để mua được loại tinh dầu chất lượng, không pha tạp chất cũng là một vấn đề không đơn giản. Bên cạnh đó, cách hút thuốc lá này cũng có hạn chế đó là kinh phí mua thiết bị tương đối cao.

Trên đây là những cách để hút thuốc lá ít có hại cho cơ thể nhất, tuy nhiên 1 điếu thuốc lá mỗi ngày cũng có hại cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Chính vì vậy không có cách hút thuốc nào là an toàn tuyệt đối.

 

Rate this post

Author: Demorr