Có nên học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hay không?

Có nên học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học không? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn giáo dục. Để có lời giải đáp chính xác cho thắc mắc ở trên, các bạn hãy tham khảo chi tiết thông tin ở bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tìm hiểu về chức năng và nhiệm vụ của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Nền Y học hiện đại ngày một phát triển thì vai trò của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lại không thể thiếu được, ngành nghề này sẽ dùng các thiết bị máy móc hiện đại nhằm tiến hành phân tích mẫu bệnh phẩm như dịch, nước tiểu, máu,… dựa vào đó để phát hiện và cung cấp bằng chứng một cách xác thực về tình trạng bệnh lý, nhằm giúp cho các bác sĩ đưa ra được các chẩn đoán cũng như giải pháp điều trị bệnh phù hợp nhất. Hiện tại, có đến 70% kết quả chẩn đoán sẽ phải phụ thuộc vào quá trình xét nghiệm.

Đối với những người thực hiện những Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trên sẽ được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học, được tiến hành đào tạo từ trình độ Trung cấp Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trở lên, có đầy đủ về trình độ chuyên môn; năng lực để làm việc tại những phòng Xét nghiệm của cơ quan khám chữa bệnh.

Có nên học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hay không?

Thực trạng hiện nay cho thấy, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học vẫn chưa được nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm đến, bởi các em chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của ngành nghề này nên thường thờ ơ, thậm chí xem đây chỉ là phương án dự bị ếu như không trúng tuyển vào những ngành Y đa khoa. Nhưng theo như đánh giá chung thì đây chính là một trong số những ngành học mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên được thể hiện thông qua một số điểm như sau:

Giải đáp thắc mắc: Có nên học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hay không?

– Cơ hội xin việc làm được mở rộng: nhằm phục vụ trong công tác khám; chữa bệnh ngày một gia tăng, đã có rất nhiều những cơ sở khám chữa bệnh nhà nước cũng như tư nhân được hình thành. Đi cùng với đó là quá trình đầu tư mạnh mẽ về các trang thiết bị máy móc hiện đại, nên rất cần một nguồn nhân lực để làm công tác xét nghiệm Y học. Do đó, những đối tượng đang theo học ngành nghề này sẽ có được cơ hội tìm kiếm việc làm lớn.

– Mức lương rất ổn định: tuy không có được khoản thu nhập hấp dẫn như những bác sĩ, nhưng các kỹ thuật viên xét nghiệm y học vẫn luôn nằm trong TOP đầu những người có mức thu nhập đáng mơ ước.

– Công việc nhẹ nhàng: công việc của một Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cũng khá nhẹ nhàng hơn so với bác sĩ, Điều dưỡng viên. Mỗi ngày họ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm theo như đúng chỉ định của các bác sĩ, phân tích kết quả của những bệnh phẩm để từ đó có thể định hướng được phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác cho bác sĩ.

– Mức độ cạnh tranh ít: Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là một trong số những ngành khá đặc thù, cần phải được tiến hành đào tạo chuyên sâu ở những trường, khoa chuyên về xét nghiệm. Vì vậy, sinh viên theo học ngành nghề này sẽ không sang làm trái ngành được. Đồng thời, cũng không giống như ngành Dược, Y đa khoa hay ngành Điều dưỡng có quá nhiều thí sinh đăng ký theo học, ngành này hiện tại vẫn đang chiếm một tỷ lệ vừa phải nên sau khi tốt nghiệp các bạn không phải quá lo lắng về mức độ cạnh tranh.

Nhưng để có thể xin được một công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cần phải có trình độ, tay nghề cao và cần phải đảm bảo tốt những công việc của mình.

Mức lương ngành Kỹ thuật Xét nghiệm có ổn định không?

Không dừng lại ở việc có được cơ hội phát triển nghề nghiệp mở rộng mà những người công tác trong ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ có được một công việc ổn định tương ứng với mức lương khá cao. Nếu như so sánh ngành Xét nghiệm Y học với những ngành nghề khác ở Việt Nam thì đây sẽ là một ngành học mơ ước của rất nhiều người.

Theo đó, những giảng viên hàng đầu của Khoa Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học TPHCM có chia sẻ về mức lương của ngành nghề này sẽ phải phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể như sau:

+ Vị trí công việc tương ứng các bạn đang đảm nhiệm.

+ Môi trường bạn công tác ở tuyến trung ương hay ở địa phương, hoặc là bệnh viện công hay bệnh viện tư .

+ Thời gian lao động tăng cao mỗi tháng ra sao.

+ Đối với những nhân viên làm việc nhiều ở trong môi trường hóa chất sẽ nhận được thêm một khoản phụ cấp độc hại, tiền thưởng hoặc là những khoản tiền hoa hồng,…

Cũng rất khó có thể thống kê được mức lương chính xác của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học song đối với sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm sẽ dao động trong khoảng từ 3 – 5 triệu/ tháng. Đồng thời, hệ số lương của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ dao động ở mức từ 1.86 – 6.78, Vì vậy, sau khoảng vài năm làm việc các bạn sẽ được hưởng mức lương ở ngưỡng từ 10 – 20 triệu/ tháng.

Địa chỉ đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học chất lượng

Cân nhắc lựa chọn được địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng tốt nhất hiện nay sẽ giúp cho các sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học được đảm bảo về khối lượng kiến thức, trình độ tay nghề và sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Quyết định theo học ngành nghề này tại những trường Đại học Y học là rất tốt, nhằm mở rộng được cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nhưng thực tế cho thấy đa phần những trường Đại học Y dược luôn có mức điểm để trúng tuyển vào là rất cao, do đó chỉ phù hợp đối với những thí sinh có học lực khá, giỏi trở lên.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Địa chỉ đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học chất lượng; uy tín

Theo đó, những thí sinh không đủ tự tin để theo học vào hệ Đại học thì có thể làm hồ sơ xét tuyển vào hệ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhằm để theo đuổi niềm đam mê của mình. Hơn 10 năm xây dựng và phát triển trong lĩnh vực đào tạo ngành Y Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn tự hào là một trong những địa chỉ được nhiều thí sinh cũng như các bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn, đặc biệt đã được Bộ Y tế và Bộ Lao động Thương binh & Xã hội kiểm định về chất lượng đào tạo.

Khi theo học tại trường sinh viên sẽ được rèn luyện trong một môi trường chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật rất hiện đại nhằm đảm bảo được chất lượng đào tạo cho từng khóa sinh viên. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên cũng rất tâm huyết với ngành nghề, vững chuyên môn nên sẽ hỗ trợ tối đa cho sinh viên trong quá trình trau dồi kiến thức xét nghiệm Y học nhằm trở thành Kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đáp ứng được những công việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng đẩy mạnh đào tạo hệ Liên thông và Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, nhằm phục vụ tối đa về nhu cầu học tập của nhiều thí sinh trên phạm vi cả nước.

Tổng hợp toàn bộ các thông tin ở trên nhằm giúp cho các bạn được hiểu rõ hơn về vấn đề có nên học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hay không. Những thí sinh có nguyện vọng trở thành Kỹ thuật viên giỏi trong tương lai hãy nhanh chóng hoàn tất hồ sơ xét tuyển gửi về Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhé!

Rate this post

Author: Demorr