Tìm hiểu đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc là ai?

BTS trong buổi lễ bổ nhiệm đặc phái viên

Để tăng cường quan hệ chính trị, ngoại giao giữa các quốc gia thì đại diện nguyên thủ quốc gia, thủ tướng sẽ được cử đi và được gọi chung là đặc phái viên. Vậy bạn có biết đặc phái viên tổng thống Hàn Quốc là ai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Mục Lục

1. Đặc phái viên là gì?

Đặc phái viên là tên gọi chung của đại diện nguyên thủ hay thủ tướng của quốc gia, được cử đến nước khác để thực hiện nhiệm vụ trong quan hệ ngoại giao.

Đặc phái viên đại diện cho nguyên thủ quốc gia, thủ tướng ngoại giao
Đặc phái viên đại diện cho nguyên thủ quốc gia, thủ tướng ngoại giao

Đặc phái viên là những viên chức cao cấp như Bộ Trưởng, đại sứ, hoặc viên chức cấp tương đương. Ở lĩnh vực khác nhau thì đặc phái viên có thể là một người hay một nhóm người. Ngoài thực hiện nhiệm vụ quan hệ ngoại giao về chính trị thì còn có văn hóa…

2. Đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc là ai?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In mới đây đã bổ nhiệm BTS – một nhóm nhạc nổi tiếng quốc gia này trở thành “Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc cho thế hệ tương lai, về lĩnh vực văn hóa”.

Đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc hiện nay sẽ đại diện cho tiếng nói của Tổng Thống, bàn luận vấn đề quan trọng của quốc gia khi đến quốc gia khác. Đặc phái viên có thể là bộ trưởng, đại sứ hoặc các viên chức có quyền hạn tương đương.

Với cương vị đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc, thì nhóm nhạc này tham gia nhiều sự kiện với cuộc họp quan trong. Tháng 9 vừa qua thì BTS đã tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 75 với mục đích thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm giải quyết thách thức toàn cầu về vấn đề bất bình đẳng, môi trường hay nghèo đói…

Như vậy có thể thấy, đặc phái viên là người đại diện tổng thống Hàn Quốc thực hiện các nhiệm vụ, công vụ ngoại giao được giao ở một nước khác. Đó cũng là lần đầu tiên mà một nhóm nhạc Kpop được Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm làm đặc phái viên ngoại giao.

>>> Bạn có biết: Một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ bao nhiêu năm?

6. Những đặc quyền của đặc phái viên tổng thống Hàn Quốc là gì?

Sau khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc về tương lai và văn hóa thì BTS được cấp hộ chiếu ngoại giao.

Khi nhận được thư bổ nhiệm với chiếc bút máy kỷ niệm, mỗi thành viên của BTS cũng sẽ được nhận một hộ chiếu ngoại giao.

BTS trong buổi lễ bổ nhiệm đặc phái viên
BTS trong buổi lễ bổ nhiệm đặc phái viên

Người sở hữu hộ chiếu ngoại giao sẽ có những đặc quyền nhất định, trong đó chỉ có một số người nhất định mới được có hộ chiếu ngoại giao ở Hàn Quốc. Gồm có Tổng thống, Thủ tướng, Chánh án Tòa án Tối cao, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội, các cựu Tổng thống và gia đình của họ, các cựu Thủ tướng và gia đình của họ, công thức do Bộ trưởng Bộ ngoại giao bổ nhiệm.

Những đặc phái viên như BTS sẽ được nhận hộ chiếu ngoại giao theo Nghị định thực thi của Đạo luật Hộ chiếu.

Với hộ chiếu ngoại giao này thì đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc sẽ được miễn thị thực từ 199 quốc gia. Theo đó thì họ sẽ được nhập các vào các quốc gia mà không cần thị thực.

Các thành viên sử dụng hộ chiếu cá nhân cho các kỳ nghỉ, du lịch hay các sự kiện phi ngoại giao khác, trong đó gồm các chương trình trao giải ở nước ngoài.

Theo đó, BTS cũng có nhiều đặc quyền khi sở hữu hộ chiếu ngoại giao như: Được sử dụng phòng hội nghị ngoại giao ở nhiều sân bay; Không giới hạn ngày nhập cư; Không có nghĩa vụ nộp thuế đối với một số nguồn thu nhập; Gia hạn visa dễ dàng hơn; Được sử dụng biển số xe CC hoặc CD; biển số lãnh sự trên oto; Có quyền lui tới phòng chờ của Chính phủ; Được mở cửa tức thì trong môi trường kinh doanh và chính trị.

>>> Tham khảo thêm: Danh sách các tổng thống Canada giai đoạn năm 1867-1963

Ngoài ra, BTS sẽ gặp gỡ các quan chức cao nhất của mọi quốc gia; đi bất kỳ quốc gia nào cũng được miễn visa; Không phải trả thuế khởi hành – xuất ngoại tại các sân bay; Giảm giá xe ô tô ngoại giao Volvo và BMW từ 20% – 40% (tối đa 2 xe mỗi năm); Nâng cấp du lịch tại các hãng hàng không với khách sạn…

Trên cương vị đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc thì BTS sẽ tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc đến tham dự phiên họp thường niên lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Dự kiến, BTS sẽ có bài phát biểu tại cuộc họp của chương trình “Mục tiêu phát triển bền vững thuộc khuôn khổ Thập kỷ hành động” do LHQ khởi xướng.

Buổi lễ bổ nhiệm diễn ra tại Nhà Xanh, trong đó Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in đã gửi lời cảm ơn tới BTS bởi những ảnh hưởng của nhóm lên toàn cầu, có đóng góp cho hoạt động ngoại giao của Hàn Quốc. Nhóm BTS cũng thường xuyên trở thành chủ đề trong các cuộc nói chuyện của ông với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Đáp lại sự tôn trọng của tổng thống Hàn Quốc thì trưởng nhóm RM thay mặt nhóm BTS. đã có lời phát biểu bày tỏ vinh dự khi được Tổng thống bổ nhiệm làm đặc phái viên về ngoại giao công chúng.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc là ai? Hy vọng thông tin sẽ hữu ích đến bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức khác.

Rate this post

Author: Demorr