Hãy nói không với các tệ nạn xã hội, vì sao phải làm như vậy!

Các vấn đề tệ nạn xã hội hiện nay đang là vô cùng nhức nhối và khó kiểm soát, điển hình là các tệ nạn như cờ bạc, ma túy, mại dâm… nó làm cho con người lú mờ. Không chịu học tập và làm ăn mà suốt ngày bị những tệ nạn ấy ám ảnh. Vì vậy đế sống lành mạnh các bạn trẻ không nên đua đòi, không nên thử một lần khi bạn bè rủ rê và hay nói không với các tệ nạn xã hội. Đẩy lùi các tệ nạn sẽ giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình và xã hội dược phát triển vững mạnh. Cùng tìm hiểu vài nét về tệ nạn xã hội và vì sao chúng ta nên cùng nhau hay nói không với các tệ nạn xã hội.

Mục Lục

1. Vài nét nói về tệ nạn xã hội

Ở nước ta hiện nay xã hội đang ngày càng phát triển, sự giao lưu văn hóa với các nước đang ngày càng mạnh mẽ. Chính vì thế chúng ta có điều kiện nâng cao đời sống về vật chất lẫn tinh thần; tiếp thu những cái hay, cái đẹp của các nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển và hội nhập đó cũng không thể không có những mặt trái của nó, đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay.    Như chúng ta đã biết, tệ nạn xã hội đang là một vấn đề nan giải hiện nay. Vậy tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây ra hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội. Có rất hiều tệ nạ xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm, …trong đó tiêm chích ma túy là tệ nạn gây ra nhiều tác hại nhất đối với cá nhân, gia đình và xã hội.

Như chúng ta đã biết, tệ nạn xã hội đang là một vấn đề nan giải hiện nay. Vậy tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây ra hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội. Có rất hiều tệ nạ xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm, …trong đó tiêm chích ma túy là tệ nạn gây ra nhiều tác hại nhất đối với cá nhân, gia đình và xã hội.

Tệ nạn xã hội có diễn biến rất phúc tạp

Tệ nạn xã hội có diễn biến rất phúc tạp

>>> Bài viết liên quan: Tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội gồm những gì?

2. Hãy nói không với các tệ nạn xã hội, vì sao?

Theo như giảng viên Nguyễn Mạnh Hùng Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Tệ nạn xã hội đang có chiều hướng diễn biến rất phức tạp và khó kiểm soát. Tệ nạn xã hội là các hiện tượng phổ biến trong xã hội có giai cấp và cấp độ. Chúng thường được biểu hiện ở những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội, cản trở tiến bộ xã hội của nền văn hóa lành mạnh.

Có nhiều tệ nạn xã hội, ví dụ như: nghiện ma túy, cờ bạc, mê tín, tham nhũng, bộ máy quan liêu, tảo hôn, ấu dâm..v..v…nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm.Tệ nạn là một trong những nguyên nhân chính phát sinh ra tội phạm, những đối tượng nguy hiểm cho xã hội. Các tệ nạn xã hội còn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Tệ nạn ma túy, mại dâm, hay cờ bạc đều tàn phá gây nguy hại cho cá nhân, gia đình và xã hội. Nhưng nếu mỗi chúng ta hiểu rõ về tác hại của các loại tệ nạn, chúng ta sẽ biết cách phòng chống thì những mối nguy ngại trên sẽ được giải quyết, sẽ không còn tệ nạn ma túy, cờ bạc hay mại dâm nữa nữa. Mỗi người phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân mình sự nguy hiểm của ma túy để không ai bị chết vì thiếu hiểu biết. Luôn tránh xa với ma tuý bằng mọi cách, mọi người nên có ý thức sống lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án, dẹp bỏ tệ nạn bằng cách không tiếp tay cho chúng. Nếu lỡ vướng vào thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt lên chính mình để từ bỏ con đường sai trái. Bên cạnh đó nhà nước cũng phải đưa ra những bộ luật trừng phạt thích đáng đối với những người vi phạm nhưng xong hành với đó là những chính sách để giúp cho những người đã từng lầm lỡ, thật sự hối cải được quay lại hòa nhập với cồng tốt để họ thấy cuộc sống thật ý nghĩa và không tìm đến cơ hội để “ngựa quen đường cũ”. Không nên xa lánh, kì thị họ để chính tự bản thân họ cũng sẽ tự nhắn nhủ với bản thân một điều là: hãy nói không với các tệ nạn xã hội.

Hãy nói không với các tệ nạn để có được một xã hội lành mạnh

Hãy nói không với các tệ nạn để có được một xã hội lành mạnh

Tác hại mà các loại tệ nạn gây nguy hiểm cho xã hội hơn cả bệnh tật và đói khát.  Có thể thấy, phòng chống tệ nạn ma tuý không phải là trách nhiệm của riêng ai, riêng cơ quan nào. Nó cần trở thành một phong trào quần chúng, phải có tính xã hội cao. Nhà nhà, người người hợp sức chống tệ nạn ma tuý kết hợp với biện pháp hành chính. Nếu chỉ dùng biện pháp hành chính thì khó có thể ngăn ngừa có hiệu quả tệ nạn ma tuý.Tất cả phải đồng sức đồng lòng để đẩy lùi tệ nạn ma túy, giúp xã hội phát triển toàn diện về mọi mặt. Ngay từ bây giờ chúng ta nên cùng nhau hãy nói không với các tệ nạn để phát triển xã hội.

5/5 - (4 bình chọn)

Author: Demorr