Hút thuốc lá gây vô sinh với nam và nữ giới như thế nào?

Hút thuốc lá làm giảm khả năng thụ tinh

Hút thuốc lá gây vô sinh là một trong những biến chứng thường gặp với nhiều người. Để tìm hiểu chi tiết hơn thì bạn hãy theo dõi trong bài viết dưới đây để biết cách phòng tránh nhé.

Mục Lục

1. Hút thuốc lá gây vô sinh như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy, người hút thuốc có thể gặp nhiều vấn đề sinh sản hơn so với những người bình thường. Trường hợp hút thuốc trong nhiều năm hay nhiều điếu mỗi ngày thì gặp các vấn đề sinh sản tăng cao gấp nhiều lần.

Hút thuốc lá làm giảm khả năng thụ tinh
Hút thuốc lá làm giảm khả năng thụ tinh

Nếu như bạn hút thuốc sẽ làm lan truyền đến hơn 7000 hóa chất khắp cơ thể của bạn. Do vậy hút thuốc lá gây vô sinh là điều hoàn toàn có cơ sở, bao gồm những điều dưới đây:

  • Vấn đề về di truyền
  • Ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng, chức năng sinh sản.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng trứng, gây mãn kinh sớm.
  • Tăng nguy cơ sảy thai và ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, trong khói thuốc lá có chứa khoảng hơn 7.000 hoạt chất, trong đó có đến 69 chất gây ung thư. Ngoài vấn đề về vô sinh thì thuốc lá có thể gây ra 25 loại bệnh khác nhau. Hút một điếu thuốc sẽ làm bạn bị mất đi 5,5 phút cuộc sống. Theo đó, với người hút thuốc thì sẽ có tuổi thọ ngắn hơn so với người bình thường từ 5 đến 8 năm.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong bởi những căn bệnh có liên quan đến việc thuốc lá. Tính đến năm 2030 thì con số đó tăng lên đến 70.000 người/năm.

Tình trạng hút thuốc lá có thể gây ra những vấn đề về bệnh đường hô hấp, các bệnh ung thư và tim mạch. Người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi tăng cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc lá. Trong đó có khoảng 90% trường hợp chẩn đoán ung thư phổi hàng năm là người hút thuốc lá. Còn có khoảng 75% trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nguyên nhân do hút thuốc lá. Người hút thuốc lá còn có nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch như bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch và rối loạn nhịp tim…

Để tìm hiểu về việc hút thuốc lá gây vô sinh ở nam với nữ giới hãy cùng theo dõi dưới đây nhé.

2. Hút thuốc lá có gây vô sinh không?

2.1. Hút thuốc lá gây vô sinh ở nữ giới:

Giảm khả năng thụ tinh: Phụ nữ hút thuốc lá sẽ làm tổn thương trực tiếp, phá hủy noãn bào của buồng trứng, thậm chí gây vô sinh. Tình trạng hút thuốc nhiều có khả năng gây suy giảm miễn dịch, từ đó sẽ gây nhiễm trùng vòi trứng cao, làm tăng nguy cơ bị vô sinh với người hút thuốc. Không chỉ vậy, với ai đang điều trị vô sinh mà hút thuốc lá sẽ làm giảm hiệu quả điều trị bệnh. 

Phụ nữ mang thai hút thuốc lá ảnh hưởng đến thai nhi
Phụ nữ mang thai hút thuốc lá ảnh hưởng đến thai nhi

Giảm hiệu quả điều trị vô sinh: Với nữ giới hút thuốc lá thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm tỷ lệ thành công ít hơn. Trường hợp mang thai bằng thụ tinh ống nghiệm thì nguy cơ sảy thai cũng cao hơn. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ hút thuốc có khả năng mang thai thấp hơn 30% so với phụ nữ không hút thuốc lá. Đồng thời còn làm tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ cao gấp 1,5 lần so với người bình thường.

Gây sinh non: Theo thống kê của Hội Sản phụ khoa Mỹ, thai phụ hút thuốc 1 gói/ngày, thì sẽ làm tăng nguy cơ đẻ non 20% so với phụ nữ không hút thuốc. Với trẻ sinh non dưới 37 tuần thì tăng nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm. Còn thai phụ hút thuốc thụ động sẽ làm giảm chất dinh dưỡng với lượng oxy đến với trẻ em qua nhau thai, cân nặng của trẻ sơ sinh giảm từ 200 – 400 gram.

Hút thuốc gây mãn kinh sớm: Tình trạng mãn kinh sớm là do hút thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ. Một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ hút thuốc bị mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,74 năm. Bên cạnh đó, chúng còn làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung đối với nữ giới.

2.2. Hút thuốc lá gây vô sinh ở nam giới:

Không chỉ ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nữ giới, nam giới hút thuốc lá điện tử gây vô sinh dễ nhất:

Hút thuốc lá gây liệt dương: Nam giới hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ liệt dương cao gấp 2 lần so với người bình thường. Tình trạng hút thuốc lá gây xơ vữa động mạnh ở dương vật, từ đó làm giảm tưới máu tới dương vật.

Giảm số lượng tinh trùng: Hút thuốc lá có bị vô sinh không? Khói thuốc lá có chứa các chất chuyển hóa chính được tìm thấy trong tinh dịch. Chúng sẽ làm kìm hãm hệ thống enzyme cần thiết cho hoạt động của tinh trùng.

Đối với trẻ em, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị hen suyễn. Với người mẹ hút thuốc thì sẽ làm tăng 72% nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp đối với trẻ nhỏ. Còn với cả bố mẹ, hút thuốc thì sẽ tăng 48% nguy cơ viêm tai giữa tái phát ở trẻ.

Bên cạnh những vấn đề tác hại đối với sức khỏe, khói thuốc lá còn là một hệ lụy liên quan đến vấn đề kinh tế – xã hội cụ thể như: tiền mua thuốc lá, mất khả năng lao động do đau ốm bởi thuốc lá, tiền khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá; khói thuốc lá gây ô nhiễm không khí, rác thải của thuốc lá ảnh hưởng đến mỹ quan môi trường sống; tàn thuốc có thể làm ra cháy nổ…

Thông tin bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về tình trạng hút thuốc lá gây vô sinh phổ biến hiện nay. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!

 

Rate this post

Author: Demorr