Tìm hiểu về lịch sử ra đời của thuốc lá bắt đầu khi nào, từ đâu?

Lịch sử của thuốc lá bắt nguồn từ 4000 năm về trước

Cây thuốc lá được ví như người bạn tâm giao, tri kỷ khiến cho nỗi buồn của bạn bớt da diết hơn. Tuy nhiên nếu để cho thuốc lá ngự trị trong tâm hồn bạn lâu dài sẽ giết chết dần mòn cơ thể. Cùng tìm hiểu về lịch sử của thuốc lá để nắm được nguồn gốc và những thành phần nguy hiểm của thuốc. Thông tin chi tiết được chia sẻ dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Lịch sử ra đời của thuốc lá

Cách đây khoảng 4.000 năm thì đã xuất hiện những cây thuốc lá hoang dại, gắn liền với lịch sử văn minh của loài người. Cụ thể, nguồn gốc thuốc lá được phát hiện từ ngày 12/11/1492 tại châu Mỹ của Christopher Columbus. Trong một chuyến thám hiểm tại đây thì ông đã phát hiện những người bản xứ ở quần đảo Antil đang nhảy múa, trên tay cầm một loại lá cuộn tròn, thời đó gọi là Tabaccos.

Lịch sử của thuốc lá bắt nguồn từ 4000 năm về trước
Lịch sử của thuốc lá bắt nguồn từ 4000 năm về trước

Lịch sử của thuốc lá xuất hiện trước công nguyên hàng nghìn năm thì người da đỏ cũng đã trồng thuốc lá trên vùng đất mênh mông tại Trung Mỹ, Nam Mỹ với quần đảo Antil và một số nơi khác.

Tại châu Âu, thuốc lá được tìm thấy vào khoảng năm 1496-1498 tại Romam Pano (nhà truyền đạo Tân Ban Nha) sau chuyến đi tại châu Mỹ về. Cho đến năm, Andre Teve mang hạt thuốc lá từ Brazil về Tây Ban Nha trồng. Sau đó thì một Đại sứ Pháp ở Lisbon là Jean Nicot đã dâng cây thuốc lá đầu tiên lên nữ hoàng Pháp Featerina Mechssi. Theo ông, việc ngửi bột thuốc này khiến cho người dùng xua đuổi được căn bệnh đau đầu.

Từ năm 1697, thuốc lá được phát hiện trồng tại Nga do Petro Valeski trong một cuộc viếng thăm tại Anh và một số quốc gia khác. Năm 1687, vị Vua Sulemam đã trồng thuốc lá tại Bungari. 

Thế kỷ 18 thì cây thuốc lá được trồng tại các nước châu Á, Thái Bình Dương.

Đối với ngành trồng trọt thì đã phát triển nhanh chóng về công nghệ sinh học để sản xuất đa dạng với những loại nguyên liệu thuốc lá. Từ đó giúp đáp ứng được cho ngành công nghiệp chế biến, nhu cầu thị hiếu đa dạng trong thuốc điếu, nhất là về việc xuất khẩu.

Lịch sử ra đời của thuốc lá tại châu Âu bắt đầu từ năm 1561 thì thuốc lá đã lan nhanh sang các nước châu Âu qua việc Jean Nicot, đại sứ Pháp ở Lisbon đã giới thiệu bột thuốc lá với bà hoàng Catherine de Medici. Khi hít bột thuốc lá làm giảm cơn đau và hắt hơi, điều đó khiến cho  giới quý tộc Pháp rất ngạc nhiên, Tuy nhiên, điều đó lại khởi đầu cho việc sử dụng thuốc lá trong giới quý tộc. Để tỏ lòng ngưỡng mộ Nicot, thì “món ăn tinh thần” này được gọi với tên là Nicotine.

Sau đó thì thuốc lá đã trở thành một loại hàng hóa quan trọng với những người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha với các nước châu Âu trong công cuộc mở đường đối với cuộc “Phát kiến địa lý”. Từ đó giúp cho sự mở rộng phạm vi và phát triển với ngành buôn bán trên thế giới đối với ngành Công nghiệp và thương nghiệp.

Đến năm 1592, hơn một thế kỷ sau khi phát hiện thuốc lá tại châu Mỹ thì chúng được trồng nhiều hơn tại Anh, Bỉ, Thụy Sỹ và Tây Ban Nha. Chúng tiếp tục được lan ra các quốc gia là Nhật, Philipine, Trung Quốc, Ấn Độ, Java, Tây Phi với những con lái buôn để mang thuốc lá đến tận Mông Cổ và Siberi.

Ngành công nghiệp thuốc lá ra đời tại các quốc gia châu Âu mang đến nguồn lợi to lớn qua nguồn thuế cao của ngành này. Năm 1881, James Bonsack – người Mỹ cũng đã phát minh ra chiếc máy có thể sản xuất khoảng 120.000 điếu thuốc/ngày.

Sau đó 21 năm thì James “Buck” Duke – chủ tịch đầu tiên của công ty B.A.T đã mua 2 máy đồng thời chuyển sang hình thức sản xuất thuốc lá điếu, thay thế cho các loại thuốc lá nhai, tẩu hay dạng bột hít. 

Từ cuối thế kỷ XIX đến hết thế kỷ XX, chủ nghĩa tư bản bắt đầu chuyển sang giai đoạn độc quyền. Ngành công nghiệp thuốc lá cũng diễn ra tập trung hóa như các ngành sản xuất khác. Đồng thời còn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến, nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm từ đó sẽ dần dần chiếm lĩnh thị trường thế giới.

Sau chiến tranh thế giới thứ II, những quốc gia giành được độc lập hiện tại đnag chú trọng phát triển ngành công nghiệp thuốc lá như Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Triều Tiên, Ấn độ, Ai Cập, Pakistan…

Bên cạnh đó, còn kết hợp phát triển các ngành công nghệ chế biến, công nghệ sinh học với kỹ thuật trồng trọt từ đó góp phần làm nâng cao chất lượng nguyên liệu sản xuất, sản phẩm thuốc lá nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng đa dạng.  

2. Thành phần của thuốc lá là gì?

Không phải ai cũng biết, thuốc lá có đến hơn 4.000 hóa chất, và có khoảng 200 hóa chất gây hại đến sức khỏe người dùng với 40 chất gây ung thư phổi.

2.1. Nicotine

Trong thuốc lá có chất gây nghiện là Nicotine. Chất này không màu, khi cháy thì chúng chuyển sang màu nâu, có mùi tiếp xúc với không khí. Khi hút thuốc, hóa chất nicotine sẽ được hấp thụ qua da, niêm mạc mũi, miệng rồi đi vào phổi. mỗi điếu thuốc sẽ đưa vào cơ thể từ 1 – 2mg nicotine.

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể
Thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể

Chất này cực kỳ quan trọng như chất gây nghiện trong thuốc lá mang lại cảm giác sảng khoái, kích thích hệ thần kinh mạnh mẽ và giải tỏa năng lượng.

Nicotine làm tăng nhịp tim, mạch, co thắt mạch máu đồng thời tăng huyết áp sau khi sử dụng.

2.2. Hắc Ín Trong Thuốc Lá

“Hắc ín” còn được gọi là nhựa thuốc lá, như một chất màu nâu giống nhựa đường với đặc điểm làm vàng ố răng, dính, khiến tay người dùng có màu vàng nâu. Hắc ín chứa các hạt gây ung thư, nhất là ung thư phổi, bằng cách làm hỏng phổi khi thu hẹp những ống nhỏ hấp thụ oxy, bám vào lông mao của phổi làm giảm chức năng của lông mao.

2.3. Các thành phần thuốc lá gây ung thư

Bên cạnh đó, điếu thuốc lá có hơn 40 chất gây ung thư bao gồm: Benzen, HCN, COFormaldehyde, chì, asen… Những chất này có thể được tìm thấy trong thuốc diệt sâu bọ hay hóa chất tẩy rửa…

Chúng tác động lên bề mặt tế bào đường hô hấp gây ra bệnh viêm mạn tính, biến đổi tế bào dẫn đến các hậu quả khôn lường.

Rate this post

Author: Demorr