Hút thuốc lá thụ động là gì? Ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe

Hút thuốc lá thụ động gây tác hại với người xung quanh

Thuốc lá gây hại với sức khỏe, đó là điều mà chắc hẳn bạn đã từng được biết đến. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc thì mức độ nguy hiểm cũng không kém. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu về việc hút thuốc lá thụ động và những nguy hại về sức khỏe nhé.

Mục Lục

1. Hút thuốc lá thụ động là gì?

Nếu như bạn không hút thuốc nhưng vẫn hít phải khói thuốc từ nhiều nguồn khác nhau thì gọi là hút thuốc lá thụ động. Điều đó được hiểu là tình trạng bắt buộc hít thuốc hay sống trong môi trường ô nhiễm khói thuốc lá. Khói thuốc đến từ nhiều nguồn từ người khác hay khói thuốc từ xì gà và điếu thuốc lá.

Hút thuốc lá thụ động gây tác hại với người xung quanh
Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến những người xung quanh

Theo các chuyên gia hiện nay, khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại dưới đây:

  • Hợp chất hữu cơ Benzopyrene
  • Chì, Amoniac
  • Carbon monoxide, Xyanua
  • Asen
  • Hợp chất hữu cơ Formaldehyde

Những chất độc đó khi đi vào cơ thể sẽ vào máu và phổi, từ đó khiến cho bạn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở nhiều người. Theo đó, khi sống cùng một người hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 20%-30%. Một số nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác ít nhất là 30%. Trong đó, phải kể đến những loại như ung thư thận, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư trực tràng hay khối u não.

Hút thuốc lá thụ động còn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác, cụ thể như bệnh tim và hen suyễn. Khói thuốc lá có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của những đối tượng sau đây:

  • Phụ nữ đang mang thai
  • Trẻ em
  • Người cao tuổi
  • Người mắc bệnh tim và hô hấp.

Theo WHO, khói thuốc chứa nhiều chất độc hại nhất với khoảng 7000 chất hóa học, có khoảng 70 chất được xếp vào loại gây ung thư. Ngay cả khi không nhìn hoặc không ngửi thấy thì khói thuốc vẫn tồn tại trong không khí. Với người không hút thuốc nhưng nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá thì cũng phải chịu hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe tương tự như những người hút thuốc lá trực tiếp. Họ sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp rất cao. Không chỉ vậy, hút thuốc lá thụ động còn tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao hơn 25-30% so với những người không hít phải khói thuốc.

Ngoài ra, khói thuốc là còn gây ảnh hưởng trong phạm vi 7-10 m. Bởi vậy, dù ở rất xa người hút thuốc thì người hút thuốc lá thụ động đối mặt với nguy cơ về sức khỏe không kém so với những người đang hút thuốc.

>>>Tìm hiểu thêm: Đầu lọc thuốc lá có tác dụng gì?

2. Nguy hại đến sức khỏe trẻ em khi hút thuốc lá thụ động

2.1. Hút thuốc thụ động khiến cho trẻ em tăng nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe dưới đây:

– Bệnh lý về đường thở bao gồm ho, ho ra chất nhầy hay thở khò khè.

– Người bị nhiễm trùng hô hấp với các bệnh về viêm phổi và viêm phế quản. Bệnh này gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

– Bệnh hen suyễn không gây ra những triệu chứng thường xuyên. Tuy nhiên với những triệu chứng bùng phát ở trẻ như ho, thở khò khè hay có cảm giác căng tức ở ngực.

Tránh hút thuốc lá ảnh hưởng đến người khác
Tránh hút thuốc lá ảnh hưởng đến người khác

– Phổi không phát triển bình thường từ nhỏ.

– Nhiễm trùng tai, ảnh hưởng thính giác

Với trẻ em hút thuốc lá thụ động thì sau này khi trưởng thành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh dưới đây:

– Hen suyễn

– Bệnh tim phối

– Ung thư phổi

– Các loại ung thư khác

Bên cạnh đó, những đứa trẻ khi lớn lên mà có cha mẹ hút thuốc thì nhiều chúng cũng sẽ hút thuốc. Trường hợp con bị hen suyễn thì hút thuốc thụ động khiến cho triệu chứng bệnh trở lên tồi tệ và nghiêm trọng hơn. Có thể sẽ phải dùng thuốc điều trị hen hoặc phải đến bệnh viện thường xuyên hơn.

Khói thuốc gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Với một người phụ nữ mang thai dù không hút thuốc nhưng trong môi trường có khói thuốc lá, thì trẻ được sinh ra có nguy cơ bị nhẹ cân hơn so với những trẻ bình thường khác.

>>> Bạn có biết: Bài thơ về điều thuốc lá đầy tâm trạng

2.2. Bà mẹ mang thai hút thuốc lá thụ động

Với phụ nữ hút thuốc lá thụ động khi mang thai sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm với thai nhi. Mẹ đối mặt với nguy cơ sảy thai cao hơn, hoặc sinh non, chưa đủ tháng. Với phụ nữ hút thuốc trong khi thời kỳ mang thai, khiến cho trẻ sinh ra với nhiều nguy cơ cao hơn:

– Trẻ sinh quá sớm

– Trẻ không phát triển như bình thường trong tử cung

– Trẻ dị tật bẩm sinh.

– Thậm chí có thể chết vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong quá trình sau sinh.

Bởi vậy với bà mẹ mang thai thì việc giữ gìn không gian sống là điều cần thiết như chuẩn bị một môi trường không khói thuốc giúp cho phụ nữ mang thai khỏe mạnh và con sinh ra được hưởng điều kiện tốt nhất.

3. Biện pháp phòng ngừa hút thuốc lá thụ động

Việc ngừa hút thuốc lá thụ động là việc đặt lên hàng đầu để mang lại sức khỏe tốt. Do vậy cần phải bỏ hút thuốc khi cần thiết và ghi nhớ mốc thời gian cần thực hiện như sau: lên lịch ngày bắt đầu bỏ thuốc, ngày nói với gia đình, bạn bè với những người xung quanh về dự định bỏ thuốc. Từ đó sẽ cân nhắc được những thời điểm khó khăn mà sẽ phải đối mặt trong khi bỏ thuốc lá. 

Đây là cách giúp bạn loại bỏ thuốc lá với những sản phẩm thuốc lá khác khỏi nhà, xe hơi cùng với nơi làm việc. Bạn hãy tránh xa người hút thuốc lá, hay những khu vực có người hút thuốc. Ngoài ra, báo với bác sĩ bác sĩ kê toa thuốc giúp bạn bỏ thuốc lá bao gồm một số loại thuốc, kẹo , ô mai, thảo dược… giúp làm giảm cảm giác thèm thuốc lá.

Bỏ hút thuốc lá được xem là cách phòng tránh nguy cơ bệnh về đường hô hấp với chính bản thân mình. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho chính con yêu của bạn. 

Với những chia sẻ trên đây về việc hút thuốc lá thụ động hi vọng sẽ là hành trang tốt nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe với những người thân yêu. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức chăm sóc sức khỏe nhé.

Rate this post

Author: Demorr