Cây thuốc lá và cây thuốc lào được trồng ở vùng nào?

Cây thuốc lá thuộc họ cây thuốc lào

Cây thuốc lá ở Việt Nam không hề xa lạ với nhiều người hiện nay, chúng xuất hiện từ lâu đời và nay được dùng nó sản xuất công nghiệp. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu thông tin về cây thuốc lá và cây thuốc lào chi tiết, hãy cùng tham khảo nhé.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về cây thuốc lá và cây thuốc lào hiện nay

1.1. Cây thuốc lá là gì?

Cây thuốc lá thuộc họ cây thuốc lào
Cây thuốc lá thuộc họ cây thuốc lào

Cây thuốc lá có tên khoa học là Nicotiana tabacum, được sử dụng để chế biến thuốc lá, chúng xuất hiện từ lâu đời và cho đến nay thì được sử dụng khá phổ biến.

Cây thuốc lá thuộc họ Cà, mọc hoang dại và xuất hiện cách đây khoảng 4000 năm, khi văn minh của người da đỏ ở vùng Nam và Trung Mỹ được hình thành. Đến năm 1496 -1498, một nhà truyền đạo Tây Ban Nha đã mang theo cây thuốc lá về trồng ở Châu Âu.

Thuốc lá ngày càng được nhiều người sử dụng phổ biến với công dụng giúp người dùng hưng phấn và sảng khoái. Dần dần, loại cây này được các đế quốc châu Âu mang về trồng tại những nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, và có cả Việt Nam. Trước đây, thuốc lá còn được xem là thảo dược chữa bệnh, tuy nhiên việc hút thuốc trở thành một thú vui và trở thành hành vi theo thời thường, mọi người bị nghiện lúc nào không hay.

1.2. Cây thuốc lào là gì?

Cây thuốc lào là loại thực vật thuộc chi thuốc lá, có tên khoa học là Nicotiana rustica L, họ Cà Solanaceae. Loài cây này có chứa hàm lượng nicotin cực kỳ cao. Người ta thường dùng lá cây thuốc lào để hút rất phổ biến, ngày nay còn tham gia sản xuất những loại thuốc trừ dịch hại hữu cơ. Cây thuộc thân thảo, mọc quanh năm, cao chừng 1m và thấp hơn cây thuốc lá.

Cây thuốc lào ở Việt Nam được tập trung trồng chủ yếu để hút theo tập quán của người Việt vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ đến Đèo Ngang (tỉnh Quảng Bình) với những dân tộc thiểu số từ miền núi phía bắc đến miền tây Thanh Hóa – Nghệ An. Sau đó, chúng được trồng phổ biến ở khắp nơi tuy nhiên cũng chỉ có vài vùng xem như sản phẩm thuốc lào nổi tiếng như Hải Phòng và Thanh Hóa. Bên cạnh đó, thuốc lào còn dùng làm phụ gia khi ăn trầu của các cụ lớn tuổi vùng quê.

2. Cây thuốc lá ở Việt Nam được trồng ở những vùng nào?

Trước năm 1954, vùng kinh tế – xã hội Trung du miền núi phía Bắc (TDMNPB) còn được biết đến là Trung du và Thượng du, đây là khu vực sơn địa và bán sơn địa tại miền Bắc Việt Nam. Đến nay, khu vực này còn bao gồm 14 tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Bắc Giang,Sơn La, Hòa Bình. Trung tâm vùng là thành phố Thái Nguyên. Vùng kinh tế giáp với 3 tỉnh là Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc, phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ, tại phía Bắc và phía Tây giáp Lào, phía Nam giáp đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Cây thuốc lào được trồng phổ biến các tỉnh phía bắc
Cây thuốc lào được trồng phổ biến các tỉnh phía Bắc

Vùng lãnh thổ này được xem là có diện tích lớn nhất nước ta với 9.520.300 ha chiếm khoảng 28,7% diện tích cả nước. Cụ thể, đất sản xuất nông nghiệp của họ chiếm khoảng 2.121.0000 ha; đất ở là 112.000 ha; đất lâm nghiệp 5.396.700 ha và đất chuyên dùng là 329.500 ha. Thống kê đến năm 2019 thì tổng dân số của vùng là 12.532.866 người, trong đó nam giới chiếm tỷ lệ 50,2%; dân số thành phố chiếm 18,2%, dân tộc Kinh chiếm 43,8%, nông thôn là 81,8%; còn lại là các dân tộc Tày, Nùng, Mường, Dao, Thái…

Khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ hiện nay chiếm phần lớn diện tích chủ yếu là đất feralit trên đá phiến, đá vôi cùng với các đá mẹ khác. Bên cạnh đó, còn có đất phù sa cổ tại Trung du. Nơi đây bao gồm dọc các thung lũng sông với những cánh đồng ở miền núi. Với lợi thế tự nhiên, dư địa phát triển, việc sản xuất nông nghiệp tại các vùng phù hợp trong công tác sản xuất nông sản bao gồm: cây công nghiệp như cà phê, cao su, thuốc lá; chè, lúa với các cây ăn quả.

>>> Đầu lọc thuốc lá có tác dụng gì? Được bán ở đâu?

Trên thế giới hiện nay có khoảng 125 quốc gia, trong đó bao gồm 20 triệu nông dân canh tác cây thuốc lá với tổng trị giá xấp xỉ 20 tỉ đô la Mỹ. Theo đó, Trung Quốc được xem là nơi sản xuất số lượng lớn nhất là 2,4 triệu tấn, chiếm khoảng ⅓ tổng sản lượng toàn cầu. một loại cây nông nghiệp đóng góp quan trọng là cây thuốc lá, được xem là một cách giảm nghèo tại nhiều quốc gia đang phát triển.

Ở khu vực các tỉnh phía Bắc nước ta, cây thuốc lá hiện nay đang được trồng tại  nhiều tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc bao gồm: Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn và Thái Nguyên. Theo quyết định số 1988/QĐ-BCT ngày 01/4/2013 của Bộ Công Thương, dựa vào quy hoạch phát triển vùng trồng cây nguyên liệu thuốc lá vàng sấy, đến năm 2020, tại miền núi phía Bắc sẽ có tổng diện tích là 17.000 ha cây thuốc lá cùng với sản lượng là 37.470 tấn thuốc lá. Qua đó đã đóng góp một phần quan trọng đối với nguồn nguyên liệu đối với ngành Thuốc lá tại Việt Nam.

Đối với ngành Công nghiệp sản xuất thuốc lá nguyên liệu tại Việt Nam thì đây được xem là khâu quan trọng nhất với việc chiếm tỷ lệ khá cao trong cơ cấu chi phí sản xuất. Từ đó, có tác động lớn đến chất lượng, giá cả với tính cạnh tranh của sản phẩm thuốc lá điếu. Để sản xuất ra những sản phẩm thuốc lá có chất lượng, phù hợp với thị hiếu khách hàng thì cần chuẩn bị được nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định. Theo con số thống kê của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, sản lượng sản xuất nội tiêu với xuất khẩu thuốc lá điếu hiện nay trên toàn ngành là trên 5 tỷ bao thuốc lá/năm, tương đương với nhu cầu việc sử dụng nguyên liệu khoảng 10 nghìn tấn. Còn với nhu cầu nguyên liệu nội địa chiếm khoảng 50 nghìn tấn thì nguyên liệu thuốc lá ở trong nước hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 50-60% nhu cầu sử dụng. Bởi vậy, tại Việt Nam hiện nay vẫn còn có nhu cầu về nguyên liệu thuốc lá, nhất là nguyên liệu thuốc lá sấy vàng tại những tỉnh TDMNPB đối với nền sản xuất tại những công ty thuốc lá điếu trong nước hiện tại cũng như ở tương lai.

Thông tin trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về cây thuốc lá và cây thuốc lào tại Việt Nam hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức khác nhé. Chúc bạn thành công.

 

Rate this post

Author: Demorr